Home ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว Top10 อันดับสถานที่อาบน้ำแร่ “ออนเซ็น” ในญี่ปุ่น

Top10 อันดับสถานที่อาบน้ำแร่ “ออนเซ็น” ในญี่ปุ่น

2134

Top10 อันดับสถานที่อาบน้ำแร่ “ออนเซ็น” ในญี่ปุ่น

ไม่อยากจะบอกว่าออนเซ็นในญี่ปุ่นมันสะออน (ตื่นตาตื่นใจ) และออนซอน (ประทับใจ) มากๆ เพราะเคยได้ยินมาว่าใครจะมาออนเซ็นต้องสวมชุดวันเกิด แค่คิดก็เตลิดแล้วจริงไหม แท้จริงแล้วบ่อน้ำพุร้อนหรือออนเซ็นนั้นมีอยู่ดารดาษในประเทศญี่ปุ่นเพราะว่าบ้านเขามีภูเขาไฟที่ยังคุอยู่มากมายหลายลูก ด้วยเหตุนี้ทำให้ทั่วทุกพื้นที่ของญี่ปุ่นจึงมีบ่อน้ำพุร้อน ก็เลยทำให้การออนเซ็นกลายเป็นวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่น เฉกเช่นเดียวกับการนวดแผนโบราณของคนไทย เพราะร้านนวดมีอยู่ทั่วทุกหัวระแหงและการนวดผ่อนคลายก็เป็นวิถีชีวิตของคนไทยมาแต่โบราณนั่นเอง

บ่อน้ำพุร้อนมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับแร่ธาตุในน้ำ มีทั้งในร่มและกลางแจ้ง แต่ละที่เล็กใหญ่ต่างกันไป มีทั้งแบ่งชายหญิงและบ่อรวม ใครเป็นมือใหม่หัดออนเซ็นต้องเตรียมทั้งตัวและเตรียมทั้งใจเลยทีเดียวแหล่ะ ที่แน่ๆ เลยคือต้องถอดเสื้อผ้าในห้องเปลี่ยนเสื้อ และเก็บเสื้อผ้า พร้อมกับผ้าเช็ดตัว ลงในตะกร้าที่จัดเตรียมให้ และต้องเปลือยจนกลายเป็นชุดวันเกิด แถมไม่ให้ใช้ชุดว่ายน้ำ แต่ก็อาจมีผ้าผืนเล็กๆ เข้าไปในห้องอาบน้ำได้

ใครทำใจเรื่องเปลือยล่อนจ้อนกันได้แล้วขอบอกว่ายังมีสิ่งที่ควรรู้อื่นๆ อีก ได้แก่

  • ต้องชำระล้างร่างกายให้สะอาดก่อนไปออนเซ็น ข้อนี้สำคัญมากถือเป็นมารยาทที่ดีอย่างหนึ่ง
  • ลองหลับตาแล้วนึกภาพว่าอุณหภูมิน้ำของน้ำแร่ร้อนระดับ 37-42 องศาเซลเซียส เตรียมตัวไว้ให้ดีก่อนลงไปออนเซ็น เพราะฉะนั้นการลงแช่น้ำร้อนนั้น ควรจะค่อยๆ เอาร่างกายลงทีละส่วน ไม่ใช่กระโดดลงน้ำเพราะความอายร่างกายเปลือยเปล่า ทำแบบนั้นระวังผิวสุกนะ ค่อยลูบค่อยๆ ลงให้ร่างกายปรับสภาพเป็นดีที่สุด
  • ระยะเวลาในการนอนแช่น้ำร้อนหากน้ำร้อนอุณหภูมิ 42 องศาก็ขอแนะนำว่าแช่ประมาณ 10 นาทีก็พอ แต่ถ้าน้ำร้อนน้อยกว่านั้นอนุโลมให้แช่ได้ถึง 20 นาทีไปเลย แต่ไม่ควรแช่นานจนเกินไป จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย
  • ขอเตือนว่าใครดื่มแอลกอฮอล์แล้วมาแช่น้ำร้อน อาจตายได้เลยจริงๆ อันตรายมาก
  • และไม่ควรส่งเสียงดังรบกวนแขกผู้อื่น ใครมาออนเซ็นก็คงต้องการความสงบและผ่อนคลาย ชอบเจี๊ยวจ๊าวควรไปที่อื่นจ้า

