ดีท๊อกซ์ตับ คืออะไร

ตับ เป็นอวัยวะภายในที่ทำหน้าที่กำจัดของเสียออกจากร่างกาย จึงมีภาวะที่ตับเองสะสมของเสียเอาไว้เป็นจำนวนมาก และทำให้ประสิทธิภาพในการทำหน้าที่กำจัดของเสียลดลง จึงเกิดแนวความคิดว่า ถ้าได้มีการทำดีท็อกซ์ตับ กำจัดของเสียที่ตกค้างออกจากตับเสีย ตับจะได้สะอาดและกลับมาทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

ดีท็อกซ์ตับคืออะไร

          ดีท็อกซ์ตับ เป็นวิธีการล้างสารพิษที่ตกค้างอยู่ในตับ โดยมีจุดมุ่งหมายให้ตับกลับมาทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีขึ้น

ทำไมต้องดีท็อกซ์ตับ

          การทำหน้าที่ขับของเสียออกจากร่างกายของตับ หากสารพิษที่เข้าสู่ตับมีจำนวนมาก และตับขับออกไม่หมด ขับไม่ทัน เพราะหย่อนประสิทธิภาพเนื่องจากมีสารตกค้าง จะมีโทษต่อร่างกายคือ สารพิษทั้งหลายจะเข้าสู่กระแสเลือด จนกลายเป็นต้นเหตุให้เกิดโรคต่างๆ ดังนั้น หากได้ทำการทำความสะอาดตับด้วยการดีท็อกซ์ของเสียออกบ้าง ตับจะแข็งแรงและกลับมาทำหน้าที่ได้ดีเหมือนเดิม

แนวคิดเรื่องการทำดีท็อกซ์ตับ

  1. ใช้แนวคิดทำนองเดียวกันกับการล้างไส้กรองให้สะอาด น้ำที่ผ่านจะได้มีคุณภาพ
  2. การทำดีท็อกซ์ ควรเลือกใช้วิธีอิงธรรมชาติ จะได้ไม่เพิ่มภาระให้ตับ

วิธีทำดีท็อกซ์ตับ

มีการเผยแพร่วิธีทำดีท็อกซ์ตับหลายวิธี ส่วนใหญ่เป็นการใช้น้ำผลไม้ หรือสมุนไพรธรรมชาติ เพราะเชื่อว่าสามารถทำหน้าที่ได้ดี และไม่เป็นพิษตกค้างในตับเสียเอง

สิ่งที่ควรเลือกรับประทาน มีหลายกลุ่ม

  1. ผักผลไม้จากธรรมชาติที่ช่วยล้างสารพิษได้ คือผักใบเขียว และกลุ่มพืชที่คุ้นเคยในครัวเรือนอย่างหอม-กระเทียม หรือกลุ่มอาหารธัญพืช ข้าวกล้อง
  2. ผลไม้อย่างมะละกอ  ฝรั่ง ลูกพรุน ผักผลไม้ที่ต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ
  3. กลุ่มวิตามิน B/C และแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงตับ

การดีท็อกซ์ตับมีผลเสียหรือไม่

การดีท็อกซ์ตับจะมีผลเสียก็ต่อเมื่อ เป็นการดีท็อกซ์ด้วยวิธีที่เล่าต่อๆ กันมา เช่น

  1. ดีท็อกซ์โดยการอดอาหารแบบ 100% หรือดื่มอาหารชนิดเดียวติดต่อกันนานๆ เพราะเชื่อว่าเป็นการดีท็อกซ์ตับได้ เพราะทำเช่นนั้นทำให้ร่างกายขาดอาหาร
  2. การสวนทวารบ่อยๆ แม้ว่าการสวนทวารด้วยกาแฟที่ถูกวิธีจะสามารถทำความสะอาดลำไส้ได้ แต่ถ้าทำบ่อย อาจทำลายแบคทีเรียที่ช่วยย่อยสลาย หรือทำไม่ถูกวิธี ไม่สะอาดอาจติดเชื้อได้
  3. สูตรดีท็อกซ์ตับบางอย่างที่มีผลข้างเคียง เช่นการใช้ดีเกลือเป็นส่วนผสมกับน้ำมันมะกอก ที่ทำให้ถ่ายท้องและดึงน้ำดีออกจากร่างกาย

การดูแลตัวเองให้ดี รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ล้างให้สะอาด ปราศจากสารพิษเจือปน ช่วยถนอมการทำงานของตับ และไม่ต้องมาแก้ปัญหาในภายหลัง

CONTACT US

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Sending

©2020 999ARTICLE.COM All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?