ขัดสีรถ มีข้อดีอย่างไร

2338

 ขัดสีรถ มีข้อดีอย่างไร


ชื่อว่าคำถามนี้เกิดขึ้นกับหลายๆคน  ว่าทำไมต้อง ‘ขัดสี’  โดยเฉพาะเจ้าข้องรถมือใหม่  ต้องบบอกว่าปกติทั่วไปแล้วเมื่อเรามีการใช้รถไปนาน ถึงแม้ว่าจะไม่มีการนำไปเฉี่ยวชนจนมีรถอย่างเห็นได้ชัด 

ขัดสีรถ มีข้อดีอย่างไร

เชื่อว่าคำถามนี้เกิดขึ้นกับหลายๆคน  ว่าทำไมต้อง ‘ขัดสี’  โดยเฉพาะเจ้าข้องรถมือใหม่  ต้องบบอกว่าปกติทั่วไปแล้วเมื่อเรามีการใช้รถไปนาน ถึงแม้ว่าจะไม่มีการนำไปเฉี่ยวชนจนมีรถอย่างเห็นได้ชัด  แต่แน่นอนว่าย่อมจะมีรอยเล็กๆน้อยๆแบบรอยขนแมวบ้าง ที่บางครั้งเกิดมาจากการล้างหรือเช็ดทำความสะอาด รวมถึงเมื่อมีการเกิดจากคราบยางไม้ ขี้แมลง ที่เราจะต้องทำเช็ดล้างและนี้เองก็ทำให้เกิดรอยเล็กๆน้อยๆบนรถของเรา  ดังนั้นหากต้องการให้รอยต่างๆเหล่านี้หายไป การขัดสีจะสามารถช่วยเราได้

โดยในการการขัดสี  หมายถึง  การขัดผิวหน้าของสีหรือแล็คเกอร์ออกไป เพื่อให้สีขอรถเกิดการเรียบเนียนและก่อให้เกิดความเงางาม ซึ่งการขัดสี จะแบ่งออกเป็น  2 ลักษณะ  ได้แก่  น้ำยาแบบ ‘ขัดหยาบ’ และน้ำยาแบบ ‘ขัดละเอียด’ ในกรณีที่ผิวของแล็คเกอร์เป็นรอยลึก จำเป็นที่จะต้องทำการใช้น้ำยาแบบขัดหยาบก่อน  เพื่อที่จะทำให้ผิวของแล็คเกอร์บางลง จากนั้นก็จะตามด้วยน้ำยาขัดละเอียด  เพื่อทำให้ผิวที่ถูกขัดชั้นแรกนั้นดูเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น เมื่อเสร็จแล้วก็จะมีการใช้น้ำยาเคลือบและชักเงา

ข้อดีของการขัดสีรถ  คือ  ทำให้รถของเรานั้นดูเงางาม มีสีที่เรียบเนียนมากยิ่งขึ้น ช่วยลดในเรื่องของค่าใช้จ่ายในการทำสีรถ  เพราะหากมีรอยเหมือนขนแมวหรือไม่ลึกมาก  เพียงแค่ทำการขัดสีรถ รอยเหล่านี้ก็จะหายไปแล้วค่ะ  แบบนี้ก็ก็ประหยัดได้มากแล้วค่ะ  แต่อย่างไรก็ดีหากจะทำการขัดรถก็ควรที่จะศึกษารายละเอียดให้ดีเสียก่อน เพราะหากไม่ศึกษาแล้วทำอาจจะส่งผลเสียมากกว่าผลดีก็ได้  แต่ทางที่ดีก็ควรให้ทางช่างที่มีความเชี่ยวชาญอำดีกว่า เพื่อให้รถของเราจะได้สวยเงางามดูเหมือนใหม่อยู่เสมอ