วิธีการเลือก gps ติดตามรถ เลือกแบบไหนดีเรามีคำแนะนำ

2085

วิธีการเลือก gps ติดตามรถ เลือกแบบไหนดีเรามีคำแนะนำ

          การเดินทางด้วยรถยนต์ในปัจจุบันมีความคล่องตัวขึ้นด้วยสัญญาณ GPS ที่ช่วยบอกเส้นทาง แม้ไม่เคยไปมาก่อนก็สามารถไปได้ถูก นอกจากนั้น ยังช่วยในการติดตามพิกัด ตำแหน่งที่ตั้งของรถได้ มีประโยชน์เวลาต้องค้นหาเมื่อรถสูญหาย ทำให้เจ้าของรถหันมาสนใจเลือกใช้ GPS ส่วนวิธีการเลือกซื้อจะเป็นอย่างไร มาดูกัน

สิ่งสำคัญในการเลือกซื้อก็คงต้องดูว่า ให้เหมาะกับการใช้งานที่สุด สเปคของสินค้าจึงเป็นสิ่งที่ควรใช้ในการตัดสินใจมากที่สุด  แต่ก่อนอื่นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้เรื่องสเปคสินค้าก็คือ เลือกซื้อจากร้านที่เชื่อถือได้ เพื่อไม่ให้ถูกหลอกขายของปลอม ประสิทธิภาพต่ำกว่าสเปคสินค้าที่ต้องการ หรือใช้ไปไม่นานก็เสีย

  1. เลือกขนาดหน้าจอ ไม่ควรเล็กเกินไป หรือใหญ่เกินไป ขนาดที่นิยม ปัจจุบันอยู่ที่ขนาด 5 นิ้ว แต่ถ้าทำติดกับ Console รถ ถึงใหญ่กว่านั้นก็ยังไม่เกะกะ ทั้งนี้ให้ดูงบประมาณประกอบ
  2. เลือกความเร็วของ CPU ที่นิยมคือ 400MHz เพราะหากเลือกที่มีความเร็วมากกว่านี้ จะมีราคาสูงขึ้น และเป็นความเร็วที่เกินจำเป็น เว้นแต่คุณต้องการเล่นภาพ 3 D ก็อาจเลือกที่ความเร็วสูงขึ้นมาอีก 100 MHz ก็ได้
  3. Chipset Module สำหรับรับสัญญาณ GPS เลือกที่สามารถรับข้อมูลจากดาวเทียม เพื่อความคล่องตัวในการหาพิกัดที่อยู่ อาจเลือกที่รับสัญญาณจากดาวเทียมได้ 20-30 ดวงขึ้นไป
  4. ขนาดของ RAM เนื่องจาก GPS ไม่จำเป็นต้องใช้ที่มีความจุสูงนัก 128MB – 256MB ก็เพียงพอ เพราะไม่ได้เล่นโปรแกรมพร้อมกัน หลายๆ โปรแกรม
  5. ฟังก์ชั่นเสริมอื่นๆ GPS รุ่นใหม่ๆ มักเพิ่มฟังก์ชั่นอื่นๆ ติดมากับเครื่อง มีทั้งฟังก์ชั่นที่จำเป็น แต่บางทีก็ค่อนข้างเป็นส่วนเกินที่ทำให้ราคาเครื่องสูงขึ้น อาจถึง 500 บาท บางครั้งไม่ได้จำเป็นแล้วยังเป็นสิ่งที่รบกวนการใช้งานเปล่าๆ ฟังก์ชั่นหลักๆ ที่นิยมมีกันก็เช่น Bluetooth Handfree เชื่อมต่อไว้คุยโทรศัพท์  บางรุ่นต่อกับมือถือในการเข้าใช้อินเตอร์เน็ตได้ การตัดสินใจซื้อที่มีฟังก์ชั่นมากๆ ต้องพิจารณาด้วยว่า ทำให้ GPS ช้าลงหรือไม่ คุ้มหรือไม่ที่จะมีฟังก์ชั่นเสริมเหล่านั้น ทั้งที่คุณมีอุปกรณ์เฉพาะใช้งานอยู่แล้ว
  6. ดูแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ว่า เป็นเครื่องที่มีคุณภาพเชื่อใจได้ว่า มีอายุการใช้งานระยะหนึ่ง ต้องระวังเรื่องการตีตราของปลอม ผลิตในที่หนึ่งแต่ตีตราอีกที่หนึ่ง

นอกเหนือจากนั้น เจ้าของรถบางคนที่ใส่ใจเรื่องรูปลักษณ์ที่สวยงาม หลายแบรนด์มีรูปร่างเลียนแบบโทรศัพท์ยี่ห้อดัง

เมื่อเลือกซื้อ GPS ที่ชอบใจได้แล้ว ก็ควรใช้ให้คุ้มค่า เนื่องจาก GPS มีอายุการใช้งานประมาณ 5 ปี แล้วก็ต้องเปลี่ยนใหม่