5 เทคนิคการเลือกชุดแต่งงาน ควรอ่านก่อนเลือกซื้อ-เช่าชุดแต่งงาน

2463

5 เทคนิคการเลือกชุดแต่งงาน ควรอ่านก่อนเลือกซื้อ-เช่าชุดแต่งงาน

เมื่อถึงวันที่ต้องแต่งงาน ชุดแต่งงาน เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย ไม่ว่าเราจะเลือก ชุดแต่งงานแบบใด หรือ จะเลือกแบบเช่า หรือ ตัด ก็ตาม แต่ทราบไหมว่า การเลือกร้านชุดแต่งงาน ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เราก็อาจจะเคยได้ยินข่าว หรือหากใช้อินเตอร์เน็ต ก็จะเห็นคนที่มาบ่นเรื่องของ ชุดแต่งงาน มากมาย ไม่ว่าจะตัดไม่ดีบ้าง เช่าไม่ดีบ้าง ราคาแพงบ้าง  ดังนั้นแล้วการเตรียมตัว กับคำถามที่ว่า จะเลือกร้านที่ตัดหรือเช่าชุดแต่งงานอย่างไรดี จึงเป็นอีกหนึ่งคำถาม ที่ต้องการคำตอบ ซึ่ง วันนี้เรามีข้อแนะนำหรือคำตอบในมุมมองของเรามาฝากกัน ลองไปดูกันครับ

รู้จักการค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตเสียบ้าง

ท่านทราบหรือไม่ว่า ปัจจุบันสังคมออนไลน์ถือว่าก้าวไปไกลมาก ใครทำอะไรอย่างไร เราก็สามารถทราบได้หมด ร้านตัดหรือเช่าชุดแต่งงาน ก็เช่นเดียวกัน ร้านไหนดีหรือไม่ดี ปัจจุบันเราก็สามารถค้นหาได้ทางอินเตอร์เน็ต เพราะจะมีคนมาแนะนำร้าน มีข้อข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับร้านชุดแต่งงาน มากมาย ซึ่งเราสามารถลองอ่านดูและนำมาเป็นส่วนหนึ่งของการตัดสินใจได้

การบริการสำคัญที่สุด

การตัดหรือเช่าชุดแต่งงาน ไม่ว่าจะเป็นร้านใหญ่หรือร้านเล็ก สิ่งสำคัญที่เราต้องให้ความสำคัญเลยก็คือเรื่องของการบริการ ทั้งนี้ก็เพราะว่า หากเราแค่ไปลองชุด หรือ ไปเลือกแบบ แล้วทางร้านมีการบริการที่ไม่เหมาะสม เราก็สามารถคาดเดาเหตุการณ์ในอนาคตได้เลยว่าหากเรามีปัญหาเรื่องของชุดแต่งงาน อย่าได้คาดหวังเลยว่าทางร้านจะสามารถแก้ปัญหาที่ดีให้ได้ เพราะเพียงแค่การบริการในลำดับแรกก็ไม่ดีเสียแล้ว

ราคาต้องมีความเหมาะสม

เรื่องของ ชุดแต่งงาน เราอาจจะใช้คำว่าราคาถูกไม่ได้ ทั้งนี้ก็เพราะว่า ชุดแต่งงานที่แบบสวยและราคาถูกไม่มีในโลก ดังนั้นแล้ว เราจำต้องใช้คำว่าชุดแต่งงาน ที่ราคาเหมาะสม ซึ่ง คุณเชื่อหรือไม่ว่า ชุดแต่งงาน แบบเดียวกัน แต่บางร้านตั้งราคาที่ไม่เหมือนกัน บางร้านแพงกว่า บางร้านถูกกว่า ดังนั้นแล้วในการเลือกชุดแต่งงานไม่ว่าจะเป็นการเช่าหรือการตัดก็ตาม เราจะต้องหาตัวเปรียบเทียบ นั่นก็คือ พยายามลองเข้าดูหลายๆร้าน ลองค้นหาราคาเปรียบเทียบกัน แล้วเราก็จะได้ราคาที่เหมาะสม ออกมา

ดังนั้นแล้วเรื่องของการเลือกร้านตัดหรือเช่าชุดแต่งงาน จึงเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและต้องใช้เวลากับมัน แม้ว่าเรามีเงินที่พร้อมจะตัดหรือเช่าชุดใหม่ แต่หากเราไม่ให้ความสำคัญกับการเลือกร้านชุดแต่งงาน เราก็อาจจะต้องเสียเงินเป็นจำนวนมากแลกมาพร้อมกับความไม่ประทับใจก็เป็นได้

1.การเลือกชุดแต่งงาน มีแบบไหนบ้าง

สำหรับใครหลายๆคนไม่ว่าจะหญิงหรือชาย เชื่อว่าหากมีโอกาสได้มีงานแต่งงานของตนเองแล้ว ก็อยากที่จะทำงานแต่งงานของตนเองให้ดีที่สุด ซึ่ง ชุดแต่งงาน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะทำให้งานแต่งงานออกมาดี หรือ ถูกใจเจ้าของงานเป็นอย่างมาก เพราะการเลือก ชุดแต่งงาน ที่ดี ก็ทำให้งานแต่งงานออกมาดูดีมากกว่า ครึ่งหนึ่งแล้ว ในวันนี้เองเราก็มีเกร็ดความรู้ในการเลือก ชุดแต่งงาน มาฝากกัน ลองไปติดตามดูกันครับ

