กรองแอร์รถยนต์ คืออะไร

2110

กรองแอร์รถยนต์ คืออะไร

ระบบการทำงานของแอร์ในรถยนต์มีลักษณะเฉพาะ จึงทำให้มีโอกาสที่ฝุ่นผงและเศษวัสดุจากภายนอกจะถูกดูดเข้ามาถึงตัวผู้โดยสารได้ กรองแอร์จึงมีความสำคัญที่ช่วยปกป้องระบบแอร์รถยนต์

กรองแอร์รถยนต์คืออะไร

กรองแอร์รถยนต์ (Car air filter) เป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่ผลิตขึ้นมาเพื่อให้กรองแอร์ในรถยนต์ บางครั้งก็เรียกไส้กรองแอร์รถยนต์

หน้าที่และประโยชน์ของกรองแอร์รถยนต์

กรองแอร์รถยนต์จะใช้คู่กับแอร์รถยนต์ เพื่อช่วยดักจับฝุ่นละออง ตั้งแต่ฝุ่นขนาดเล็กที่เป็นพิษ PM 2.5 จนถึงฝุ่นผงที่ปะปนอยู่ในอากาศ ไม่ว่าจะเป็นละอองเกสรดอกไม้ จนถึงฝุ่นผงจากเศษใบไม้ ฯลฯ หน้าที่โดยรวมของกรองแอร์รถยนต์จึงเป็น

  1. ช่วยกรองฝุ่นละออง เศษผง สิ่งสกปรกที่ปะปนมากับอากาศไม่ให้เข้าไปถึงแผงคอยล์เย็น เพราะหากสิ่งสกปรกไปติด จะเป็นเหตุให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค
  2. ช่วยให้แอร์รถยนต์ได้ใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะมีกรองแอร์ช่วยสกัดสิ่งสกปรกเอาไว้ ไม่ขวางแอร์จนทำให้ผู้โดยสารพยามเร่งความเย็นแอร์ ยิ่งเร่งแอร์ยิ่งทำงานหนัก อายุการใช้งานของแอร์จะน้อยลง ประสิทธิภาพก็แย่ลง เมื่อเปรียบเทียบแล้ว ต้นทุนในการซื้อกรองแอร์รถยนต์ถูกมากเมื่อเทียบกับการใช้แอร์ได้นานกว่าการไม่ใช้กรองแอร์
  3. ช่วยถนอมสุขภาพให้ผู้โดยสาร โดยเฉพาะคนที่เป็นภูมิแพ้ อยู่ในรถแอร์ ถ้าไม่มีกรองแอร์จะได้รับฝุ่น พิษ กระตุ้นให้อาการภูมิแพ้กำเริบได้ สาเหตุใหญ่ๆ คือ เชื้อโรค แบคทีเรีย สะสมตรงคอยล์เย็น
  4. รักษาอายุการใช้งานของคอยล์แอร์ ที่เมื่อใช้นานไปมีโอกาสเสื่อมลง รั่ว จนทำให้การทำงานของแอร์ไม่ปกติ ถ้าไม่มีกรองแอร์ พวกฝุ่น สิ่งสกปรกจะเข้าถึงคอยล์แอร์โดยตรง กรณีแผงคอยล์เย็นรั่ว แอร์จะไม่เย็น หากไม่รีบแก้ไข มีผลกระทบต่อตัวแอร์ไปด้วย
  5. ยืดอายุการใช้งานให้เครื่องยนต์ ไม่เร่งแอร์ พัดลมแอร์ เพื่อเพิ่มความเย็นให้ห้องโดยสาร โดยได้ประโยชน์ไม่เต็มที่ จากการที่เครื่องยนต์ทำงานหนักเกินไป
  6. การต้องเปิดแอร์แรงสุดบ่อยๆ ทำให้เย็นจัด ความเย็นกลายเป็นน้ำแข็งเกาะที่คอยล์เย็น มีโอกาสรั่วได้มากขึ้น พอคอยล์แอร์รั่ว แอร์ก็ไม่เย็น เป็นวัฏจักรวนเวียน เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม กว่าจะเฉลียวใจว่าน่าจะเกิดเพราะคอยล์เย็นรั่ว ก็สิ้นเปลืองไปแล้วส่วนหนึ่ง เมื่อไปเช็คและพบก็ต้องมีการซ่อมบำรุงเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกครั้ง

การติดกรองแอร์จึงมีประโยชน์ทั้งรักษาสุขภาพผู้โดยสาร รักษาอุปกรณ์ในรถยนต์ ประหยัดเวลา ไม่เสียสุขภาพจิต ส่วนการเลือกซื้อกรองแอร์นั้น ควรเลือกจากคุณภาพประกอบกับราคา เพราะมีผลต่อการใช้งานโดยตรง ทั้งนี้ คำแนะนำจากผู้ใช้งานตรงจะช่วยในการตัดสินใจได้ดีกว่า