สัมผัสมนต์ขลังที่หมู่บ้านอิยาชิ โนะ ซาโตะ สำหรับผู้ที่หลงใหลธรรมชาติ

2083

สัมผัสมนต์ขลังที่หมู่บ้านอิยาชิ โนะ ซาโตะ สำหรับผู้ที่หลงใหลธรรมชาติ

หากคุณเป็นผู้ที่หลงใหลธรรมชาติ ชื่นชอบกลิ่นอายมนต์เสน่ห์ที่สวยงามและสุดแสนคลาสสิกของของเก่า ขอแนะนำให้เดินทางมาที่ “หมู่บ้านอิยาชิ โนะ ซาโตะ” หมู่บ้านโบราณ ที่จะทำให้ได้สัมผัสถึงความเป็นญี่ปุ่นอย่างแท้จริง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของทะเลสาบไซโกะ 1 ใน 5 ทะเลสาบรอบภูเขาไฟฟูจิ สัญลักษณ์สำคัญของประเทศญี่ปุ่น

หมู่บ้านอิยาชิ โนะ ซาโตะ ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยโชวะ (ในช่วง ค.ศ. 1929) โดยเป็นหมู่บ้านของชาวนาที่เน้นการทำเกษตรแบบพอเพียง แต่ต่อมาในปี ค.ศ. 1966 ถูกภัยธรรมชาติอย่างพายุไต้ฝุ่นถล่ม จนทำให้หมู่บ้านได้รับความเสียหายเป็นอย่างมากจึงถูกปล่อยทิ้งให้รกร้าง ต่อมาได้รับการสร้างและบูรณะขึ้นมาใหม่ ด้วยการสร้างบ้านเรือนให้เหมือนกับสมัยก่อน เพื่อให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่มีชีวิต แสดงให้ถึงวิถีชีวิต อาชีพที่สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ด้วยมือ จนได้ชื่อเสียงว่าเป็นหมู่บ้านแห่งหัตถกรรม

ภายในหมู่บ้านมีบ้านญี่ปุ่นโบราณอยู่ 40 หลัง ซึ่งบ้านลักษณะนี้จะมุงหลังคาด้วยฟางหนา บรรยากาศภายในไม่ได้ถูกจัดแสดงไว้ให้ชมเท่านั้น แต่ยังเป็นที่อยู่อาศัยของชาวบ้านจริงๆ ด้วยวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม โดยบางบ้านได้เปิดบ้านให้เป็น Guest House สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวญี่ปุ่นจริงๆ ส่วนบางบ้านเปิดเป็นร้านขายของเพื่อบริการนักท่องเที่ยวและเพื่อนบ้านในชุมชน ขณะที่บางบ้านเป็นเกษตรกรที่นำผลผลิตที่เก็บเกี่ยวได้มาจากไร่นามาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ

นอกจากจะมีบ้านเรือนโบราณให้ชมแล้ว อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญที่ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวญี่ปุ่น และชาวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวเดินทางที่หมู่บ้านอิยาชิ โนะ ซาโตะ คือ ที่นี่เป็นจุดที่สามารถชมความสวยงามของภูเขาไฟฟูจิได้อย่างเต็มตา รวมถึงที่นี่ยังมีบริการชุดกิโมโนและชุดซามูไรให้นักท่องเที่ยวได้สวมใส่เพื่อถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก ก่อนเดินทางกลับอย่าลืมเดินเลือกซื้อสินค้า Handmade ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ใด ติดไม้ติดมือกลับบ้านไปเป็นของฝาก

เวลาเปิด – ปิด : เดือนเมษายน – พฤศจิกายน เปิดตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น.

เดือนธันวาคม – มีนาคม เปิดตั้งแต่เวลา 09.30 – 16.30 น. (ปิดทุกวันพุธ ตั้งแต่เดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์)

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 350 เยน/ เด็ก 150 เยน

การเดินทาง : จากสถานีโตเกียวมายังคาวากุจิโกะ สามารถเดินทางได้ทั้งรถไฟและรถบัส โดยจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เมื่อมาถึงสถานีคาวากุจิโกะ ให้นั่งรถบัสสาย ไซโกะ – โอกิงะฮะระ มาลงที่ป้าย อิยาชิ โนะ ซาโตะ

มาร่วมสัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบชาวญี่ปุ่นจริงๆ พร้อมชมความสวยงามของภูเขาไฟฟูจิได้ที่ หมู่บ้านอิยาชิ โนะ ซาโตะ