พอทุกคนเข้าใจมารยาทของการออนเซ็นเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ไปออนซอนกันได้เลย เพราะที่เราจะแนะนำคือ 10 อันดับออนเซ็นแสนประทับใจ น่าไป ของประเทศญี่ปุ่นผู้นำทางด้านออนเซ็น และไม่ควรพลาดสักที่เลยล่ะ เพราะคัดสรรมาอย่างดี 10 อันดับนี้ มาเริ่มกันเลยดีกว่า

อันดับหนึ่ง Hakone Onsen ฮาโกเน่โดดเด่นเป็นที่หนึ่ง ใครได้มาออนเซ็นที่นี่ก็จะมองเห็นภูเขาไฟซึ่งยังครุกรุ่นอยู่ใกล้แค่เอื้อม ฉากสวยๆ เช่นนี้ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้การออนเซ็นที่นี่สมบูรณ์แบบเลยล่ะ ว่ามั๊ย ที่เลิศที่สุดก็เห็นจจะเป็นการเดินทางที่แสนสะดวกสบาย เพียงแค่ชั่วโมงกว่าๆ จากโตเกียว ด้วยสารพัดเส้นทางไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ รถไฟ รสบัสได้หมด แนะว่าหากจะมาออนเซ็นที่นี้ให้ซึ้งตรึงใจก็ควรจะเดินทางมาช่วงใบไม้เปลี่ยนสี รับรองว่าได้ออนเซ็นผ่อนคลายทั้งกายและใจเลย

ที่ตั้ง : จังหวัดคานากว่า

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.hakonenavi.jp/english/Tour:

อันดับที่สอง Yufuin Onsen ใครขอบเมืองเล็กๆ แต่น่ารักๆ ที่ชื่อว่า ยูฟุอิน เหมาะมาก ส่วนมากสาวๆ จะชอบมาที่นี่ เพราะลงตัวด้วยธรรมชาติที่แสนโรแมนติก เหมาะแก่การมาเป็นคู่นะ และไม่ห่างไกลความเจริญ มีที่ให้เพลิดเพลินมากมาย เดินทางก็ไม่ยากมาจากสถานี Oita ถึงสถานียูฟุอิน เดินทางด้วยรถไฟสาย Limited Express Yufu  50 นาที ก็ถึง

ที่ตั้ง : จังหวัดโออิตะ

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://yufuin.or.jp/global/index.php?easiestml_lang=en

อันดับสาม Kusatsu Onsen ที่คุซัทสึ เลื่องชื่อเรื่องน้ำแร่ แถมที่นี่มีเชอรี่ที่แสนอร่อยอีกแลกาแฟที่เลื่องชื่อเรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสามตัวเลยล่ะ มามะมาเที่ยวกัน เดินทางด้วยรถไฟ JR Limited express Kusatsu โดยเดินทางจากสถานี Ueno และไปลงที่Naganohara-Kusatsuguchi ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ไกลแต่คุ้มนะจ้ะ

ที่ตั้ง : จังหวัดกุมมะ

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.kusatsuonsen-international.jp/en/attraction/#yubatake

อันดับสี่ Noboribetsu Onsen โนโบริเบะซึ เป็นจุดที่เป็นน้ำแร่ออนเซ็นที่ดีที่สุดในแถบฮอกไกโดเลยนะ น้ำแร่เปี่ยมด้วยคุณสมบัติที่ช่วยเรื่องผิวพรรณ เดินทางโดยรถไฟสาย  JR Sapporo ขบวน Limited Express Hokuto หรือ Limited Express Super Hokuto ไปลงที่สถานี JR Noboribetsu โดยใช้เวลาประมาณ 70 นาที

ที่ตั้ง  จังหวัดฮอกไกโด

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.noboribetsu-spa.jp/?lang=en

อันดับห้า Beppu Onsen บปปุนับเป็นจุดที่มีออนเซ็นหลายสี มีสีแดงเหมือนเลือด มีสีฟ้าสวยแต่ละสีมีสรรพคุณที่ไม่เหมือนกัน และที่นี่มีแหล่งออนเซ็นใหญ่อลังการมาก นอกจากนี้ยังมีฉายาว่าทัวร์ขุมนรก (Beppu Hell Tour)  ชื่อนี้คงมีที่มาจากออนเซ็นบ่อมีแดงเหมือนเลือดที่กำลังเดือนปุดๆ นั่นล่ะ ใครชอบของแปลกแนะนำเลย สามารถเดินทางด้วยรถไฟสาย JR Nippo เพื่อไปลงที่สถานี Beppu

