วิธีดูแลรักษารองเท้าหนังไม่ให้มีกลิ่นเหม็นอับ

2297

วิธีดูแลรักษารองเท้าหนังไม่ให้มีกลิ่นเหม็นอับ

การดูแลรักษาถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานรองเท้าหนังให้กับคุณได้ไปนานมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดกลิ่นเหม็นอับอีกด้วย ดังนั้นในวันนี้จึงมี “วิธีดูแลรักษารองเท้าหนังไม่ให้มีกลิ่นเหม็นอับ” มาฝาก

วิธีทำความสะอาดรองเท้าหนัง

  • รองเท้าหนังกลับ ควรใช้แปรงที่ใช้กับรองเท้าหนังกลับโดยเฉพาะแปรงสิ่งสกปรกออกให้หมด จากนั้นใช้น้ำยาเช็ดทำความสะอาดถูรองเท้าอย่างเบามือ ห้ามถูแรงเด็ดขาดเพราะจะทำให้หนังได้รับความเสียหายได้ จากนั้นฉีดสเปรย์ที่มีคุณสมบัติกันน้ำแบบไร้สี หรือที่มีสีเดียวกับรองเท้าให้ทั่วเพื่อช่วยรักษาคุณสมบัติของหนังไว้
  • รองเท้าหนังแกะ ถ้าเกิดคราบเปื้อนเล็กน้อยให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดคราบสกปรกให้หลุดออก ห้ามใช้น้ำเย็นเช็ดเด็ดขาดเพราะจะทำลายสีหนังรองเท้าได้
  • รองเท้าหนังวัว เมื่อถอดรองเท้าให้ใช้ผ้านุ่มชุบน้ำอุณหภูมิปกติเช็ดคราบสกปรกออกให้หมด ไม่ต้องใช้น้ำยาที่มีความรุนแรงสูงเพราะจะทำให้เกิดรอยด่างได้ สำหรับรองเท้าหนังวัวแม้จะดูแลรักษาง่ายกว่าหนังประเภทอื่น แต่มักเกิดรอยยับรอยย่นได้ ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ ด้วยการเทน้ำยาสำหรับหนังวัวลงไปบนฟองน้ำเนื้อนิ่มละเอียด จากนั้นนำมาถูหมุนวนไปช้าๆ เบาๆ วิธีนี้สามารถช่วยลดรอยเบื้องต้นได้

เคล็ด(ไม่)ลับดูแลรองเท้าหนังไม่ให้มีกลิ่นเหม็นอับ

ยัดกระดาษหนังสือพิมพ์ : เมื่อรองเท้าหนังคู่โปรดเปียกน้ำ ให้รีบนำกระดาษหนังสือพิมพ์มาม้วนให้เป็นก้อนกลมแล้วนำไปใส่ไว้ในรองเท้า เพราะสิ่งนี้สามารถช่วยดูดความชื้น กลิ่นเหม็นอับได้อย่างดีเยี่ยม แถมยังช่วยรักษาทรงของรองเท้าอีกด้วย หากรองเท้าแห้งสนิทแล้วอย่าลืมทาปิโตรเลียม เจลลี่ ด้วยนะคะ เพื่อช่วยรักษาคุณภาพผิวของหนังรองเท้า

วางในที่อากาศถ่ายเท : ความอับชื้นภายในรองเท้าหนังถือว่าเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย ตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดกลิ่นเท้าได้ ดังนั้นจึงควรหมั่นนำรองเท้าหนังไปวางในที่อากาศถ่ายเท เพื่อให้รองเท้าได้รับลมและแสงแดดช่วยลดความความอับชื้น และกลิ่นเหม็นอับต่างๆ

เปลี่ยนแผ่นรองพื้นรองเท้า : หากถามว่าส่วนใดของรองเท้าที่เป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียมากที่สุด ตอบเลยว่าแผ่นรองพื้นรองเท้า ดังนั้นแนะนำว่าควรซื้อแผ่นรองพื้นรองเท้าแผ่นใหม่มาสลับใช้กับของเก่า นอกจากนี้หากชองเก่าขาดควรเปลี่ยนใหม่ทันทีอย่าปล่อยทิ้งไว้อย่างเด็ดขาด

ถุงชาดับกลิ่น : หลังจากดื่มชาเสร็จ อย่าเพิ่งนำถึงถุงชาไปทิ้ง เพราะสิ่งนี้สามารถช่วยดับกลิ่นในรองเท้าหนังได้เป็นอย่างดี โดยการนำถุงชาไปตากให้แห้ง แล้วนำมาใส่ไว้ในรองเท้า แค่นี้กลิ่นต่างๆ ที่กวนใจก็จะหายไป

เพียงใส่ใจดูแลรักษารองเท้าหนัง แค่นี้กลิ่นเหม็นอับก็ไม่มารบกวนอย่างแน่นอน