เลนส์โปรเกรสซีฟ คืออะไรมาทำความรู้จักกัน

2159

เลนส์โปรเกรสซีฟ คืออะไรมาทำความรู้จักกัน

ปัญหาสายตาที่เกิดขึ้นกับคนวัย 40 up นั้น ทำให้ต้องอาศัยแว่นตาหลายอัน เพราะความหย่อนของกล้ามเนื้อตา สายตายาว แต่ก็ต้องใส่ๆ ถอดๆ ยิ่งถ้าใครมีปัญหาเรื่องสายตาสั้นมาก่อน กลายเป็นว่า ต้องมีทั้งแว่นสำหรับสายตาสั้น และแว่นสำหรับสายตายาว บางทีสายตาเอียงซ้ำซ้อนเข้าไปอีก จึงมีวิวัฒนาการที่เข้ามาช่วยคือ แว่นอันเดียวสามารถปรับมองได้ทุกระยะ ที่เรียกว่า เลนส์โปรเกรสซีพ แต่ก็มีหลายคนที่ยังไม่กล้าตัดเลนส์ชนิดนี้มาใช้ เพราะได้ยินกระแสเรื่อง ตัดแว่นมาแล้วใช้ไม่ได้ เพราะใช้แล้วมึนหัว จึงเข้าใจว่า เลนส์โปรเกรสซีฟไม่ดี ส่วนข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เรามาทำความรู้จักเลนส์ชนิดนี้ดีกว่า

เลนส์โปรเกรสซีฟ คืออะไร

เลนส์โปรเกรสซีฟ หรือ Progressive Addition Lenses เป็นเลนส์แว่นสายตาที่มีหลายชั้นแต่ไร้รอยต่อ ปรับระดับโฟกัสได้หลายระยะ เพื่อลดความจำเป็นในการต้องใช้แว่นตาที่มีระยะโฟกัสที่ต่างกันของคนๆ เดียว เลนส์โปรเกรสซีฟ (Progressive Addition Lenses) ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับการมองผ่านเลนส์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ คือ มองได้ในทุกระยะ ทั้งใกล้และไกลผ่านคุณสมบัติพิเศษของเลนส์โปรเกรสซีฟ

ทำไมเลนส์โปรเกรสซีฟ มองได้หลายระยะ

ลักษณะเฉพาะของเลนส์โปรเกรสซีฟ จะเสมือนมีเลนส์หลายเลนส์อยู่ในอันเดียวกัน โดยการปรับมุมมอง โดยการเหลือบตามอง เมื่อต้องการมองในระยะใกล้ๆ หรือระยะกลาง อธิบายได้ว่า การเหลือบตาลงมาในช่องที่มองไม่เห็นในเลนส์โปรเกรสซีฟ ก็จะทำให้การมองระยะใกล้และระยะกลางเหมือนการมองผ่านเลนส์สายตาที่เหมาะสม แต่ถ้ามองตรงแบบปกติก็จะเป็นเหมือนเลนส์สายตายาว

จุดเด่นของเลนส์โปรเกรสซีฟ

  1. เลนส์โปรเกรสซีฟ มองได้หลายระยะในอันเดียวกันก็จริง แต่ไม่มีเส้นแบ่งเขตแบบเห็นชัด ดังนั้นเมื่อมีการฝึกมองผ่านเลนส์อย่างถูกวิธี จึงไม่ทำให้การปรับสายตาเมื่อมองต่างระยะเกิดภาพกระโดด
  2. การเลือกใช้เลนส์โปรเกรสซีฟ ทำให้ไม่เสียบุคลิกเวลาสวมแว่น เพราะไม่ต้องมองลอดแว่นอีกต่อไป
  3. ไม่ต้องพกแว่นหลายอัน เพราะเบ็ดเสร็จในเลนส์เดียว

ข้อเสียของเลนส์โปรเกรสซีฟ

  1. มีราคาสูงกว่าเลนส์ทั่วไป
  2. ต้องมีการตัดและปรับเพื่อให้ใช้ได้จริงๆ โดยผู้ชำนาญเฉพาะ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาใส่แล้วเห็นไม่ชัด หรือมึนศีรษะ
  3. ต้องมีการฝึกใส่ให้เคยชิน

ของดีที่ไม่รู้จักวิธีใช้ อาจทำให้เข้าใจผิดและได้ประโยชน์จากการใช้ไม่เต็มที่ก็เป็นได้ ฉะนั้น ควรศึกษาและเข้าใจธรรมชาติก่อนตัดสินใจใช้