เคล็ดลับเลือกซื้อรองเท้าส้นสูงให้เหมาะกับเท้า

2081

เคล็ดลับเลือกซื้อรองเท้าส้นสูงให้เหมาะกับเท้า

รองเท้าสันสูง ถือว่าเป็นหนึ่งในไอเทมชิ้นสำคัญของผู้หญิง เพราะสามารถทำให้ขาดูเรียวสวย และเพิ่มความมั่นใจในการก้าวเดินได้เป็นอย่างดี แต่การจะหารองเท้าสันสูงที่ใส่ออกมาสวย และสบายเท้านั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ดังนั้นในวันนี้จึงมี “เคล็ด(ไม่)ลับเลือกซื้อรองเท้าส้นสูงให้เหมาะกับเท้า” มาฝากค่ะ

รูปเท้า :

คนที่มีรูปเท้าเรียว อวบ นูน ขอบอกว่าโชคดีมากค่ะ เพราะรูปเท้าที่ได้สัดส่วนของคุณสามารถสวมใส่รองเท้าสันสูงได้ทุกแบบ

คนที่มีรูปเท้าลักษณะแบนราบ แนะนำให้เลือกรองเท้าที่มีลวดลายบริเวณด้านหน้าค่อนข้างกว้างเพื่อบดบังส่วนที่เป็นจุดอ่อนของเท้า หลีกเลี่ยงการสวมใส่รองเท้าสันสูงแบบเปลือย

คนที่มีรูปเท้าปลายเท้าบาน ควรเลือกรองเท้าสันสูงที่มีหัวกว้าง หรือเหลี่ยมเพื่อให้เข้ากับรูปเท้า หลีกเลี่ยงรองเท้าปลายหัวแคบหรือแหลม เพราะมันจะยิ่งบีบปลายเท้าทำให้เดินไม่สะดวก

สีผิว :

คนที่มีสีผิวค่อนข้างคล้ำ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าสีสันสดใสอย่าง สีแดง สีส้ม สีเงิน และสีทอง เป็นสีที่เหมาะกับสีผิวคุณมากกว่ารองเท้าสันสูงที่เป็นโทนสีอ่อน

คนที่มีสีผิวขาว ควรเลือกรองเท้าสันสูงที่มีโทนสีอ่อน เช่น สีฟ้า สีชมพู สีม่วง สีครีม เป็นต้น เพราะสีเหล่านี้สามารถช่วยขับสีผิวเท้าและเรียวขาให้ดูนวลเนียนมากยิ่งขึ้น

หัวรองเท้า :

ควรเลือกรองเท้าสันสูงที่ความกว้างของรองเท้าพอดีกับเท้า เพราะถ้าแคบจนเกินไปจะทำให้นิ้วถูกบีบเข้าหากัน และนิ้วโป้งอาจจะเกหรือเฉมาทางนิ้วก้อย ถ้าเป็นมากนิ้วโป้งอาจมุดเข้าไปอยู่ใต้นิ้วชี้ได้ หากต้องการใส่รองเท้าสันสูงหัวแหลม แนะนำว่าควรเลือกหัวรองเท้าที่ดูเพรียวแหลมยาวเหลือพื้นที่ให้เท้าวางได้อย่างสบาย ไม่รู้สึกบีบรัด

ความสูงของรองเท้าสันสูง :

ถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญ โดยควรเลือกรองเท้าสันสูงที่มีความสูงประมาณ 1½ – 2½ นิ้ว เพราะยิ่งใส่สูงมากเท่าไหร่ยิ่งทำให้เท้าต้องเขย่งมากขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณน่องต้องเกร็งตัวเพื่อช่วยทรงตัว และการสวมใส่รองเท้าสันสูงเป็นเวลานานจะทำให้น้ำหนักลงมาที่บริเวณฝ่าเท้าด้านหน้ามากกว่าสันเท้าอีกด้วย

สาระน่ารู้เพิ่มเติม

  • ถ้าสวมใส่รองเท้าสันสูงแบบเปลือยเท้าด้านหน้า แล้วต้องการทาเล็บเท้า แนะนำว่าควรเลือกสีให้ใกล้เคียงกับสีรองเท้า เพื่อทำให้เกิดความกลมกลืน ไม่โดดเด่นจนเกินไป
  • หลังจากสวมใส่รองเท้าสันสูง แนะนำให้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อขาด้วยการยืนหันหน้าเข้ากำแพงและใช้แขนทั้งสองข้างยันกำแพง ถอยขาข้างหนึ่งออกไปให้สันเท้าและปลายเท้าชี้ไปด้านหน้า จากนั้นโน้มตัวไปด้านหน้า นับ 1 – 10 แล้วสลับข้างทำเหมือนเดิม ท่านี้สามารถช่วยยืดเส้นบริเวณน่องและเอ็นร้อยหวายได้

นอกจากดีไซน์ที่สวย การสวมใส่ที่สบายเท้า ยังเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงในยามเลือกซื้อรองเท้าสันสูง