Home ธุรกิจ เครื่องกรองน้ำ UF คืออะไร มีข้อดึข้อเสียอย่างไร

เครื่องกรองน้ำ UF คืออะไร มีข้อดึข้อเสียอย่างไร

2528

เครื่องกรองน้ำ UF คืออะไร มีข้อดึข้อเสียอย่างไร

ระบบกรอง Ultra Filtration (U.F.) หรือ อัลตราฟิลเทรชั่น    เป็นระบบการกรองที่ให้น้ำไหลผ่านเส้นใยสังเคราะห์ มีลักษณะคล้ายกับสายเบ็ดตกปลา โดยที่เส้นใยสังเคราะห์นี้จะขดเป็นวงอยู่ในกระบอกไส้กรองจำนวนหลายพันเส้น มีรูพรุนอยู่รอบๆ เส้นใยนี้ โดยขนาดของรูพรุนประมาณ 0.01 ไมครอน ซึ่งมีความละเอียดค่อนข้างสูง สามารถดักจับสิ่งสกปรก และเชื้อแบคทีเรียที่ปะปนมากับน้ำดื่มได้

ปัจจุบันได้มีการนำระบบการกรองแบบ UF นี้ มาใช้ในงานด้านต่างๆ เช่น อุตสาหกรรมด้านอาหาร เช่น ใช้ในกระบวนการกรองนม   กระบวนการผลิตชีส  กรองน้ำมันไบโอดีเซล อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม  และกรองน้ำดื่มสำหรับบริโภคในครัวเรือน นอกจากนี้ยังนำมาใช้กับอุตสาหกรรมยา และโรงพยาบาลอีกด้วย

ด้วยความละเอียดในการกรอง ถึง 0.01 ไมครอน ทำให้ระบบการกรองแบบUF ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และได้รับการรับรองคุณภาพจากสถาบัน NSF (National Sanitary Foudation) ที่ทั่วโลกให้การยอมรับ ดังนั้นจึงช่วยให้ผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้ว่า น้ำดื่มที่ผ่านกระบวนการผลิตด้วยระบบกรอง Ultra Filtation (UF) สะอาด ปลอดภัย ร้อยเปอร์เซ็นต์

ข้อดีของเครื่องกรองน้ำ UF มีดังนี้

  1. ใช้กรองแบคทีเรียได้อย่างสมบูรณ์ และยังคงรักษาแร่ธาตุต่างๆไว้ เช่น โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม คลอไรด์ และซัลเฟต
  2. ไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานไฟฟ้า เพราะไม่ใช้ปั๊มเพื่อเพิ่มแรงดันน้ำผ่านไส้กรองของ UF  สามารถใช้แรงดันน้ำปกติจากท่อประปาหรือจากปั๊มน้ำในบ้านได้เลย
  3. ไม่เกิดของเสียจากระบบการกรอง ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม
  4. ติดตั้งง่าย ไม่ต้องเดินสายไฟฟ้า ไม่มีปั๊มน้ำและถังเก็บน้ำความดัน และไม่มีน้ำทิ้งจากระบบ
  5. ใช้ไส้กรองเมมเบรนแบบ UF ที่มีลักษณะเป็นเส้น ผิวมีรูพรุน ผลิตจากวัสดุโพลีซัลโฟน (PS) มีรูพรุนประมาณ 0.01 ไมครอน ไส้กรองมีพื้นที่การกรองสูง สามารถดักจับตะกอนได้มาก ทำหน้าที่กรองตะกอนขนาดเล็กและเชื้อโรค เช่น ฝุ่น แบคทีเรีย และไวรัส น้ำที่ผ่านไส้กรองมีความละเอียดสูง ไม่มีเชื้อโรค และยังคงแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
  6. น้ำที่กรองได้ ค่า pH มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น หรือมีความเป็นด่างเพิ่มขึ้น
  7. ไส้กรองของ UF ในขั้นตอนที่ 4 หรือ Hollow Fiber มีราคาถูกกว่าไส้กรองเมมเบรนของ RO

แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดี ข้อเสียก็พอมีบ้าง น้ำที่ผ่านเครื่องกรอง UF เมื่อนำไปต้มจะยังมีขี้ตะกรันอยู่

เครื่องกรองน้ำแบบ UF นี้ หากนำมาใช้ในครัวเรือน เหมาะสำหรับนำมากรองน้ำประปาให้เป็นน้ำดื่ม เพื่อบริโภค มากกว่าการนำไปกรองน้ำบาดาล หรือน้ำบ่อ เพราะน้ำประปาได้ถูกกรองมาชั้นหนึ่งแล้ว ที่นำมากรองแบบ UF ก็เพื่อให้มั่นใจว่าได้ทำการกรองเชื้อโรคที่อยู่ในน้ำออกไป เพื่อให้ได้น้ำดื่มที่สะอาด และบริสุทธิ์พร้อมดื่มจริงๆ