เทคนิคการเลือกซื้อบ้านมือสอง อย่างไรให้คุ้มค่า คุ้มราคา

2073

เทคนิคการเลือกซื้อบ้านมือสอง อย่างไรให้คุ้มค่า คุ้มราคา

          เหตุผลของการขายบ้านมีตั้งแต่ ซื้อบ้านใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม บ้านอยู่ไกลเกิน บ้านเดิมมีปัญหา ฯลฯ เมื่อบ้านเก่าเหล่านั้นถูกขายเป็นบ้านมือสอง ก็เป็นหน้าที่ของผู้ซื้อคนใหม่ที่จะต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อ เทคนิคการซื้อบ้านมือสองให้คุ้มค่า ควรตัดสินใจจากเงื่อนไขอะไรบ้างถึงจะคุ้ม มาดูกัน

  1. ทำเลที่ตั้ง ทำเลที่ดีสำหรับที่อยู่อาศัย ไม่จำเป็นต้องอยู่ติดถนนใหญ่ แต่ก็ควรตั้งอยู่ในทำเลที่มีการคมนาคมสะดวก ไม่ควรอยู่ลึกเกินไปจนกลายเป็นที่เปลี่ยวและมีอันตราย การเลือกทำเลบ้านจึงควรมีความสงบ แต่ไม่ไกล มีความปลอดภัย สะดวกในการเดินทางเข้าออก
  2. สภาพแวดล้อมดี ไม่มีกลิ่นและเสียงที่เป็นมลพิษรบกวน อากาศบริสุทธิ์เหมาะแก่การนอนหลับพักผ่อน แต่ก็ไม่ห่างไกลความเจริญเกินไป ไม่ไกลร้านค้า เพื่อสะดวกแก่การซื้อเครื่องอุปโภคบริโภค หรือแม้แต่การสั่งซื้อออนไลน์ก็ควรสะดวกสำหรับการส่ง
  3. ตัวบ้านยังสมบูรณ์ ไม่มีปัญหาที่ต้องแก้ไขตั้งแต่เริ่มซื้อ เพราะคุณจะต้องเสียเวลาและโอกาสในการเข้าพักอาศัย หรือบางทีเสียอารมณ์กับการแก้ไขปัญหาเหล่านั้น แต่หากเป็นเพียงเรื่องการทำให้สวยงามขึ้น หรือตกแต่งเพิ่ม ก็ดูเรื่องราคาเป็นเกณฑ์ ถ้ารวมราคาเดิมบวกค่าตกแต่งใหม่แล้วรับได้ คุ้มค่ากว่าให้เจ้าของเดิมทำให้ ก็จัดว่าไม่ใช่ปัญหา
  4. บรรยากาศเพื่อนบ้านแวดล้อม เพื่อนบ้านนับเป็นสิ่งแวดล้อมที่สำคัญไม่แพ้ตัวที่อยู่อาศัย บางครั้งสำคัญกว่าด้วย
  5. บริการส่วนกลาง ความสะดวกเรื่องเครื่องอุปโภคบริโภค บริการส่วนกลางของหมู่บ้านเป็นหนึ่งสิ่งที่นำมาพิจารณา
  6. การกู้แบงค์ กรณีต้องกู้เงินจากธนาคาร เรื่องราคาและมาตรฐานของบ้านต้องอยู่ในระดับที่ธนาคารจะปล่อยกู้ได้เมื่อพิจารณาจากรายได้ของคุณประกอบ อัตราดอกเบี้ยเมื่อคำนวณแล้วควรต่ำกว่าค่าเช่าบ้านเดิมที่คุณต้องจ่าย ถ้าเป็นกรณีซื้อบ้านเพื่อเลิกเช่าอยู่อาศัย
  7. ราคาขายที่ควรพิจารณา ทำเลเป็นตัวตั้งเรื่องราคา บ้านมือสองควรซื้อในราคาที่ไม่เกินราคาประเมินมากนัก
  8. เอกสารหลักฐาน ต้องดูให้ชัดเจนว่าถูกต้อง ไม่ติดเรื่องจำนำ จำนอง เรื่องนี้สำคัญมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณติดต่อซื้อบ้านมือสองผ่านตัวแทน นายหน้า
  9. ข้อตกลงเรื่องภาษี ค่าธรรมเนียมการโอน ต้องตกลงกับผู้ขายให้ชัดว่าใครเป็นผู้จ่าย ทางที่ดีคำนวณเป็นต้นทุนค่าบ้านไปด้วย

          การซื้อบ้านมือสอง ไม่ควรรีบร้อนตกลงใจ ควรสำรวจให้แน่ชัดเสียก่อนว่า พึงพอใจแล้วในสภาพบ้าน ราคา ตรวจสอบรายละเอียดแวดล้อม รวมถึงดูหลายๆ ที่เพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกเสียดายภายหลังว่า ไม่น่าซื้อ เพราะทำให้เสียเวลาในการขายและหาบ้านใหม่