จุดกำเนิดของรองเท้าส้นสูง

2265

จุดกำเนิดของรองเท้าส้นสูง

รองเท้ามีมากมายหลายประเภททั้งรองเท้าแตะ รองเท้าผ้าใบ รองเท้าคัทชู ฯลฯ ซึ่ง “รองเท้าส้นสูง”ถือว่าเป็นรองเท้าประเภทที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดยเชื่อว่าผู้หญิงทุกคนต้องมีรองเท้าส้นสูงติดตู้รองเท้าไว้อย่างน้อย 1 คู่ เพราะสวมใส่แล้วทำให้ขาดูเรียวสวย เพิ่มความมั่นใจ และเสริมบุคลิกภาพ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วรองเท้าส้นสูงมีจุดกำเนิดมาจากรองเท้าขี่ม้า

จุดกำเนิดของรองเท้าส้นสูงเกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 15 ที่ประเทศฝรั่งเศส ในช่วงแรกรองเท้าประเภทนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาให้กับคนขี่ม้าที่เท้ามักลื่นหลุดออกจากเหล็กวางเท้า ดังนั้นสันของรองเท้าที่มีความสูง 1 – 1 ½ นิ้ว จึงช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี และกลายมาเป็นต้นแบบของรองเท้าส้นสูง ต่อมาได้มีการพัฒนาสันให้สูงขึ้น บางลง จนไม่สามารถนำมาใช้ในการขี่ม้าได้จึงปรับเปลี่ยนมาใช้เป็นแฟชั่นในราชสำนักแทน โดยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ของฝรั่งเศส ทรงมีพระวรกายเล็ก พระองค์จึงสั่งช่างหลวงตัดรองเท้าให้มีส้นสูงเป็นกรณีพิเศษสำหรับพระองค์โดยเฉพาะ ทำให้เหล่าเสนาอำมาตย์รวมถึงนางในราชสำนักต่างพากันสวมใส่รองเท้าทรงสูงตามพระองค์

ปี ค.ศ. 1533 แคทเธอรีน เดอ เมดิซี ซึ่งเป็นภรรยาของดุ๊กออฟออร์ลีนส์ ได้ไหว้วานให้ช่างทำรองเท้าออกแบบรองเท้าให้เธอคู่หนึ่งที่สามารถเป็นทั้งรองเท้าแฟชั่นและช่วยเพิ่มความสูง โดยรองเท้าคู่ดังกล่าวได้เพิ่มพื้นรองเท้าให้สูงขึ้นทั้งด้านปลายเท้าและสันเท้า จึงทำให้มีลักษณะคล้ายรองเท้าสันตึก แต่ต่างตรงที่สันมีความสูงมากกว่า  ในช่วงศตวรรษที่ 16 รองเท้าสันสูงของผู้ชายมีความสูงประมาณ 3 – 4 นิ้ว

รองเท้าส้นสูงไม่ได้เป็นที่นิยมแค่ในประเทศฝรั่งเศสเท่านั้น แต่ยังแพร่หลายไปยังชนชั้นขุนนางในประเทศอื่นๆ อีกด้วย จึงทำให้รองเท้าสันสูงกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่ง ผู้ชาย – ผู้หญิงในสมัยนั้น