เรียนภาษาที่อังกฤษ ต้องเตรียมตัว เตรียมค่าใช้จ่ายอย่างไร

2065

เรียนภาษาที่อังกฤษ ต้องเตรียมตัว เตรียมค่าใช้จ่ายอย่างไร

ภาษาอังกฤษนับว่าเป็นใบเบิกทางสู่อนาคตที่ดีประการหนึ่ง หลายคนจึงต้องการจะเรียนภาษาอังกฤษอย่างได้ผลจริงในระยะเวลาที่จำกัดซึ่งวิธีหนึ่งที่เลือกกันก็คือ การบินไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นเจ้าของภาษา ที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ในระดับสูงไม่ว่าจะเป็นการศึกษาต่อในระดับปริญญาโท-เอก หรือเพื่อประโยชน์ต่อการทำงานในอนาคตหรือยกระดับการทำงานในปัจจุบัน ลองมาดูกันว่าถ้าจะเรียนภาษาที่อังกฤษ ต้องเตรียมตัวอย่างไร

การเตรียมตัวไปเรียนภาษาที่อังกฤษ

  1. เตรียมขอวีซ่านักเรียนเพื่อไม่ให้มีปัญหาระหว่างไปเรียน ซึ่งจะขอแบบไหนขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณว่าจะเรียนนานแค่ไหน วีซ่านักเรียน 6 เดือนหรือ 11 เดือน วีซ่าประเภทนี้จะขอได้ง่ายกว่าวีซ่าระยะยาว แต่ต้องเข้าใจว่า วีซ่าประเภทนี้เรียนอย่างเดียว ทำงานที่นั่นไม่ได้ หรือกรณีเรียนจบคอร์สแล้ว ต้องการเรียนต่อ หรือเรียนอย่างอื่น ก็ต้องต่อวีซ่าใหม่ที่ประเทศไทยอีกครั้ง
  2. เตรียมเรื่องสถาบันที่จะเรียน สถาบันที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในอังกฤษก็มีส่วนทำให้ขอวีซ่าได้ง่ายขึ้น ดังนั้น ต้องเลือกและติดต่อเพื่อเรียนสถาบันเหล่านั้น หลักๆ ในอังกฤษก็คือ เลือกสถาบันที่ british council รับรอง เมืองที่น่าพิจารณาไปเรียนก็เช่น Oxford , Manchester หรือ Cambridge
  3. กรณีมีเป้าหมายเฉพาะเมืองที่สนใจ หาข้อมูลเรื่องสถาบันที่สนใจได้ว่าที่ไหนดีแค่ไหน แต่ไม่ถนัดเรื่องประสานงานติดต่อ ตลอดจนรายละเอียดในการเดินทางไปเรียนภาษา อีกทั้งต้องการคนช่วยอำนวยความสะดวก ลองหาเอเย่นต์ช่วยประสานงานก็สะดวกดี เพราะมีเจ้าหน้าที่มีประสบการณ์
  4. การเลือกเมืองเรียนมีผลกระทบต่อค่าใช้จ่าย เพราะค่าครองชีพในแต่ละส่วนของอังกฤษนั้น แตกต่างกัน หากงบน้อยก็เลือกเรียนเมืองทางเหนือ ลีดส์ ลิเวอร์พูล แมนเชสเตอร์ หรือน๊อตติ้งแฮม เพราะค่าครองชีพจะต่ำกว่าเมืองทางใต้

เตรียมเรื่องค่าใช้จ่ายอย่างไร

  1. ค่าใช้จ่ายก่อนเดินทาง ค่าวีซ่า ค่าประกันสุขภาพ เตรียมไว้ประมาณ 50,000 บาท เผื่อกรณีขอด่วน
  2. ค่าเดินทาง แล้วแต่เมืองที่ไป อยู่ที่ประมาณเที่ยวละ 25,000-40,000 ไป-กลับต้องเตรียมไว้สองเท่า
  3. ค่าคอร์สเรียนภาษาและค่าที่พักในอังกฤษ ขึ้นอยู่กับสถาบันและเมืองที่เลือก ประมาณการไว้ที่ 150,000-300,000 บาท
  4. ค่าใช้จ่ายขณะอยู่ที่อังกฤษ การจัดเตรียมให้ประมาณการจากเมืองที่เลือกไปอยู่ เลือกเรียนนอกเมืองหลวง ค่าใช้จ่ายต่อเดือนประมาณ เดือนละ 600 ปอนด์ (25,000 บาท) แต่ถ้าเลือกเรียนในเมืองที่ค่าครองชีพสูง เช่น ลอนดอน ต้องเตรียมค่าใช้จ่ายประมาณเดือนละ 800 ปอนด์ (ประมาณ 34,000-35,000 บาท) เป็นต้น

           สรุปว่า หากไปเรียนแบบวีซ่านักเรียนไม่ทำงาน ต้องเตรียมงบประมาณไว้หลายแสนบาท ส่วนจะได้ผลมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับพื้นฐานและความตั้งใจเรียนของคุณเอง