เยี่ยมชมปราสาทฮิเมจิ มรดกโลกของญี่ปุ่น

2088

เยี่ยมชมปราสาทฮิเมจิ มรดกโลกของญี่ปุ่น

          ใครมาเที่ยวญี่ปุ่นแล้วได้มีโอกาสมาเที่ยวแถว ๆ เมืองฮิเมะจิ จังหวัดเฮียวโงะ คงไม่พลาดที่จะแวะมาเที่ยวยังปราสาทฮิเมจิ ปราสาทซึ่งเป็นมรดกโลกของชาวฮิเมะจิและชาวญี่ปุ่น ที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน ที่ปัจจุบันนี้เปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่สามารถดึงดูดใจนักท่องเที่ยวทั้งภายในประเทศและต่างประเทศได้เป็นอย่างดีใครจะมาทัวร์ญี่ปุ่นเราบอกได้เลยว่าที่นี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่ไม่ควรพลาด

เยี่ยมชมปราสาทฮิเมจิ ปราสาทที่มีอายุเก่าแก่กว่า 400 ปี

          ปราสาทฮิเมจิ หรืออีกชื่อเรียกคือ ปราสาทนกกระสาขาว เนื่องจากปราสาททั้งหลังถูกทาด้วยสีขาวและมุงกระเบื้องด้วยสีขาวทั้งหมด นับว่าเป็นปราสาทที่มีความงดงามมากที่สุดแห่งหนึ่ง นอกจากความงดงามแล้ว ยังมีประวัติศาสตร์และความเป็นมาที่ยาวนานกว่า 400 ปี ทำให้ปราสาทแห่งนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก

ปัจจุบันปราสาทฮิเมะจิกำลังอยู่ในช่วงซ่อมบำรุง ซึ่งจะมีการซ่อมบำรุงในทุก ๆ 50 ปี ทำให้นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนในช่วงนี้ไม่สามารถเข้าชมภายในตัวปราสาทได้ แต่ถึงกระนั้นที่ปราสาทฮิเมะจิแห่งนี้ยังมีพื้นที่อื่น ๆ ให้เยี่ยมชมอีกมากมาย ได้แก่

  1. ประตูแห่งฮิซิ

เป็นประตูขนาดใหญ่ที่สุดซึ่งคงสภาพสมบูรณ์และมีกลิ่นอายของยุคอาจึชิโมโมยามะ

  1. คูเมืองซังโคคุ

เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปที่นี่มากที่สุด เพราะเมื่อมองจากมุมนี้มายังปราสาทแล้ว ทำให้เห็นปราสาทมีความงดงามเป็นอย่างมาก ซึ่งบริเวณนี้เป็นคูน้ำที่ว่างเปล่า

  1. หมู่หอคอยนิซิโนะมารุและทางเดินระเบียงยาว

          เป็นหอคอยที่สร้างขึ้นเพื่อให้ฮอนดะ ทาดะโทกิและเจ้าหญิงเซ็นอยู่อาศัยอย่างสงบ โดยโครงสร้างของหอคอยนี้นั้นถูกออกแบบมาให้มีความแข็งแรงและแข็งแกร่ง เพื่อป้องกันจุดอ่อนของปราสาท นอกจากนี้ยังมีหอคอยทิ้งก้อนหินใส่ข้าศึกอีกด้วย

  1. หอคุ้มกันเล็ก

          เป็นอีกจุดโจมตีข้าศึกจุดสุดท้ายที่อยู่ตรงทางเข้าตัวปราสาท มีลักษณะโครงสร้างแบบเดียวกันกับหมู่หอคอยนิซิโนะมารุ

  1. ตัวปราสาทหลัก

          ตัวปราสาทมีชั้นบนดินทั้งหมด 6 ชั้นและชั้นใต้ดิน 1 ชั้น ซึ่งชั้นบนสุดของหอคอยนี้ประดับด้วยกระเบื้องหลังรูปทรงปลาวาฬเพรชฆาต ซึ่งเดิมทีหอคอยแห่งนี้มีไว้เพื่อดูวิสัยทัศน์ที่ไกลออกไปซึ่งต่อมาพัฒนาเป็น หอสังเกตการณ์ โดยปราสาทนี้มีความพิเศษอยู่ที่การเชื่อมโยงระหว่างตัวปราสาทหลักกับหอคอยย่อยที่เชื่อมโยงซึ่งกันละกัน

  1. เซ็นมารุ

          เคยเป็นที่อยู่อาศัยของฮอนมารุซึ่งเป็นเจ้าของปราสาท ที่นี่เคยจัดให้เป็นห้องรับรองแขกผู้มาเยือนและพบปะกับเจ้าของปราสาท

  1. คนเฝ้าประตูหน่วยชุดเกราะฮิเมะจินินจาปรากฏตัว

ภายในปราสาทฮิเมจิจะมีผู้เฝ้าประตู มีหน่วยชุดเกราะและนินจา ในช่วงสุดสัปดาห์อาจมีการปรากฏตัวแบบไม่เป็นทางการตัวเพื่อให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

มีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ดี ๆ แบบนี้ ได้แวะไปจังหวัดเฮียวโงะเมื่อไหร่ก็อย่าลืมเข้าไปเยี่ยมชมปราสาทฮิเมจิกันก่อนกลับบ้านล่ะ เพราะของโบราณเก่าแก่แบบนี้ ไม่ได้หาดูกันได้ง่าย ๆ นะ…