ภูเขาไฟฟูจิ สัญลักษณ์ของญี่ปุ่นภูเขาที่สูงและงดงามที่สุดในญี่ปุ่น

2191

ภูเขาไฟฟูจิ สัญลักษณ์ของญี่ปุ่นภูเขาที่สูงและงดงามที่สุดในญี่ปุ่น

          บางคนสงสัยว่าอะไรคือสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น เพราะหากเป็นวัฒนธรรม ก็คงต้องยอมรับว่ามีหลายอย่างเหลือเกินที่ไทยเรารับเข้ามา แล้วหากเป็นสถานที่ล่ะ เมื่อมีโอกาสได้มาเที่ยวที่ญี่ปุ่นแบบนี้ก็อยากจะไปสัมผัส กับสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นที่ทุกคนทั่วโลกต่างรู้จักกันเป็นอย่างดีบ้างใครจะไปทัวร์ญี่ปุ่นภูเขาไฟฟูจิ คืออีกหนึ่งโปรแกรมการท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด

ภูเขาไฟฟูจิ สัญลักษณ์ของญี่ปุ่นที่มั่นคงไม่เปลี่ยนแปลง

          ภูเขาไฟฟูจิ หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า ฟูจิซัง เป็นภูเขาไฟที่มีความสูงประมาณ 3,776 เมตร วัดเส้นรอบวงได้ประมาณ 100 กิโลเมตร ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของจังหวัดโตเกียว โดยอยู่ระหว่างจังหวัดชิซึโอะกะและจังหวัดยะมะนะชิ ซึ่งภูเขาไฟฟูจินั้นเคยระเบิดครั้งหลังสุดเมื่อปี พ.ศ.2250 ตรงกับยุดเอโดะ ซึ่งนอกจากจะเป็นสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นแล้ว ภูเขาไฟฟูจิยังได้รับการคัดเลือกและประกาศให้เป็นมรดกโลกอีกด้วย

ปัจจุบันภูเขาไฟฟูจิกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาสัมผัสกับความงดงามของภูเขาไฟใหญ่ยักษ์แห่งนี้ โดยธรรมเนียมของชาวญี่ปุ่นคือ ชาวญี่ปุ่นทุกคนจะต้องมาเที่ยวที่นี่อย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต เพื่อขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่บนยอดเขา ซึ่งในช่วงเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม ของทุกปี จะเป็นช่วงที่ภูเขาฟูจิเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ปีนขึ้นไปอย่างเป็นทางการ ซึ้งหากปีนถึงยอดเขาจะใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 6 ชั่วโมงและลงอีก 4 ชั่วโมง โดยระหว่างทางก็จะมีที่พักให้สำหรับนักปีนเขาอยู่ตลอดทาง ที่สำคัญข้างบนยอดเขายังมีโทรศัพท์และตู้ไปรษณีย์อีกด้วย

นอกจากการมาดูความงดงามของภูเขาไฟฟูจิและปีนเขาแล้ว โดยรอบภูเขาไฟฟูจิยังมีทะเลสาบอีก 5 แห่ง ซึ่งทะเลสาบแต่ละแห่งมีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมจำนวนมาก แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเห็นจะเป็นทะเลสาบที่ชื่อว่าฮาโกเนะ เพราะที่นี่มิกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การนั่งโรปเวย์ข้ามภูเขา การนั่งเรือข้ามทะเลสาบ การนั่งรถราง ที่นี่มีพิพิธภัณฑ์ด้วยนะ มีเหมืองแร่ และน้ำพุร้อนที่สามารถต้มไข่ให้สุกได้

ซึ่งหากใครไม่ได้ไปที่ทะเลสาบฮาโกเนะแล้วล่ะก็ สามารถเที่ยวชมบริเวณโดยรอบอื่น ๆ ของภูเขาไฟฟูจิได้ ซึ่งได้แก่

  1. สวนลาเวนเดอร์ สวยดอกไม้ที่มีการประกวดการจัดสวน และมีกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย
  2. Gotenba Premium Outlet เป็นเอาท์เลทมอลล์ที่ขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ที่มีร้านค้ากว่า 200 กว่าแห่งให้เลือกซื้อสินค้าได้ตามชอบใจ ที่สำคัญยังมีรถให้บริการสำหรับทัวร์ไปรอบ ๆ เอาท์เลทอีกด้วย
  3. Mt. Fuji Children’s World เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับเด็กๆ ข้างในมีโซนต่างๆ ที่น่าสนใจมากมาย ที่สำคัญมีพื้นที่สำหรับการตั้งแคมป์อีกด้วย
  4. Fuji Safari Park เป็นสวนสัตว์ในทุ่งหญ้าที่สามารถขับรถส่วนตัวเข้าชมได้

เรียกได้ว่ามาเที่ยวที่ภูเขาไฟฟูจิที่เดียวคุ้มสุด ๆ เพราะได้เที่ยวชมความงดงามของสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ อีกด้วย แล้วคุณล่ะ เมื่อมาเที่ยวที่ญี่ปุ่นแล้ว จะมาเที่ยวที่ภูเขาไฟฟูจิรึเปล่า…