ต้นกำเนิดและประวัติความเป็นมาของรองเท้า

2359

ต้นกำเนิดและประวัติความเป็นมาของรองเท้า

เคยมีใครสงสัยหรือไม่ว่ารองเท้าที่เราทุกคนสวมใส่กันอยู่ในทุกวันนี้ ไม่ว่าจะรูปแบบไหนก็แล้วแต่มีประวัติความเป็นมาอย่างไร ใครเป็นผู้ริเริ่ม แล้วรองเท้าในอดีตกับตอนนี้แตกต่างกันมากแค่ไหน

ต้นกำเนิดและประวัติความเป็นมาของรองเท้า

เมื่อพูดถึงรองเท้าในปัจจุบันเราคงต้องยอมรับว่ามีความหลากหลายมากทั้งรูปแบบ ดีไซน์และความเหมาะสมในการใช้งาน ซึ่งรองเท้าคู่แรกของโลกนั้นเริ่มใช้กันครั้งแรกตั้งแต่ 5,000 ปีก่อนในสมัยไอยคุปต์ โดยรูปร่างหน้าตาของรองเท้ายุคนั้นเป็นเพียงรองเท้าแตะแบบคีบเท่านั้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วรูปแบบของรองเท้าจะออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งานโดยเฉพาะ จึงไม่เน้นที่ความสวยงาม

มาถึงในสมัยต่อมาที่รองเท้ามีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบคือในยุคที่โรมันเรืองอำนาจ  แต่ในยุคนี้นิยมใช้รองเท้าเป็นเครื่องวัดฐานะ ความร่ำรวยและความมีอำนาจ ทำให้รองเท้าในยุคนี้มีทั้งความสวยงาม อลังการจากการประดับด้วยเพชรพลอย ทองคำ ไหมทอง งาช้างและขนสัตว์ล้ำค่า โดยยกให้รองเท้าบูทสีม่วงเป็นสีของพระมหากษัตริย์

ต่อมาในสมัยที่มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของรองเท้าอีกครั้งคือในสมัยของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 แห่งอังกฤษ ซึ่งก็ถือว่าหลายพันปีทีเดียวกับความนิยมในรองเท้าอลังกาล โดยสาเหตุสำคัญที่มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของรองเท้าสืบเนื่องมาจากพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 ทรงเป็นโรคเกาต์ ทำให้ปวดกระดูกมากเวลาสวมใสรองเท้าแหลม ๆ แคบ ๆ จึงทรงสั่งให้ออกแบบรองเท้ารูปแบบใหม่ที่เหมาะสมกับพระองค์และลดอาการเจ็บปวด นั่นคือ รองเท้าอุ้งตีนหมี ที่มีสไตล์ทุ่ม แบนและบาน และด้วยความอยากเอาใจพระองค์ส่งผลให้ข้าราชบริพารในวังเปลี่ยนสไตล์รองเท้ามาสวมใส่รองเท้าแบบอุ้งตีนหมีกันหมด และที่สำคัญความนิยมนี้แพร่หลายมาสู่สามัญชนทั่วไป ทำให้รองเท้าสไตล์นี้ได้รับความนิยมตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา นั่นเป็นการเปลี่ยนแปลงรองเท้าของผู้ชาย ส่วนรองเท้าของผู้หญิงนิยมความสูงแบบชอฟีนส์ที่มีความสูงมาก บางคู่อาจสูงถึง 2 ฟุตเลยทีเดียว ซึ่งที่มาที่ไปของรองเท้าสูงปี๊ดนี้มีต้นกำเนิดจากพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ซึ่งมีพระวรกายเตี้ยมากเมื่อเทียบกับฝรั่งตัวโตแล้ว พระองค์สูงราวคนแคระ ทำให้พระองค์ทรงสั่งให้ตัดรองเท้าที่มีความสูงนี้ขึ้นมาโดยเฉพาะ

ทั้งหมดนี้คือต้นกำเนิดและประวัติความเป็นมาของรองเท้า ซึ่งในส่วนของรองเท้าแฟชั่นแบรนด์ดังต่าง ๆ ที่เรานิยมสวมใส่กันอยู่ในปัจจุบันมีต้นกำเนิดเมื่อไม่กี่ร้อยปีมานี้ บ้างเป็นชาวอังกฤษ ฝรั่งเศส หรือไม่ก็อิตาลีเป็นผู้ออกแบบ โดยเน้นการออกแบบรองเท้าให้เหมาะสมกับรูปแบบในการใช้งานมากขึ้น มีความทันสมัยมากขึ้นและมีรูปแบบที่หลากหลายในการใช้งาน ทำให้เราได้สวมใส่รองเท้าที่มีดีไซน์ทันสมัย มีตัวเลือกหลากหลายในสไตล์ที่เป็นตัวเรามากที่สุด…