เทคนิคการล้างห้องเครื่อง ให้เงางามทำอย่างไร

2099

เทคนิคการล้างห้องเครื่อง ให้เงางามทำอย่างไร

เชื่อว่าเมื่อเปิดห้องเครื่องของรถหลายๆคันก็จะเต็มไปด้วยฝุ่นจำนวนมาก  ซึ่งเชื่อว่าเจ้าของหลายคนไม่อยากจะให้เป็นอย่างนั้น แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มทำความสะอาดห้องเครื่องอย่างไรดี

ล้างห้องเครื่องให้เงางามทำอย่างไร

เชื่อว่าเมื่อเปิดห้องเครื่องของรถหลายๆคันก็จะเต็มไปด้วยฝุ่นจำนวนมาก  ซึ่งเชื่อว่าเจ้าของหลายคนไม่อยากจะให้เป็นอย่างนั้น แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มทำความสะอาดห้องเครื่องอย่างไรดี  วันนี้จึงมีความรู้ในการทำความสะอาดห้องเครื่องมาฝากกันค่ะ    โดยในการทำความสะอาดห้องเครื่องจะทำให้ชิ้นส่วนต่างภายในห้องเครื่องนั้นดูสะอาดมากยิ่งขึ้น  ซึ่งปกติแล้วในการทำความสะอาดห้องเครื่องไม่ควรทำมากกว่า 2 ครั้งต่อ 1 ปี  แต่อย่างไรก็ดีการทำความสะอาดห้องเครื่องนั้นขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและความสกปรกที่เกิดขึ้นนั้นเอง

โดยอุปกรณ์ที่จะต้องเตรียมสำหรับการทำความสะอาดห้องเครื่องให้เงางามนั้น  ได้แก่   น้ำ พร้อมสายยางฉีดน้ำและหัวฉีด น้ำยาที่ใช้ในการทำความสะอาด      น้ำยาสำหรับเคลือบเครื่องยนต์  และผ้าไมโครไฟเบอร์   เมื่อเตรียมอุปกรณ์พร้อมแล้วก็มาเริ่มทำให้ห้องเครื่องใหม่กันได้เลยค่ะ

โดยเริ่มจากตรวจเช็คให้แน่ใจว่าเครื่องยนต์เย็นตามอุณหภูมิปกติ ก่อนที่ลงมือทำความสะอาด  ทั้งนี้เพื่อเป็นการช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดอันตรายกับผู้ทำและเพื่อที่เครื่องยนต์จะไม่เสียหายจากอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว   จากนั้นก็ให้ทำการเปิดฝากระโปรงรถ แล้วให้หาพลาสติกหรือวัสดุที่สามารถกันน้ำได้ไปหุ้มยังจุดที่อาจเกิดปัญหาเมื่อโดนน้ำ  เมื่อทำการคลุมเสร็จแล้วก็ให้พรมน้ำให้ทั่ว โดยการปรับหัวฉีดให้น้ำออกมาเป็นละอองฝอยเบา ๆ  แต่หากไม่มีหัวฉีดก็สามารถที่ใช้กระบอกฉีดแทนได้ หลังจากฉีดน้ำยาทำความสะอาดห้องเครื่องและฝากระโปรงให้เปียกแล้วก็ให้ปล่อยให้น้ำยาทำงานสัก 2-3 นาที  จากนั้นก็ให้ใช้แปรงขัดทุกส่วนของห้องเครื่องเท่าที่สามารถจะทำได้ ให้ทำการถูเบาๆ ซึ่งสิ่งที่จะต้องระวังระหว่างทำความสะอาดก็คือ  ส่วนของบริเวณข้อต่อสายไฟและบริเวณที่เราเอาวัสดุห่อคลุมไว้ในตอนแรก   จากนั้นก็ให้ล้างน้ำยาและคราบออกให้หมด

เมื่อทำเสร็จครบทุกขั้นตอนแล้วก็ให้ปิดฝากระโปรงและสตาร์ทเครื่องทิ้งเป็นเวลาประมาณ 10 นาที การทำเช่นนี้จะสามารถช่วยให้ห้องเครื่องแห้งเร็วยิ่งขึ้น  และหลังจากก็ให้ดับเครื่องและเปิดฝากระโปรง แล้วใช้ผ้าเช็ดคราบและน้ำที่ยังหลงเหลือฉีดเคลือบเครื่องยนต์ให้ทั่ว  ทำการปิดฝากระโปรงอีกครั้งและสตาร์ทเครื่องทิ้งประมาณ 10 นาที  เมื่อครบแล้วก็ให้ดับเครื่อง  เปิดฝากระโปรงอีกครั้ง จากนั้นก็ให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ที่สะอาดเช็ดคราบน้ำยาส่วนเกินออกให้หมด  เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย  ถ้าสามารถทำตามได้อย่างที่เราบอกรับรองห้องเครื่องรถยนต์ของคุณจะใหม่และสวยเงางามอย่างแน่นอน