Onsen การแช่น้ำแร่หรือบ่อน้ำพุร้อนที่เกิดจากน้ำซึมผ่านชั้นของดิน

2104

Onsen การแช่น้ำแร่หรือบ่อน้ำพุร้อนที่เกิดจากน้ำซึมผ่านชั้นของดิน

หนึ่งในวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นที่คนทั่วโลกต่างรู้จัก คือ Onsen การแช่น้ำแร่ในออนเซนหรือบ่อน้ำพุร้อนที่เกิดจากน้ำซึมผ่านชั้นของดิน และหิน ทำให้ในน้ำมีแร่ธาตุต่างๆ สะสมอยู่ เช่น โซเดียม แคลเซียม ฟลูออไรด์โพแทสเซียม ซึ่งสามารถทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ระบบหมุนเวียนของเลือดทำงานได้ดีขึ้น บรรเทาอาการปวดเมื่อยต่างๆ และช่วยผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี พลาดไปไม่ได้เลยถ้าไปทัวร์ญี่ปุ่น ควรจะมีโปรแกรมเที่ยวที่นี้ด้วย

6 มารยาทในแช่ออนเซนที่ต้องรู้

  • เมื่อคุณพกความมั่นใจก้าวขาเข้าไปใช้บริการแช่น้ำแร่ในออนเซน เจ้าหน้าที่จะเตรียมผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่ ผ้าเช็ดตัวผืนเล็ก และยูกะตะซึ่งเป็นชุดลำลองแบบญี่ปุ่นให้ ซึ่งคุณต้องถอดเสื้อผ้าที่สวมใส่มาเปลี่ยนมาใส่ยูกะตะแทน เมื่อเดินมาถึงบริเวณออนเซนจะมีตู้ล็อกเกอร์สำหรับเก็บเสื้อผ้า บางทีอาจเป็นตะกร้า ให้คุณถอดชูดยูกะตะออก แล้วนำไปเก็บพร้อมเสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่ ไว้ในล็อกเกอร์ เหลือเพียงผ้าเช็ดตัวผืนเล็กที่สามารถนำติดตัวไปได้
  • เข้าไปในบริเวณด้านในของออนเซนจะมีพื้นที่ให้อาบน้ำ ซึ่งจะมีเก้าอี้ตัวเล็กให้คุณนั่งอาบน้ำชำระล้างร่างกายให้สะอาด และเป็นการปรับอุณหภูมิของร่างกายให้เตรียมพร้อมที่จะเจอกับอุณหภูมิของน้ำแร่ที่มีความร้อนอยู่ในระดับ 37 -42 องศาเซลเซียส
  • หลังจากชำระล้างร่างกายให้สะอาดแล้ว จึงเดินลงบ่อออนเซนได้เลย แนะนำว่าควรค่อยๆ ให้ร่างกายลงทีละส่วน เริ่มจากนั่งให้ตัวอยู่บนขอบอ่าง แล้วเอาขาลงไปแช่ก่อนเป็นส่วนแรก เมื่อร่างกายเริ่มปรับตัวได้แล้ว จึงค่อยๆ หย่อนตัวลงไป ถ้าในบ่อออนเซนมีบันไดให้นั่งบนขั้นบันไดก่อน หลังจากร่างกายเริ่มชินกับความร้อนแล้ว จึงลงไปนั่งกับพื้นอ่าง สิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาด คือ การลงไปทีเดียวทั้งตัว เพราะนอกจากร้อนจนอยากที่กระโดดขึ้นจากสระแล้ว ยังทำให้ไข้ขึ้นได้ด้วย
  • ผ้าเช็ดตัวผืนเล็กที่นำติดตัวมาด้วยให้นำไปชุบน้ำมาวางไว้ที่หัวหรือหน้าผาก สิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาด คือ ห้ามบิดน้ำทิ้งในบ่อออนเซน ถ้ารู้สึกว่าแช่ตัวจนพอใจแล้วให้ขึ้นจากบ่อไปอาบน้ำเย็นเสร็จแล้วหากอยากลงไปแช่ตัวในบ่อออนเซนอีกครั้งก็สามารถทำได้
  • หากน้ำในบ่อออนเซนมีอุณหภูมิ 42 องศาเซลเซียส ควรแช่ตัวแค่ประมาณ 10 นาที แต่ถ้าอุณหภูมิประมาณ 37 – 39 องศาเซลเซียส สามารถแช่ตัวได้ 20 นาที ระหว่างแช่น้ำแร่คุณควรนวดร่างกาย เพราะจะช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี
  • สำหรับผู้ที่มีผิวเปราะบาง แนะนำว่าควรล้างตัวทุกครั้ง เพราะแร่ธาตุบางอย่างที่อยู่ในน้ำแร่อาจทำให้ผิวแพ้ได้ โดยควรปรับอุณหภูมิน้ำของฝักบัวให้ใกล้เคียงกับน้ำที่แช่ หลังจากนั้นจึงใช้น้ำเย็นราดขาเพื่อเป็นการป้องกันอาการเท้าเย็น แล้วจึงไปแต่งตัวให้เรียบร้อย

สัมผัสอีกหนึ่งเสน่ห์ของวัฒนธรรมญี่ปุ่น
ที่จะช่วยทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายจากความเครียด และความเมื่อยล้าต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม