ซักรองเท้าบ่อยๆ จะพังหรือไม่เรามีคำตอบ

2365

ซักรองเท้าบ่อยๆ จะพังหรือไม่เรามีคำตอบ

            หลายคนสงสัยเหลือเกินว่า การซักรองเท้าบ่อย ๆ นั้น ส่งผลให้รองเท้าพังเร็วจริงใช่หรือไม่ แต่หากไม่ซักแล้ว จะมีวิธีการไหนบ้างที่จะช่วยจัดการกับรองเท้าสกปรกและมีกลิ่นอับรุนแรงโดยเฉพาะรองเท้าของผู้ชาย

ในเรื่องของการซักรองเท้าบ่อย ๆ นั้น ขออธิบายให้เข้าใจก่อนว่า โดยปกติแล้วรองเท้าทุกประเภทและทุกรูปแบบจะเสื่อมสภาพลงทุกครั้งที่มีการซักล้างหรือนำออกตากแดด ถึงแม้ว่ารองเท้าจะสะอาดและไม่มีกลิ่นอับชื้นก็จริง แต่การซักเป็นการทำร้ายรองเท้าให้หมดสภาพเร็วขึ้น ยิ่งรองเท้าบางรูปแบบ อย่างรองเท้าหนังหรือรองเท้าสำหรับวิ่ง จะเสียรูปทรงไปในทันทีเมื่อนำมาซักล้าง เพราะฉะนั้น นอกจากรองเท้าผ้าใบนักเรียนและรองเท้าผ้าแล้ว รองเท้าอื่น ๆ ทุกประเภทไม่สนับสนุนให้ซักบ่อย ๆ หรือไม่ควรซักเลย และหาวิธีการจัดการทำความสะอาดรองเท้าและความอับชื้นด้วยวิธีอื่นแทน

เทคนิคง่าย ๆ จัดการรองเท้าให้สะอาดโดยไม่ต้องซักบ่อย ๆ

            สำหรับวิธีการจัดการและทำความสะอาดรองเท้าให้สะอาดและไร้กลิ่นอับนั้น สามารถทำได้ง่าย ๆ ตามรูปแบบของรองเท้าแต่ละประเภท ดังนี้

  1. รองเท้าหนัง เป็นรองเท้าที่ไม่ควรซักหรือให้โดนน้ำโดยเด็ดขาด เพราะพื้นหนังของรองเท้าอาจด้านและไม่สวยงาม วิธีการที่ดีที่สุดในการจัดการคือ เช็ดด้วยผ้าแห้งให้สะอาดก่อน จากนั้นขัดด้วยน้ำมันสำหรับขัดรองเท้าหนังโดยเฉพาะ ทำเป็นประจำทุกวันจะช่วยให้รองเท้าสะอาดใหม่ได้โดยไม่ต้องซัก
  2. รองเท้าพลาสติก ถึงแม้จะไม่มีปัญหาต่อการซักล้างเหมือนรองเท้าประเภทอื่น ๆ แต่ถ้าซักแล้วก็ต้องตากแดด ปัญหาคือแดดนี่แหละที่ทำให้รองเท้าพลาสติกเสื่อมสภาพเร็วยิ่งขึ้น วิธีการที่ดีที่สุดคือการเช็ดรองเท้าพลาสติกด้วยผ้าหมาด ๆ แล้วผึ่งลม การเช็ดทุกวันจะช่วยลดความสกปรกและไม่จำเป็นต้องซัก
  3. รองเท้าผ้า อาจจำเป็นต้องซัก แต่วิธีการซักที่ไม่ถูกต้องก็สามารถทำให้รองเท้าพังไวขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าได้ และวิธีการซักที่ดีที่สุดคือ

– ไม่ขัดรองเท้าด้วยแปลง แต่ให้ถูด้วยผ้า

– ไม่บิดรองเท้า เพื่อให้แห้ง แต่ให้คว่ำรองท้าเพื่อให้สะเด็ดน้ำเอง

– ไม่ควรใช้ผงซักฟอง แต่ควรใช้น้ำสบู่อ่อน ๆ เพื่อรักษาคุณภาพของรองเท้าผ้า

– ไม่ควรตากแดดแรง ๆ เพราะรองเท้าจะเหลืองและมีคราบน้ำที่ซักจากรองเท้า

สำหรับรองเท้าผ้า ควรซักเพียงเดือนละ 1 ครั้งเท่านั้น จะช่วยยืดอายุในการใช้งานรองเท้าได้ ซึ่งหากรองเท้ามีกลิ่นอับให้แก้ไขด้วยการใช้ผงชูหรือเกลือโรยให้ทั่วรองเท้า เพียง 1 คืนเท่านั้น กลิ่นอับก็จะหายไป เท่านี้เราก็สามารถหลีกเลี่ยงการซักรองเท้าบ่อย ๆ ที่ทำให้รองเท้าของเราพังแบบไม่เป็นท่าในเวลาอันรวดเร็วได้แล้ว…