วัดอาซากุสะ คันนอน วัดที่มีความเก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมื่อโตเกียว

2378

วัดอาซากุสะ คันนอน วัดที่มีความเก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมื่อโตเกียว

ใครที่ได้มีโอกาสไปเที่ยวยังสถานที่สำคัญในเมืองโตเกียวมาหลายที่แล้ว คงนึกอยากกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิของเมืองนี้บ้าง เพราะธรรมเนียมของนักท่องเที่ยวเมื่อมาเยือนสถานที่แห่งไหนก็แล้วแต่ หากสถานที่แห่งนั้นมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองแล้วล่ะก็ ต้องไปกราบสักการะและขอพรทุกครั้งไปใครมาทัวร์ญี่ปุ่นควรจะแวะมากราบสักการะขอพร

วัดอาซากุสะ คันนอน เป็นวัดประจำเมืองโตเกียวที่ตั้งอยู่ในย่านอาซากุสะ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ววันแห่งนี้มีชื่อเรียกว่า วัดเซ็นโซจิ แต่ที่เรียกว่าวัดอาซากุซะเพราะเป็นชื่อเดียวกันกับชื่อย่านแห่งนั้นนั่นเอง

วัดอาซากุสะ คันนอน นับว่าเป็นวัดที่มีความเก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมื่อโตเกียว สร้างตั้งแต่ปี ค.ศ.628 – 645 ในสมัยก่อนนั้นใช้เป็นที่สักการะและขอพรจากเทพเจ้าคันนอนของเหล่าซามูไรและโชกุน ซึ่งพรต่าง ๆ ที่ขอนั้นประสบผลอยู่เสมอ จึงทำให้เหล่าโชกุนและเหล่าซามูไรมีความเลื่อมใสในวัดแห่งนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งจุดเด่นของวัดอาซากุซะนั้นจะสังเกตได้อย่างชัดเจน เพราะจะมีโคมแดงขนาดยักษ์ตั้งอยู่ที่บริเวณประตูคามินาริม โดยที่โคมแดงนั้นจะมี 2 เทวบาลรักษาประตู ได้แก่ ฟูจิน เจ้าแห่งสายลม และ ไร เจ้าแห่งอสุนีบาต คอยเฝ้าประตูเอาไว้ และหลังจากที่นักท่องเที่ยวกราบนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์เรียบร้อยแล้ว ก็มักจะเดินเลยไปเที่ยวช้อปปิ้งต่อที่ถนนนาคามิเซะ

ถนนนาคามิเซะ เป็นถนนคนเดินขนาดใหญ่ ที่มีทั้งสินค้า ร้านค้าและร้านขายของที่ระลึกพื้นเมืองให้จับจ่ายซื้อหากัน ไม่ว่าจะเป็น ตุ๊กตา เสื้อผ้า ของกินและขนมแบบญี่ปุ่น เพราะถนนนาคามิเซะแห่งนี้อยู่ติดกับวัดอาซากุซะ จึงทำให้มีร้านค้ามาขายสินค้าต่าง ๆ มากมายตลอดถนนยาวกว่า 250 เมตรเลยทีเดียว เพราะเป็นที่แน่นอนแล้วว่าหลังจากนักท่องเที่ยวกราบขอพรแล้วจะต้องแวะมาเดินซื้อของที่ถนนนาคามิเซะแห่งนี้

ความโดดเด่นของถนนนาคามิเซะนั้น น่าจะอยู่ที่ของที่ระลึกส่วนใหญ่เป็นสินค้าพื้นเมืองที่มีราคาไม่แพงมากนัก มีความแตกต่างและหลากหลาย จึงทำให้สินค้ามากมายขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เพราะลำพังคนญี่ปุ่นต่างเมืองเองก็นับว่ามีจำนวนคนมากพอสมควรอยู่แล้ว เมื่อรวมนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้าไปด้วย บางครั้งก็มีจำนวนมากจนถนนแออัดไปเลยทีเดียว

เพราะฉะนั้นเมื่อมาเที่ยวโตเกียวเมื่อไหร่ ก็อย่าลืมแวะมากราบของพรเทพเจ้าคันนอน เพื่อขอพรให้โชคดีกันถ้วนหน้า และแวะไปเดินเล่น ๆ ซื้อของที่ถนนนาคามิเซะกันล่ะ…