ที่ตั้ง  จังหวัดโออิตะ

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://english.beppu-navi.jp/

อันดับหก Kurokawa Onsen คุโรคาวะ อยู่ทางตอนเหนือของเขาอะโสะ เป็นที่ยอดนิยมของคนญี่ปุ่นเขาล่ะ เพราะจะออกแนวอนุรักษ์นิยม เหมาะกับคนที่ไทยชอบสาวขาวๆ เฮ้ยไม่ใช่ชอบแนวธรรมชาติ และยังเหมาะกับคนที่ต้องการบำบัดอาการเจ็บปวดทางเส้นประสาทต่างๆ  จากฟุกุโอกะ จะมีรถบัสเดินทางมาถึงที่นี่โดยใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงครึ่ง

ที่ตั้ง  จังหวัดคุมาโมโตะ

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.kurokawaonsen.or.jp/english/

อันดับเจ็ด Ibusuki Onsen อิบุซึกิ ที่นี่มีออนเซ็นแบบการฝังกายลงบนทราย กิจกรรมนี้ก็คือการซ็นนี่แหล่ะ เพียงแต่เปลี่ยนจากน้ำพุร้อนเป็นทรายร้อนแทนเท่า ดินทรายที่นี่อุดมสมบรูณ์ไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินมากมาย ใครไม่ชอบแต่งชุดวันเกิดแต่ชอบสวมใส่ชุดยูกะตะ (กิโมโนแบบบาง) มาที่นี่เลยจ้า ของเขาดีจริงๆ นะ การเดินทางให้นั่งรถไฟจากคาโงะชิม่าไปอิบูซูกิ

ที่ตั้ง  จังหวัดคาโกชิมา

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.ibusuki.or.jp/ml_english/top/index.php

อันดับแปด Arima Onsen ใครออยากออนเซ็นแต่พักโอซาก้าจะไปไหนดี มาที่นี่เลย อาริมา ออนเซ็นสีน้ำตาลแนวธรรมชาติ ลองนั่งรถบัสจากโอซาก้า มาที่นี่ หรืออีกเส้นทางคือนั่งรถไฟใต้ดิน JR ไป โกเบแล้วก็ไปต่อรถไฟเข้าอารีมา

ที่ตั้ง  จังหวัดเฮียวโก

คันหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.arima-onsen.com/eng/index.html

อันดับที่แปด Gero Onsen เกโระออนเซ็น ห่างจากทาคายาม่าโดยถ้านั่งรถด่วน ที่เกโระ สำหรับเกโระมีชื่อเสียงเรื่องออนเซ็นหนึ่งในสามของญี่ปุ่น น้ำแร่ที่นี่มีสภาพเป็นด่าง (alkaline)แช่ออนเซ็นแบบนี้เค้าว่าผิวใสนักแล เดินทางได้จากทาคายาม่า ใช้ลเวลาประมาณ 30 นาที มาลงที่สถานี Gero ได้เลย

ที่ตั้ง จังหวัดกิฟุ

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.city.gero.lg.jp/kankou/data/language/e/

อันดับสิบ Shibu Onsen ชิบุออนเซ็น เป็นเมืองออนเซ็นเล็กๆ ในจังหวัดนากาโนะ ภาพโด่งดังของที่นี่คือ Snow monkeys park ว่ากันว่าท่ามกลางเนินเขาที่ขาวโพลนไปด้วยหิมะ และสายน้ำที่แสนอาดตา เป็นที่ที่เหล่าลิงน้อยลงเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานบานตะไท  แน่ล่ะลิงออนเซนเหล่านี้จึงเป็นเสน่ห์แสนพิเศษ และเป็นหนึ่งเดียวที่ควรมาสัมผัส ออนเซ็นไปด้วย ไม่ไกลกันนักมีลิงน้อยออนเซ็นอยู่ เก๋มากนะจะบอกให้ และยังจะได้บรรยากาศมากถ้าได้พักค้างคืนที่นี่ การเดินทางมีรถบัสด่วนประจำทางวิ่งเชื่อมต่อระหว่างหัวเมืองใหญ่หลักๆ เช่น ชินจุกุ (โตเกียว)、นาโกย่า、เกียวโต・โอซาก้า กับ เมืองนากาโน่ ส่วนภายในเมืองลองใช้บริการรถโดยสารประจำทางและรถแท็กซี่ทั่วไป สะดวกสบายแน่นอน

ที่ตั้ง จังหวัดนากาโน

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.yudanaka-shibuonsen.com/

เต็มอิ่มกันไปเลย…ใครชอบแบบไหน ก็ต้องเดินทางไปญี่ปุ่นเพื่อไปลอง “ออนเซ็นแบบต้นตำรับ” สักครั้งในชีวิต