เทคนิคการดูแลรักษารองเท้าหนัง ในช่วงฤดูฝน

2096

เทคนิคการดูแลรักษารองเท้าหนัง ในช่วงฤดูฝน

ความเรียบหรู ดูดี มีสไตล์ เป็นเสน่ห์ที่ทำให้ผู้ชายส่วนใหญ่ชื่นชอบการสวมใส่รองเท้าหนัง เพราะรองเท้าประเภทนี้สามารถจับมาแมกซ์กับเสื้อผ้าได้หลากหลายโอกาส ทั้งชุดลำลองในวันหยุดพักผ่อน และชุดทำงานที่ต้องการความเรียบเนี้ยบเป็นพิเศษ ดังนั้นเมื่อรองเท้าหนังคู่โปรดถูกใช้งานบ่อย ก็ต้องดูแลรักษาให้มากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการยืดอายุรองเท้าหนังให้อยู่กับคุณได้ไปนานๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูฝนนี้ยิ่งต้องดูแลเป็นพิเศษ วันนี้จึงมี “เทคนิคการดูแลรักษารองเท้าหนัง ในช่วงฤดูฝน” มาฝากค่ะ

รองเท้าหนังเปียกฝน : หลังจากรองเท้าหนังถูกฝนตกลงมากระหน่ำใส่ไม่ยั้งแล้ว ห้ามใช้ไดร์เป่าผมอย่างเด็ดขาด เพราะความร้อนเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้หนังรองเท้าเสื่อมคุณภาพ แต่ให้ดูแลรักษาด้วยการใข้ผ้านุ่มสะอาดซับน้ำออกจากรองเท้า จากนั้นนำไปผึ่งในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก หรือตากแดดอ่อนๆ

กระดาษหนังสือพิมพ์ตัวช่วยแสนดี ด้วยเพราะหน้าฝนมีอากาศค่อนข้างชื้นจึงทำให้รองเท้าแห้งได้ยากกว่าปกติ ซึ่งความชื้นในรองเท้าถือว่าเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียที่ส่งผลทำให้เกิดกลิ่นเท้าได้ แต่ปัญหาความชื้นสามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ เพียงนำมาปั้นเป็นก้อนแล้วนำไปใส่ในรองเท้าหนัง หนังสือพิมพ์จะช่วยดูดซับความชื้น กลิ่นอับ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาทรงรองเท้าได้อีกด้วย

รองเท้าหนังเปื้อนโคลน : หลังจากพารองเท้าหนังไปลุยโคลนจนเลอะเปรอะเปื้อนแล้ว แนะนำว่าควรปล่อยรองเท้าหนังทิ้งไว้ให้โคลนจับตัวกันเป็นก้อนก่อน จากนั้นจึงใช้แปรงนุ่มๆ สำหรับทำความสะอาดรองเท้ามาแปรงโคลนออก ห้ามใช้วัตถุมีคมอย่างมีดมาขูดโคลนออกอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้หนังเป็นรอย หรือขาดได้ เมื่อโคลนหลุดออกไปหมดแล้ว จึงนำไปผึ่งลมให้แห้ง แล้วนำมาเก็บใส่กล่องให้เรียบร้อย

เชื้อราบนรองเท้าหนัง : เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่กวนใจผู้สวมใส่ไม่ใช่น้อยเมื่อเห็นเชื้อราบนรองเท้าหนังคู่โปรด แต่ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำผสมแอลกอฮอลล์ในอัตราส่วน 1:1 นำมาเช็ดบริเวณที่ขึ้นรา แล้วปล่อยให้แห้ง หากเชื้อรายังไม่หายให้ใช้สบู่ที่มีส่วนผสมของยาฆ่าเชื้อโรคแทนแอลกอฮอลล์ ถ้าเป็นรองเท้าหนังกลับ แนะนำให้ใช้แปรงสำหรับหนังกลับโดยเฉพาะปัดราที่ฝังแน่นอยู่ในหนังออก จากนั้นใช้ยางลบลบคราบราออก หากยังมีราติดอยู่ให้ใช้ปิโตรเลียม เจลลี่ ป้ายลงไปบางๆ แล้วใช้นิ้วถูเบาๆ จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูบิดหมาด เช็ดคราบปิโตรเลียม เจลลี่ และราออกให้หมด ปิดท้ายด้วยการใช้ผ้าแห้งซับความชื้นให้รองเท้าหนังแห้งสนิท เพื่อป้องกันไม่ให้รากลับมากวนใจอีกครั้ง

ต่อให้ฝนตกหนักแค่ไหนก็ไม่หวั่น แค่ดูแลรักษารองเท้าหนังให้ถูกวิธีเท่านั้น