เทคนิคการเลือกซื้อแผงโซล่าเซลล์ แบบง่ายๆ ให้คุ้มค่าคุ้มราคา

2494

เทคนิคการเลือกซื้อแผงโซล่าเซลล์ แบบง่ายๆ ให้คุ้มค่าคุ้มราคา

          กระแสการติดแผงโซล่าเซลล์บนหลังคาเพื่อผลิตไฟฟ้าใช้เองได้รับความสนใจอย่างมากในขณะนี้ แต่ก็มักมีคำถามตามมาอยู่เสมอๆ คือ คุ้มมั้ยถ้าจะติดแผงโซล่าเซลล์ ซึ่งปัจจุบันนี้ แผงโซล่าเซลล์ได้รับการพัฒนาคุณภาพดีขึ้น ราคาถูกลง จุดคุ้มทุนในการติดตั้งจึงน้อยปีลง ทำให้มีความน่าสนใจมากขึ้น ส่วนจะเลือกซื้ออย่างไรจึงจะคุ้มค่า ลองมาดูกัน

แผงโซล่าเซลล์ คืออะไร

คือการต่อวงจรโซล่าเซลล์เอาไว้รวมกันเป็นแผง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตและจ่ายกระแสไฟให้ได้มากขึ้น จึงได้ไฟฟ้ากระแสตรง (DC)

ลักษณะการทำงานเพื่อลดค่าไฟฟ้า

          แรงจูงใจในการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ก็คือ สามารถช่วยประหยัดค่าไฟได้ เนื่องจากแผงโซล่าเซลล์ที่ติดตั้งจะช่วยแปลงพลังงานจากแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า โดยเครื่อง “อินเวอร์เตอร์” ระบบไฟฟ้าที่เกิดขึ้นสามารถนำไปใช้กับอุปกรณ์ในบ้านได้ แต่ถ้าไฟไม่พอก็ยังดึงไฟฟ้าของการไฟฟ้ามาใช้ทดแทนได้เหมือนเดิม จึงช่วยประหยัดค่าไฟในบ้านได้ดี เพราะไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์สามารถใช้กับเครื่องไฟฟ้าได้ทุกชนิด เครื่องปรับอากาศ พัดลม ตู้เย็น หม้อหุงข้าว ทีวี

เทคนิคการเลือกซื้อ

  1. เลือกประเภทให้เหมาะกับความต้องการใช้เท่านั้น แผงโซล่าร์เซลล์ทั้ง 2 ประเภท คือ โมโนคริสตัลไลน์ (Mono Crystalline) และ โพลีคริสตัลไลน์ (Poly Crystaline) มีความต่างที่กำลังวัตต์ แบบ Mono Crystalline เล็กกว่า ดังนั้น ถ้าต้องการประหยัดพื้นที่ติดตั้ง ก็ควรเลือกแบบโมโน มากกว่าแบบโพลี แต่ต้องไม่ลืมว่าแบบ Poly Crystalline ราคาถูกกว่า
  2. เลือกขนาดของแผงโซล่าเซลล์ให้เหมาะกับงานที่ใช้ เฉพาะอย่าง เช่น ถ้าใช้กับปั๊มน้ำโซล่าโดยตรง ต้องเลือกแผงโซล่าเซลล์ที่มีกำลังวัตต์มากกว่าอุปกรณ์ไฟฟ้า 20% แบตเตอรี่จะได้ใช้งานได้นานๆ อนึ่ง แบตเตอรี่รถยนต์สามารถใช้งานแทนแบตเตอรี่แบบจ่ายประจุสูงได้ เนื่องจากหาง่ายกว่า
  3. การเลือกเครื่องควบคุมการชาร์จไฟ ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการชาร์จไฟจากแผงโซล่าเซลล์ไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ ต้องเลือกให้มีขนาดกำลังวัตต์มากกว่ากำลังวัตต์ของแผงโซล่าเซลล์เล็กน้อย
  4. เครื่องแปลงไฟหรืออินเวอร์เตอร์ inverter ซึ่งใช้สำหรับแปลงไฟ DC ที่ได้จากแผงโซล่าเซลล์มาใช้งานกับเครื่องไฟฟ้า โดยเลือกขนาดกำลังวัตต์ของอินเวอร์เตอร์ให้มากกว่ากำลังวัตต์รวมของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องการใช้ โดยคิดอัตราเผื่อไว้อีกประมาณ 30-40% จะได้ใช้ได้นานๆ ไม่เสียบ่อย เช่น เครื่องไฟฟ้ามีกำลังวัตต์ 60W เครื่องแปลงไฟ อินเวอร์เตอร์ ควรเลือกขนาด 100 W ขึ้นไปเป็นต้น
  5. ซื้อแผงโซล่าเซลล์ที่มีใบรับประกันสินค้าระยะยาว เช่น รับประกันแผงโซล่าเซลล์ 25 ปี รับประกันอินเวอร์เตอร์ 5 ปี และมีบริการทำความสะอาด