รีแมพ (remap) คืออะไร ฉบับอ่านเข้าใจ ง่ายๆ

2258

รีแมพ (remap) คืออะไร ฉบับอ่านเข้าใจ ง่ายๆ

สำหรับคนที่สนใจเกี่ยวกับการเพิ่มสมรรถนะให้กับรถยนต์ น่าจะรู้จักกับคำว่า Reemap  และมักจะชักชวนหรือบอกต่อ จนหลายๆ คนก็อยากจะทำการ Reemap  รถยนต์ของตัวเองบ้าง แต่ก่อนที่จะตัดสินใจควรเรียนรู้เกี่ยวกับ Reemap  ให้ดีก่อน บทความนี้เป็นความรู้เกี่ยวกับ Reemap  เบื้องต้น

การ Remap คืออะไร

ถ้าจะทำความเข้าใจเกี่ยวกับการ Remap  จำเป็นต้องทราบก่อนว่า map นั้น เป็นโปรแกรมสำหรับควบคุมระบบต่างๆ ที่เป็นระบบของเครื่องยนต์ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องยนต์ เกียร์ เบรก ฯลฯ ซึ่งโปรแกรมควบคุมเหล่านี้ถูกเก็บไว้ในกล่องอิเลคโทรนิคส์ที่เรียกว่า ECU ซึ่งโปรแกรมทั้งหมดจะถูกจัดมาครบสรรพตามการออกแบบจากบริษัทรถยนต์ แต่บางครั้งผู้ใช้รถยนต์อาจรู้สึกว่า ระบบเหล่านั้นยังไม่ตอบโจทย์ความต้องการของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นกำลัง สมรรถนะ ต้องการรทำให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นไปอีก จึงต้องการ Re-map คือ ตั้งโปรแกรมควบคุมระบบต่างๆ ในเครื่องยนต์ขึ้นมาใหม่นั่นเอง

เหตุผลที่ทำให้มีความนิยม Remap

          จากแนวความคิดว่า MAP ที่ติดมากับรถยนต์ แม้ออกมาจากโรงงานของบริษัทผลิตรถยนต์โดยตรงก็จริง แต่การที่ต้องส่งไปจำหน่ายในหลายๆ ประเทศที่มีเงื่อนไข ข้อจำกัดทางการค้าแตกต่างกันไป ทำให้ไม่สามารถกำหนดมาตรฐานเกี่ยวกับเครื่องยนต์ได้ 100% ทั้งนี้อาจเพื่อการลดต้นทุน ลดเพดานภาษี ฯลฯ จึงเป็นเหตุให้ MAP ดังกล่าว ยังควรพัฒนาให้ดีขึ้นไปอีกในสายตาผู้ใช้ที่ต้องการสมรรถนะที่ดีที่สุด

ข้อดีของการ Remap

  1. มีโปรแกรมควบคุมระบบการทำงานของเครื่องยนต์ใหม่ที่ดีขึ้นตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่มแรงม้า เพิ่มแรงบิด ฯลฯ แต่จะให้ได้ตามต้องการจริงๆ จะต้องดำเนินการโดยช่างที่มีความชำนาญการและมีความรู้เรื่องระบบเครื่องยนต์ โปรแกรมควบคุมระบบอย่างมืออาชีพจริง เพราะการ Remap จะมีการบันทึก Map ใหม่ลงไปแทน Map เดิมทั้งหมด ซึ่งต้องเป็นการทำอย่างสมบูรณ์
  2. ไม่ส่งผลกระทบต่อการขับขี่ ถ้าทำอย่างสมบูรณ์

ข้อเสียของการ Remap  

  1. รถที่แรงขึ้น ต้องดูแลมากขึ้น หากใช้ไม่เป็น อาจทำให้ชำรุดหรือเสื่อมเร็วขึ้น
  2. เมื่อนำรถเข้าศูนย์เพื่อทำการอื่นใดก็ตาม หากทางศูนย์ไม่ทราบว่ามีการ Remap มาแล้ว อาจทำให้โปรแกรมที่ Remap มาใหม่หายไปทั้งหมด ต้องทำใหม่อีกครั้ง สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมากขึ้นอีก
  3. รถกำลังแรงขึ้น จะกินน้ำมันมากขึ้น หมายถึงค่าใช้จ่ายประจำมากขึ้นเช่นกัน

สุดท้ายแล้ว แม้จะเป็นข้อเท็จจริงว่า รถที่มาจากโรงงานผลิตของบริษัท ไม่ได้ลงสมรรถนะมาแบบเต็ม 100% ก็จริง รวมถึงการ Remap ช่วยพัฒนาให้รถมีระบบต่างๆ สมบูรณ์และแรงกว่าเดิมก็จริง แต่ก็มีความสิ้นเปลือง และความเสี่ยงในการขับขี่เกิดขึ้น อันเนื่องมาจากระบบที่พัฒนาขึ้นนั้น ดังนั้น ทางที่ดีจึงควรพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสียให้ถ้วนถี่ก่อนตัดสินใจ Remap เพราะที่สุดแล้ว ความปลอดภัยในการขับขี่เป็นเรื่องสำคัญที่สุด