กรองอากาศรถยนต์ คืออะไร

อุปกรณ์ในรถยนต์นั้น ไม่ใช่จะสำคัญเฉพาะอุปกรณ์ชิ้นใหญ่ๆ ที่เป็นองค์ประกอบทำให้รถเคลื่อนที่ได้เท่านั้น แต่อุปกรณ์ที่ประกอบเหมือนเป็นสิ่งเล็กน้อยอย่าง กรองอากาศรถยนต์ก็มีความสำคัญไม่แพ้กันเพราะความบกพร่องของไส้กรองอากาศรถยนต์ส่งผลกระทบต่อสมรรถนะของรถยนต์ได้ กรองอากาศรถยนต์คืออะไร สำคัญอย่างไร ลองมาดูกัน

กรองอากาศรถยนต์คืออะไร

          กรองอากาศรถยนต์ เป็นอุปกรณ์ที่ติดไว้ระหว่างช่องดูดอากาศเข้าเครื่องยนต์

หน้าที่ของกรองอากาศรถยนต์

กรองอากาศรถยนต์จะทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้ฝุ่น สิ่งสกปรกเข้าไปในเครื่องยนต์ในระบบจุดระเบิดเครื่องยนต์ได้ เพราะหากฝุ่นผง สิ่งสกปรกเข้าไปแทรกแซงระบบจุดระเบิดในห้องเผาไหม้ จะทำให้การเผาไหม้เชื้อเพลิงไม่สมบูรณ์ส่งผลกระทบต่อสมรรถนะของรถยนต์ การออกตัวอืด ช้า รถไม่พุ่ง เหมือนเครื่องไม่แรงตามสมรรถนะของรถ แต่ถ้ารถยนต์ของคุณมีเครื่องกรองอากาศ สิ่งสกปรก ฝุ่นละอองจะติดค้างอยู่ที่กรองอากาศแทน

กรองอากาศจะทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีตามอายุการใช้งาน ซึ่งจะต้องอยู่ภายใต้การดูแลรักษาความสะอาด มีการถอดกรองอากาศมาเป่าไล่ฝุ่น สิ่งสกปรกที่ติดค้างอยู่อย่างสม่ำเสมอ และเมื่อถึงกาลหมดอายุการใช้งานก็ต้องมีการเปลี่ยนไส้กรองใหม่ การดูแลไม่ดี จะทำให้กรองอากาศหมดอายุก่อนเวลา รวมถึงขาดประสิทธิภาพในการกรองสิ่งสกปรกด้วย ซึ่งส่งผลโดยตรงต่ออายุการใช้งานของเครื่องยนต์

ไส้กรองอากาศรถยนต์มีกี่ประเภท

  1. ไส้กรองอากาศแบบเปียก ลักษณะเฉพาะคือ เป็นไส้กรองที่แช่อยู่ในน้ำมันเครื่อง กรองสิ่งสกปรกได้โดยติดอยู่กับน้ำมันเครื่อง วิธีทำความสะอาดก็ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง รถรุ่นใหม่ๆ ไม่ใช้ไส้กรองแบบนี้แล้ว
  2. ไส้กรองอากาศแบบแห้ง มีทั้งแบบธรรมดา และแบบเคลือบน้ำยา ซึ่งประเภทหลังทำงานคล้ายไส้กรองแบบเปียกคือ กรองสิ่งสกปรกให้ติดกับน้ำยาที่เคลือบ สามารถถอดล้างได้ แต่ถ้าเป็นแบบธรรมดา ใช้วิธีเคาะฝุ่นหรือใช้เป่าฝุ่น หรือหากใครไม่เชื่อมั่นว่าจะสะอาดพอก็อาจถอดล้างได้ แต่ต้องระวังก่อนใส่คืนเข้าที่เดิม ต้องรอให้แห้งสนิทก่อน ไม่เช่นนั้นความชื้นที่ตกค้างอยู่จะกระทบถึงตัวเครื่องยนต์

เปลี่ยนไส้กรองอากาศรถยนต์เมื่อใด 

ปกติควรทำความสะอาดไส้กรองอากาศเมื่อครบระยะทาง 10,000 กิโลเมตร ส่วนการเปลี่ยนไส้กรองอยู่ที่ประมาณ 20,000 กิโลเมตร แต่อาจต้องเปลี่ยนก่อนเวลา ถ้ารถของคุณมีอาการต่อไปนี้

  1. สังเกตว่ารถคุณมีกำลังลดลง
  2. ขณะรถขับเคลื่อนมีอาการสั่นของเครื่องยนต์
  3. เปลืองน้ำมันแบบผิดปกติ
  4. ท่อไอเสียมีควันดำมากผิดปกติ

หมั่นเช็คทำความสะอาดไส้กรองอากาศให้ดี เพื่อยืดอายุการใช้งานเครื่องยนต์ของคุณ

 

CONTACT US

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Sending

©[current-year] 999ARTICLE.COM All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?