ไปเรียนซัมเมอร์ อเมริกา ต้องเตรียมตัว เตรียมค่าใช้จ่ายอย่างไร

2064

ไปเรียนซัมเมอร์ อเมริกา ต้องเตรียมตัว เตรียมค่าใช้จ่ายอย่างไร

ภาษาเป็นเรื่องสำคัญ และสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันสำหรับชีวิตก็คือ ประสบการณ์นอกห้องเรียน พ่อแม่จึงมักส่งลูกหลานไปเรียนซัมเมอร์ที่ต่างประเทศ ซึ่งประเทศอเมริกา เป็นหนึ่งในตัวเลือกแรกๆ ลองมาดูกันว่า ถ้าจะไปเรียนซัมเมอร์ที่อเมริกา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

เรื่องที่ต้องเตรียมตัวก่อนไปซัมเมอร์ที่อเมริกา

สิ่งแรกที่ควรเตรียมคือ สอบถามตัวเองให้แน่ใจว่า อยากไปเรียนซัมเมอร์อเมริกาจริงหรือไม่ ถ้าตอบว่า อยากไปแน่นอน ค่อยเตรียมหาข้อมูลต่อไป

  1. เลือกเมืองที่ต้องการไปอยู่ การไปเรียนซัมเมอร์ นอกจากความรู้ด้านภาษาแล้ว สิ่งที่พ่อแม่และนักเรียนต้องการคือ ประสบการณ์ชีวิต เรื่องเมืองจึงต้องเลือก สภาพบ้านเมือง ความน่าสนใจ การเดินทาง เกี่ยวกับเมืองที่จะเข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตภายในช่วงที่อยู่ ต้องเป็นเมืองที่ใช่และอยู่ได้ตลอด
  2. เลือกคอร์สที่จะเข้าเรียน เป็นคอร์สแนวไหน ฝึกภาษาอย่างเข้มข้นเพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าศึกษาเมื่อจบมัธยมจากไทยเลย หรือแค่ทดลองไปอยู่เรียนบ้าง เที่ยวบ้าง เพื่อรู้จักชีวิตที่ห่างพ่อแม่ รวมถึงฝึกเข้าสังคมกับคนแปลกหน้า
  3. เลือกสถาบัน เนื่องจากเป็นนักเรียนต่างชาติ เรื่องสถาบันที่เอื้อต่อนักเรียนต่างชาติหรือไม่จึงเป็นสิ่งสำคัญ หาข้อมูลเรื่องเหล่านี้ได้จากรุ่นพี่ๆ จากเอเย่นต์ต่างๆ

ต้องเตรียมเรื่องค่าใช้จ่ายอย่างไรบ้าง

ค่าใช้จ่ายสำหรับการไป summer ที่อเมริกาประกอบด้วยหลายส่วน

  1. ค่าลงทะเบียนเข้าคอร์สเรียน
  2. ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง
  3. ค่าที่พัก ค่ากินอยู่ ค่าเดินทาง
  4. ค่าทัศนศึกษา

ค่าใช้จ่ายแรกที่ต้องเตรียมคือ ค่าคอร์สการเรียน เนื่องจากมีเรื่องของค่าเงินมาเกี่ยวข้อง ค่าของเงินในไทยต่ำกว่า อัตราแลกเปลี่ยนสูง ทำให้ค่าคอร์สในอเมริกาอาจจะสูงในสายตาของคนไทย แต่ปัจจุบันมีการแข่งขันมากขึ้น จึงมักมีราคาโปรโมชั่น ลดเปอร์เซ็นต์ให้ เช่น ลด 20-25% จากราคาเต็ม

งบประมาณ มากน้อยตามระยะเวลาที่เลือกเรียนดังนี้

8 สัปดาห์ (2 เดือน) ค่าเรียนประมาณ 100,000 บาท

12 สัปดาห์ (3 เดือน) ค่าเรียนประมาณ 150,000 บาท

24 สัปดาห์ (8 เดือน) ค่าเรียนประมาณ 280,000 บาท

36 สัปดาห์ (9 เดือน) ค่าเรียนประมาณ  400,000 บาท

ส่วนค่าใช้จ่ายอื่นๆ ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นอีก เช่น ค่าที่พักนั้นขึ้นอยู่กับว่าพักแบบไหน กินอยู่แบบไหน ถ้าเลือกแบบโฮมสเตย์จะใช้งบประมาณต่ำกว่า ไปหาที่พักอยู่เอง เป็นต้น

ค่าใช้จ่ายเดินทาง ส่วนใหญ่เมื่ออยู่ต่างประเทศ หากได้ที่พักใกล้ๆ จะช่วยประหยัดเรื่องค่าเดินทาง ไม่ต้องหลายต่อ

ค่าทัศนศึกษา จะอยู่ในหมวดหมู่สูงมากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับสถาบันที่เลือกศึกษา และโปรแกรมที่ทางสถาบันจัดให้ว่าไปทัศนศึกษาที่ไหน กี่ครั้ง

สรุปก็คือ เตรียมค่าใช้จ่ายสำคัญเรื่องคอร์สที่เรียนซึ่งตายตัวตามประกาศของสถาบัน และเตรียมเพิ่มอีก 50% เป็นอย่างต่ำ เพื่อค่าใช้จ่ายอื่นๆ