เคล็ดลับในการรักษาสีรถ ทำอย่างไรมีคำแนะนำ

2054

เคล็ดลับในการรักษาสีรถ

       ใครมีรถจะเก่าหรือใหม่ก็ต้องรักและหวงรถเป็นธรรมดา เมื่อมีรถก็ต้องดูแลรถสุดที่รักให้ดีที่สุด ซึ่งรูปลักษณ์ภายนอกถือว่ามีความสำคัญโดยเฉพาะสีรถ การรักษาและดูแลอย่างใส่ใจจะช่วยให้สีรถดูสวยและใหม่อยู่เสมอ

วิธีการดูแลและรักษาสีรถให้สวยนาน

       สำหรับใครที่มีรถจะรู้ว่าการดูแลรักษาสีรถไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นอย่างที่คนไม่มีรถเข้าใจ ซึ่งวิธีการดูแลและรักษาสีรถให้สวยนาน ได้แก่

 1. ไม่ควรจอดรถกลางแจ้ง ถ้าไม่จำเป็น
  เพราะความร้อนแรงของแสงแดดจะไปทำลายสีรถ ทำให้สีรถซีดจางเร็ว รวมทั้งอาจหลุดร่อนได้ ในกรณีที่จอดรถกลางแจ้งเป็นประจำ ซึ่งหากจำเป็นจริง ๆ ควรใช้ผ้าคลุมกันแดด
 1. ต้องล้างและทำความสะอาดเมื่อรถเปื้อนฝุ่นหรือโคลน
  เพราะคราบฝุ่นหรือโคลนเหล่านี้ หากเราทิ้งไว้เป็นเวลานาน จะส่งผลให้สีที่ผิวรถเสื่อมคุณภาพเร็วกว่าที่ควรจะเป็น นอกจากนี้หากในฝุ่นหรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ มีสารเคมีปะปนมาด้วย  อาจไปทำลายสีรถได้เช่นกัน
 1. เจอคราบน้ำมันและสารเคมี ต้องล้างออกทันที
  ถือว่าคราบน้ำมันและสารเคมีเป็นอันตรายอย่างมากต่อเคลือบผิวและสีของรถ เพราะฉะนั้นเมื่อเห็นว่ารถเปื้อนคราบน้ำมันและสารเคมี ต้องล้างออกในทันที
 1. หลังจากล้างรถแล้ว ควรเคลือบสีทุก ๆ ครั้ง
  เนื่องจากการเคลือบสีเป็นประจำจะช่วยปกป้องสิ่งที่จะก่อให้เกิดความเสียหายแก่รถและช่วยให้รถเกิดความสวยงามอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดค่าขัดเคลือบสีในกรณีที่เราต้องการให้รถสวยเงางามอีกด้วย
 1. หลีกเลี่ยง อย่าให้รถเกิดรอยขีดข่วน
  เพราะรอยขีดข่วนหรือหลุดร่อน จะทำให้ตัวรถผุและจะลามออกเป็นบริเวณกว้าง

นอกจากการดูแลและรักษารถด้วยวิธีดังที่กล่าวมานี้แล้ว การหลีกเลี่ยงการจอดรถใกล้โรงงานอุตสาหกรรมก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน เพราะบริเวณนี้จะมีสารเคมีลอยฟุ้งกระจายอยู่เป็นจำนวนมาก หากจอดรถใกล้ ๆ ผิวรถก็อาจเสียได้

เพราะฉะนั้น หากสามารถดูแลรถได้ตามที่เราแนะนำ ก็เชื่อได้ว่ารถที่รักของคุณจะมีสีสันที่สวยและเงางามไปอีกนาน…