สุนัขคืออะไร มาทำความรู้จักกัน

2106

สุนัขคืออะไร มาทำความรู้จักกัน

ขึ้นชื่อว่าสุนัขเเล้วนับได้ว่าเป็นสัตว์ที่อยู่ใกล้ชนิดมนุษย์มากที่สุด เเต่เราก็ยังไม่ค่อยจะมีความรู้ที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับพวกมันเท่าใดนัก คำถามที่น่าสนใจจึงเกิดขึ้นว่า สุนัขคืออะไร เเละก็มีคำอธิบายที่สามารถทำให้เราได้เข้าใจได้ว่าสุนัขทุกชนิดนั้นมีวิวัฒนาการจากสัตว์กินเนื้อและล่าเหยื่อเเทบทั้งสิ้น ดังนั้นเเล้วในส่วนวิวัฒนาการของฟันสำหรับเคี้ยวเนื้อและกระดูกจึงยังมีอยู่ รวมทั้งมีประสาทดมกลิ่นและมีความสามารถในการตามล่าเหยื่อที่ดีมาก นอกจากนี้เเล้วสุนัขทั่วๆ ไปยังมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงทำให้วิ่งได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเร่งสปีดความเร็วได้ทันทีตามที่พวกมันต้องการ นอกจากนี้เเล้วลักษณะการเดินของสุนัขทุกชนิดจะทิ้งตัวบนนิ้วเท้า ซึ่งลักษณะการเดินเช่นนี้นี่เองที่ส่งผลให้สุนัขเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วกว่าสัตว์อื่นๆ อย่างพวกหมี ซึ่งจะทิ้งน้ำหนักตัวลงที่ฝ่าเท้า อีกทั้งสุนัขยังมีสัญชาตญาณในการทำงานเป็นกลุ่ม ดังนั้นจึงสามารถล่าสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่าได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่แพ้สัตว์กินเนื้อประเภทอื่นๆ เลยก็ว่าได้

 

ในส่วนของโครงสร้างพื้นฐานทางด้านสรีระพวกมัน ซึ่งก็คือโครงกระดูกนั้น

โดยทั้งหมดตั้งเเต่สุนัขป่าสีเทาจนถึงสุนัขกระเป๋าที่มีขนาดเล็กที่สุดจะมีโครงสร้างคล้ายกันแต่วิวัฒนาการ และการคัดเลือกพันธุ์ของมนุษย์นั้นส่งผลโดยตรงให้เกิดความแตกต่างบางประการในสุนัขแต่ละพันธุ์ เช่น ความยาวของขา และรูปร่างของกะโหลก เป็นต้น อย่างไรก็ตามสุนัขเกือบทุกชนิดจะมีกระดูกขายาวมากเมื่อเทียบกับส่วนสูงเเล้ว ส่วนรูปร่างของกะโหลกจะแตกต่างกันซึ่งเป็นวิวัฒนาการจากฝีมือมนุษย์เป็นส่วนใหญ่เช่นกัน จึงเป็นสิ่งที่น่าทึ่งมาก ถ้าเราจะกล่าวว่ากะโหลกที่เล็กและกลมของสุนัขพันธุ์แจแปนนิส ชิน วิวัฒนาการมาจากกะโหลกที่ยาวของสุนัขป่าสีเทา ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของสุนัขเลี้ยงทั้งหมด

 

ในส่วนขนาดของสุนัขนั้น สุนัขล่าเนื้อจะมีทั้งพันธุ์ขายาวและขาสั้น

โดยสายพันธุ์ขาสั้นนั้นได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ล่าสัตว์สำหรับนายพรานที่ชอบเดินมากกว่าจะขี่ม้า โดยที่มีการจัดเเบ่งขนาดของพวกมันตามมาตรฐานเป็นสองขนาดด้วยกันคือพันธุ์ขายาว เเละพันธุ์มาตรฐาน นั่นเอง
ส่วนต่างๆ ของสุนัขที่มีความสำคัญเเละเราน่าจะรู้จักกันเอาไว้หากต้องการที่จะเข้าใจการทำงานของร่างกายพวกมันอย่างลึกซึ้งก็มีทั้ง จุดเริ่มหลังคอ, สันคอ, กะโหลก, จุดตัดระหว่างหน้าผากและช่วงปาก, หนอก, ไหล่, อก, ข้อศอก, ขาหน้า, ข้อขา, ข้อเท้าหน้า, นิ้วติ่ง, เท้าหน้า, บั้นเอว, สะโพก, หาง, เอว, ข้อต่อขาหลัง, ต้นขาส่วนล่าง, ข้อเท้าหลัง, ขาระหว่างข้อเท้าถึงอุ้งเท้า เเละเท้าหลัง โดยนิ้วติ่งหรือนิ้วโป้งของสุนัขนั้นนับได้ว่าไม่มีประโยชน์สำหรับสุนัขเลี้ยงส่วนใหญ่ และมันจะถูกตัดออกตอนอายุน้อยๆ แต่ในทางกลับกันก็จำเป็นสำหรับสุนัขบางพันธุ์ เช่น พัฟฟินด็อก โดยจะช่วยให้เดินบนพื้นที่ที่มีพื้นผิวขรุขระได้สะดวก มากยิ่งขึ้น อีกหนึ่งความนิยมในหมู่ผู้ชื่นชอบสุนัขก็คือการตัดแต่งหูและตัดหาง โดยในหลายประเทศนิยมตัดแต่งหูสุนัขเพื่อให้หูตั้ง แต่ในประเทศอังกฤษนั้นถือส่าเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย เเละมีบางสายพันธุ์ที่นิยมตัดหางซึ่งจะตัดหลังจากเกิดได้ไม่นาน หางจะถูกตัดสั้นเท่าไหร่ไม่มีมาตรฐานกำหนดไว้อย่างชัดเจน โดยบางพันธุ์อาจจะสั้นกว่าอีกพันธุ์หนึ่งก็เป็นไปได้

 

โดยรวมแล้วนับได้ว่าสุนัขเป็นสัตว์ที่มีความใกล้ชิดกับมนุษย์มาก

มาตั้งแต่ครั้งโบราณและมีพัฒนาการมาพร้อมกับมนุษยชาติเพื่อตอบสนองความต้องการในการใช้งานพวกมันในหลายๆ ด้านอย่างมากมาย และพวกมันก็สามารถตอบสนองความต้องการของมนุษย์ได้เป็นอย่างดีกว่าสัตว์อีกหลายๆ สายพันธุ์บนโลกนี้ จนมันกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงที่อยู่คู่กับบ้านเรือนทั่วไป พร้อมกับกลายเป็นแหล่งที่สามารถสร้างรายได้ให้กับมนุษย์อีกด้วย ซึ่งเราจะให้ได้ชัดจากอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับสุนัขที่มีอยู่อย่างมากมาย โดยเราอาจจะรู้แล้วว่าสุนัขคืออะไร แต่เหนือสิ่งอื่นใดนั้นนอกจากความซื่อสัตย์ที่มันมองให้กับผู้เป็นนายแล้วก็ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่มันมอบให้แก่มนุษย์อีกด้วย