เทคนิคง่ายในการเลือกบริษัทรับทำ SEO เลือกอย่างไรไม่ให้โดนหลอก

2168

เทคนิคง่ายในการเลือกบริษัทรับทำ SEO เลือกอย่างไรไม่ให้โดนหลอก

          ธุรกิจออนไลน์มีตลาดกว้างมาก และมีความพยายามจะเข้าถึงลูกค้าให้ได้มากที่สุด ผ่านกระบวนการการทำ SEO ซึ่งเป็นตัวย่อของคำว่า Search Engine Optimization หากจะอธิบายเพื่อความเข้าใจก็คือ การทำให้เว็บไซต์ติดอันดับค้นหาเจอในหน้าแรก เมื่อมีคน Search Engine เพื่อหาข้อมูลในเรื่องที่สนใจ ต้องการสินค้า เป็นต้น ดังนั้น เพื่อตอบโจทย์เรื่องธุรกิจออนไลน์จึงมีบริษัทที่รับทำ SEO เกิดขึ้นเพื่อให้เจ้าของธุรกิจได้เข้ามาใช้บริการ บริษัทรับทำ SEO มีหลายแห่งแล้วจะเลือกอย่างไร ไม่ให้โดนหลอก “เสียเงินฟรี”

  1. ข้อแรกให้เลือกบริษัทที่มีการจดทะเบียนบริษัทถูกต้องตามกฎหมาย
  2. เลือกบริษัทที่มีเจ้าหน้าที่มีประสบการณ์โดยตรง สามารถวิเคราะห์ SEO ได้แม่นยำตามหลักการอย่างชำนาญ ข้อนี้ เกือบทุกบริษัทที่รับทำ คงโฆษณาในทำนองเดียวกัน จึงต้องมีหลักฐานยืนยันผลงานเป็นรูปธรรม ซึ่งหากมีผลงานที่ผ่านมาติดอันดับต้นๆ ใน search engine บริษัทรับทำ SEO จะลงหลักฐานไว้ให้ลูกค้าได้เห็น รวมถึงลงคำนิยมเกี่ยวกับผู้ใช้บริการที่ผ่านมาเพื่อเป็นการยืนยันว่า มีประสบการณ์สูงและมีความเชี่ยวชาญด้านนี้จริง เรื่องคำยืนยันนั้น หากสามารถรับคำยืนยันจากบุคคลที่รู้จักกันเป็นการส่วนตัวได้ จะน่าเชื่อถือกว่าคำนิยมที่บริษัทผู้รับทำ SEO ลงข้อความเอง
  3. มีวิสัยทัศน์ในการทำ SEO แบบปลอดภัยและเป็นธรรมชาติ โดยการไม่เร่งเพิ่ม Backlink จนติดอันดับ search engine หน้าแรกๆ แบบครึกโครม น่าตื่นเต้น เพราะติดอันดับเร็วมาก แต่พอเวลาผ่านไป ไม่นาน อันดับดังกล่าวก็หายเงียบไป ไม่ต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นการทำ SEO แบบไม่เป็นธรรมชาติ เพราะการทำ SEO ที่ดีนั้น จะต้องทำให้ติดอันดับ search engine แบบค่อยเป็นค่อยไป แต่มั่นคงระยะยาว สม่ำเสมอ ติดอันดับนาน จริง จึงจะได้ชื่อว่า ประสบความสำเร็จในเบื้องต้น แค่เบื้องต้นเท่านั้น เพราะหาเจอข้อมูล ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้ธุรกิจดีขึ้น
  4. มีการรับรองผลงาน กำหนดค่าตัวชี้วัดผลงานอย่างชัดเจน ไม่ใช่เพียงติดอันดับการค้นหา แต่ควรมีอิทธิพลในการกระตุ้นให้เกิดยอดขายได้แบบเห็นผล ซึ่งเรื่องนี้ผู้ใช้บริการพิสูจน์จากข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เมื่อจ้างบริษัทไประยะหนึ่ง
  5. บริษัทรับประกันว่า สามารถยกเลิกการจ้าง ไม่ทำต่อได้ในเวลาพอสมควร เช่น 3 เดือน 6 เดือน เพื่อให้ลูกค้าได้ตัดสินใจใช้บริการต่อหรือไม่ เงื่อนไขนี้เป็นการรับรองความเชื่อมั่นในผลงานของตัวเองว่า ต้องทำให้ได้ผลงานดีจริง จึงกล้าตั้งเงื่อนไขนี้
  6. มีแนวทางการอัพเดทข้อมูลเป็นระยะ อย่างเป็นระบบ
  7. ค่าบริการอยู่ในอัตราที่รับได้ พอเหมาะกับผลงาน

ในวงการให้บริการทำ SEO เมื่อคุณอยู่ในแวดวงออนไลน์มานานพอสมควร คุณจะสามารถติดตามข่าวและชื่อเสียงของบริษัทได้ระดับหนึ่ง