บริษัทรับตรวจบ้าน เลือกใช้บริการอย่างไรดี

2064

บริษัทรับตรวจบ้าน เลือกใช้บริการอย่างไรดี

บ้านเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่มีราคาสูง และเป็นที่อยู่อาศัยปกป้องผองภัยให้แก่คนในครอบครัว ระยะเวลาในการใช้งานนาน ควรอยู่แล้วมีความสุข ปลอดภัย ไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจ และหนึ่งในนั้นก็คือ ปัญหาจากการก่อสร้าง ยิ่งบ้านในปัจจุบันที่สร้างเป็นหมู่บ้านจัดสรร การสร้างเป็นแบบเหมาให้ผู้รับเหมาสร้างทั้งโครงการ เป็นต้น ยิ่งปริมาณหลังมาก ยิ่งมีความเสี่ยงที่บ้านจะไม่สมบูรณ์ การซื้อบ้านจึงต้องมีการตรวจงานให้ดี เพราะเมื่อมีปัญหาในภายหลังจะเดือดร้อนอย่างมาก การซ่อมต้องใช้เวลา เสียเงิน เสียความรู้สึก แต่จะตรวจเองก็ไม่มีความรู้เพียงพอ การจ้างบริษัทรับตรวจบ้าน จึงเป็นทางออกที่ดี เพราะเป็นบริการจากคนที่มีความรู้ด้านนี้เฉพาะ แต่จะเลือกบริษัทไหน อย่างไร มาดูกัน

สิ่งที่ต้องมีการตรวจ

          โครงสร้างกว้างๆ ที่จำเป็นต้องตรวจก่อนซื้อบ้านหรือถ้าสร้างเองก็ต้องตรวจก่อนชำระเงิน หรือหมดประกันการซ่อมฟรี

  1. ระบบโครงสร้างภายนอก
  2. รายละเอียดของงานภายในอาคาร
  3. ระบบน้ำไฟ สุขาภิบาล

ต้องเลือกบริษัทแบบไหน

          เป็นเรื่องที่ต้องคิดพิจารณาตัดสินใจให้ดี เพราะถ้าเลือกบริษัทที่ทำงานตรวจรับไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร จะทำให้คุณเสียเงินสองต่อ เสียทั้งค่าตรวจบ้าน เสียค่าซ่อมแซมในภายหลัง

  1. เลือกจ้างบริษัทที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย มีความน่าเชื่อถือไว้ใจได้ และบริการดี มีประวัติและผลงานที่ผ่านมาเป็นหลักฐานยืนยันว่าทำงานคุณภาพ
  2. บริษัทต้องมีเจ้าหน้าที่วิศวกรมีใบประกอบวิชาชีพถูกต้อง ประสบการณ์ในการรับตรวจงานสูง ใส่ใจในรายละเอียด รู้ปัญหาที่มักเป็นข้อบกพร่องของงานก่อสร้างบ้านและอาคารที่พัก
  3. เลือกบริษัทที่ทำงานอย่างมีระบบ เป็นขั้นตอน มีรายละเอียดในการเข้าตรวจงานให้ผู้จ้างได้ร่วมรับรู้การทำงาน เช่น งานหลังคา ฝ้าเพดาน ผนัง ประตูหน้าต่าง มุ้งลวด เหล็กดัด งานพื้น กระเบื้อง บันได รั้วบ้าน งานไฟฟ้า ประปา งานสุขาภิบาล ฯลฯ โดยแยกรายละเอียดให้ทราบว่า แต่ละงานจะตรวจอะไรบ้าง ทั้งนี้ ผู้จ้างเองก็ควรมีความรู้พื้นฐานด้วยว่า ความบกพร่องของงานก่อสร้างนั้นมักจะเกิดขึ้นจากอะไรบ้าง จะได้เช็คได้ว่า มีการตรวจครบถ้วนหรือไม่
  4. อำนวยความสะดวกเรื่องการติดต่อ ยินดีตอบคำถาม ให้คำแนะนำทั้งก่อนทำงาน และหลังทำงาน
  5. มีระบบการแจ้งผลการเข้าตรวจบ้าน อย่างมีหลักฐานเป็นเอกสาร สามารถทำความเข้าใจตามได้ง่าย และทำอย่างรวดเร็วมีเวลากำหนดแน่นอน
  6. มีกำหนดการชำระเงิน หลังงานเสร็จสิ้นสมบูรณ์เท่านั้น คือ ต้องมีการตรวจและฝ่ายก่อสร้างทำการแก้ไขตามที่ตรวจพบข้อบกพร่องแล้ว คือตรวจอย่างน้อย 2 รอบ

นอกจากนั้น ควรเรียกค่าบริการในราคาที่เหมาะสม เลือกอย่างรอบคอบจะได้ไม่เสียใจภายหลัง