เตือนโรคร้ายที่มารองเท้าส้นสูง พร้อมคำแนะนำในการใช้รองเท้าส้นสูง

2095

เตือนโรคร้ายที่มารองเท้าส้นสูง พร้อมคำแนะนำในการใช้รองเท้าส้นสูง

            รองเท้าส้นสูงกับสาว ๆ เป็นของคู่กัน ในสมัยที่แฟชั่นการแต่งตัวได้รับความนิยมสูงมากอย่างนี้ รองเท้าส้นสูงก็ได้รับการออกแบบและดีไซน์ให้มีความสวยงามและหลากหลายมากยิ่งขึ้น แล้วสาว ๆ อย่างเรามีหรือจะไม่ชอบของสวย ๆ งาม ๆ สวมใส่แล้วโดดเด่นสะดุดตาเกินใคร

รองเท้าส้นสูงกับภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม

            ถึงแม้ว่ารองเท้าส้นสูงจะมาพร้อมกับความสวยงามและช่วยเสริมความสง่างามให้กับผู้ที่สวมใส่ แต่ผลเสียจากการสวมใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานานก็มีมากและหลายประการด้วยกัน ดังนั้นเราลองไปดูกันซิว่าผลเสียและภัยร้ายจากการสวมใส่รองเท้าส้นสูงมีอะไรบ้าง

  1. กล้ามเนื้อน่องตึงและหด

            เนื่องจากในขณะที่สวมใส่รองเท้าส้นสูง ปลายเท้าจะทำหน้าที่รับน้ำหนักทั้งหมดของร่างกาย ทำให้กล้ามเนื้อน่องเอ็นร้อยหวายตึงและหดสั้นลง ยิ่งสวมใส่นานเท่าไหร่ จะยิ่งรู้สึกปวดน่องมากเท่านั้น

  1. ปวดหลังและกระดูกสันหลัง

            เนื่องจากการสวมใส่รองเท้าส้นสูงทำให้ร่างกายต้องเกร็งและทรงตัวตั้งตรงอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้บริเวณช่วงเอวยังแอ่นไปด้านหลังมากกว่าปกติ ทำเกิดอาการปวดหลังและกระดูกสันหลังได้

  1. ปวดฝ่าเท้าและอุ้งเท้า

            เนื่องจากการใช้งานฝ่าเท้ารับน้ำหนักในระดับที่ไม่เท่ากัน เมื่อถอดรองเท้าส้นสูงแล้วยืนกับพื้นราบปกติ จะรู้สึกว่าปวดฝ่าเท้าและอุ้งเท้า ซึ่งการหดตัวของกล้ามเนื้อเอ็นร้อยหวายก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ปวดฝ่าเท้าและอุ้งเท้าได้

  1. เป็นตะคริวง่าย เสี่ยงข้อเข่าเสื่อม

            เนื่องจากการไหลเวียนของเลือดบริเวณนี้ไม่สะดวก จึงส่งผลให้เป็นตะคริวง่ายกว่าผู้ที่ไม่สวมใส่ โดยอาการเหล่านี้มีความเสี่ยงสูงมากที่จะพัฒนากลายเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมในอนาคต

  1. ข้อพลิก เส้นพลิก

            ปัญหานี้มักเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุต่าง ๆ ในขณะที่สวมใส่รองเท้าส้นสูง การหกล้ม การเดินเท้าพลิก ฯลฯ ล้วนแล้วแต่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาที่สวมใส่รองเท้าส้นสูง

ทั้งหมดนี้คือภัยร้ายที่แฝงมากับความสวยสง่างามของรองเท้าส้นสูง ซึ่งผู้หญิงกว่า 80% ทั่วโลกสูญเสียเงินเป็นจำนวนมากในแต่ละเดือนเพื่อบำบัดอาการปวดมากมายที่เกิดขึ้นกับร่างกาย รวมทั้งอาการเจ็บป่วยที่คาดว่าน่าจะมีสาเหตุมาจากการสวมใส่รองเท้าส้นสูง เพราะฉะนั้นหากต้องการสวมใส่รองเท้าส้นสูงจริง ๆ ก็ไม่ควรให้สูงเกินกว่า 2 นิ้ว เพราะรองเท้าส้นสูงระดับนี้พบว่าผู้ที่สวมใส่มีปัญหาสุขภาพน้อยกว่า หรือในบางคนไม่พบปัญหาในการสวมใส่เลย ที่สำคัญควรเลือกส้นหนาจะดีกว่าส้นแหลม เท่านี้เราก็สวยอย่างปลอดภัยและไม่เสียสุขภาพอย่างที่เคยเป็นมา…