เทคนิคการเลือกซื้อรถมือสอง เลือกอย่างไรไม่ให้โดนหลอก

2474

เทคนิคการเลือกซื้อรถมือสอง เลือกอย่างไรไม่ให้โดนหลอก    

รถยนต์นับเป็นปัจจัยสำคัญในชีวิต เพราะทำให้เดินทางได้สะดวก แต่รถยนต์มือหนึ่งก็มีราคาแพง รถมือสองจึงเป็นตัวเลือกที่ดี แต่จะเลือกซื้ออย่างไร ไม่ให้ถูกหลอกขายรถมีปัญหา ซื้อมาแล้วต้องจ่ายค่าซ่อมแบบไม่รู้ แม้กระทั่งซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้ ต้องดูอะไรบ้าง มาดูกัน

 เทคนิคการเลือกซื้อรถมือสองไม่ให้ถูกหลอก

          คุณต้องดูสภาพรถเป็น โดยเฉพาะการซื้อรถจากเต้นท์รถมือสอง อย่างน้อยควรเลือกเต้นท์ที่เชื่อถือได้ว่า ทำการโดยสุจริต ไม่มีประวัติย้อมแมวขาย คือ ทำสภาพรถให้ดูดี และไม่บอกความจริงถึงประวัติรถที่ผ่านๆ มา เรื่องนี้รู้ได้จากการบอกต่อจากเพื่อนฝูงที่เชื่อถือได้อย่างหนึ่ง เมื่อเลือกได้แล้ว หากคุณเช็คสภาพรถเองไม่เป็นควรมีเพื่อนที่ชำนาญในเรื่องสภาพรถที่ต้องการจะซื้อไปช่วยดูด้วย

  1. เช็คสภาพภายนอกของรถ

สภาพภายนอกรถที่ดูเนี้ยบ อาจไม่ได้หมายความว่ารถสภาพดี แต่เป็นเพราะถูกตกแต่งใหม่ให้ดูดี และสภาพที่มีริ้วรอย ไม่ได้หมายความว่า รถไม่น่าซื้อ ควรสำรวจให้รอบ ประกอบกับคำบอกเล่าของผู้ขาย เช่น เช็คตัวถังรถ ขอบยางตามรอยเปิดประตู ขอบหน้าต่างกระจก ที่ขาดไม่ได้ต้องเช็คช่วงล่างของตัวรถด้วย รถที่มีรอยสนิมอาจมีความเสียหายมากกว่าที่มองเห็น รถที่ผ่านการทำสี อาจมีประวัติศาสตร์ของตัวรถมากกว่าคำบอกเล่าของผู้ขาย เช็คศูนย์ถ่วงของตัวรถ ล้อรถยนต์

  1. เช็คสภาพอุปกรณ์ภายใน

คุณต้องอาศัยผู้มีความชำนาญเฉพาะด้านในการเช็คภายใน ทุกระบบ อุปกรณ์ที่ตกแต่งเพิ่มเติม มีการดัดแปลงมาก่อนหรือเปล่า ระบบไฟ ระบบแอร์ เครื่องเสียง เบาะรถยนต์ ในภายในทั้งหมด

  1. เช็คสภาพเครื่องยนต์

          เครื่องยนต์เป็นของเดิมที่ติดมากับรถ หรือผ่านการเปลี่ยน การดัดแปลงมาแล้ว การทำงานของเครื่องยนต์เดิมจะเข้ากับระบบและกลไกของรถมากกว่า และต้องดูอายุการใช้งานด้วย ต้องเช็ครายละเอียดของเครื่องยนต์ เพราะบางครั้งรถยนต์ที่เป็นปัญหาเกิดจากความบกพร่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น ข้อต่อ  สายพาน แบตเตอรี่ เป็นต้น เทียบสภาพกับระยะทางที่ใช้งาน เหมาะสมกันหรือไม่

  1. ทดลองขับด้วยตัวเอง

บางทีสภาพรถดูภายนอก เช็คสภาพ ก็อาจมีความผิดพลาด โดยเฉพาะหากผู้ขายตั้งใจที่จะปกปิดข้อมูลจริง การทดลองขับก่อนจึงเป็นเรื่องดี จุดสะดุดต้องผ่านการสังเกตอย่างตั้งใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเสียงที่ผิดปกติ ทดลองขับแล้วเครื่องยนต์มีอาการสะดุดหรือไม่ การออกตัว พวงมาลัย ระบบเบรก เกียร์ คลัช ฯ

  1. ตรวจสอบเอกสาร

เช็คเรื่องเอกสารประกอบรถยนต์ การติดไฟแนนซ์ เอกสารประกันที่ทำให้รู้ประวัติ หนังสือสัญญาซื้อขาย เลขทะเบียน เลขเครื่องยนต์ ควรตรวจสอบก่อนมีการซื้อขายว่าตรงกับ รถยนต์ที่จะซื้อหรือไม่

ซื้อรถมือสองให้ได้ของดี ต้องอย่าใจร้อนค่อยๆ ทดลองขับเช็ตส่วนต่างๆของรถมือสองจนมั่นใจแล้วค่อยซื้อ หรือให้ผู้ที่มีความชำนาญมาช่วยดูรถมือสองที่กำลังจะซื้อก็เป็นอีกทางหนึ่ง หรือเลือกซื้อรถมือสองจากเต้นรถที่น่าเชื่อถือที่มีการรับประกันจากเต้นรถยนต์ก็เป็นอีกทางเลือกนึงที่ดี