สำหรับงานเช้า เลี้ยงเที่ยง ชุดไทย เหมาะสมที่สุด

สำหรับหลายๆคนที่จัดงานแต่งงาน ในช่วงเช้ารวมทั้งมีการเลี้ยงฉลองสมรสในตอนเที่ยง อาจจะกำลังวุ่นวายกับการเลือก ชุดแต่งงาน กันอยู่เพราะต่างเป็นกังวลว่าจะต้องใช้ ชุดแต่งงาน หลายชุด ทั้งชุดหมั้น และชุดพิธีรดน้ำสังข์ ซึ่งจริงๆแล้วเชื่อไหมว่า สำหรับงานตอนเช้า ชุดแต่งงาน เพียงชุดเดียว ก็สามารถสร้างงานแต่งงานดีๆได้แล้ว เนื่องจาก เราไม่ต้องเสียเวลากับการแต่งตัว การเปลี่ยนชุด ซึ่ง ชุดแต่งงาน ของฝ่ายหญิง ก็เป็นที่ทราบกันดีกว่า ไม่ได้เปลี่ยนกันง่ายๆเลย ดังนั้นแล้วสำหรับงานเช้า ชุดไทย สวยๆเพียงชุดเดียว ก็เพียงพอแล้ว

หมั้นเช้า เลี้ยงเย็น จำเป็นต้องใช้สองชุด

สำหรับใครที่จัดงานแต่งงานที่มีงานเช้า และงานเย็น การเลือก ชุดแต่งงาน สองชุด ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ก็เพราะว่าในงานเช้า เราก็มีการจัดชุดแต่งงานแบบไทย อยู่แล้ว ซึ่งการใช้ชุดแต่งงานแบบไทย ในยามเย็นอีกก็ดูเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยเหมาะสมสักเท่าไร เพราะ ชุดไทย เป็นชุดที่ไม่ค่อยคล่องตัวสักเท่าไรนัก ดังนั้นแล้วสำหรับงานเย็นเราจึงจำเป็นที่จะต้องเลือก ชุดแต่งงาน เพิ่มเติมมาอีกสักหนึ่งชุด เพราะ งานเย็นเราจำเป็นที่จำต้องเคลื่อนไหวบ่อยจึงจำเป็นที่ต้องเลือกชุดที่เข้ากับงานเย็นได้มากกว่า

ชุดแต่งงาน งานเย็น อยู่ที่เราจะเลือก

สมัยนี้ถือว่าหมดยุคสมัยไปแล้ว กับชุดแต่งงาน แบบเดิมๆครับ หลายคนจึงนิยมที่จะจัดงานแต่งงานในตอนเช้าให้เสร็จสิ้นพิธีไปเลย และมาเลี้ยงตอนเย็นแทน ทั้งนี้ก็เพราะว่า อยากที่จะให้การเลือก ชุดแต่งงาน หรือ ชุดที่ใช้สำหรับงานเย็น เป็นอะไรๆที่ตัวเองชอบและตรงกับธีมงานของงานเลี้ยง เช่น ชุดคาวบอย ชุด นักเรียน ฯลฯ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เหมาะสมเช่นเดียวกัน เพราะว่าเราผ่านช่วงพิธีไปหมดแล้ว ในช่วงเย็น จึงควรเป็นอะไรๆที่เราชอบและ เป็นความสุข ครั้งหนึ่งของชีวิต

ดังนั้นแล้วการเลือก ชุดแต่งงาน แนะนำว่าหากเป็นตอนเช้า ชุดเดียวก็พอครับ แต่ถ้ามีงานเย็นก็ต้องมีสองชุด แต่จะเป็นสองชุดอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับที่เราเลือกครับ

2.ใช้เวลามากแค่ไหนกับการเตรียมชุดแต่งงาน

การจัดงานแต่งงานนั้น โดยปกติแล้วหน้าที่สำคัญในการเตรียมงานแต่งงานมักจะยกให้เป็นหน้าที่ของเจ้าบ่าวสุดหล่อ ส่วนเจ้าสาวแสนสวยนั้น มีหน้าที่ในการเตรียมสวยให้พร้อมและสวยที่สุดในวันสำคัญของทั้งสองคน โดยเฉพาะชุดแต่งงานที่ถือว่าเป็นไฮไลน์ แล้วสำหรับเจ้าสาวมือใหม่ต้องใช้เวลามากแค่ไหนในการเตรียมชุดแต่งงาน

12 เดือนนับถอยหลังกับชุดเจ้าสาวแสนสวย

          เพราะหากให้พูดกันตามความเป็นจริงแล้ว ชุดแต่งงานของเจ้าสาวเป็นชุดที่มีความสำคัญมากที่สุด และในวันสำคัญแบบนี้ก็ต้องพิถีพิถันกันหน่อย

เดือนที่ 11 และ 12 ก่อนการแต่งงาน

ควรเริ่มดูแบบเสื้อที่ต้องการจะตัด เลือกแบบและสีที่ชอบ

เดือนที่ 9 และ 10 ก่อนการแต่งงาน

ทดลองชุดเพื่อถ่ายพรีเวดดิ้งและดูว่าชุดไหนบ้างที่เหมาะสมกับเรา รวมทั้งเลือกเนื้อผ้าและเครื่องประดับ

เดือนที่ 7 และ 8 ก่อนการแต่งงาน

เจ้าบ่าวและเจ้าสาวต้องตัดสินใจเลือกแบบชุดแต่งงานของตนเอง เลือกเนื้อผ้า เลือกโทรสี และดีไซน์ต่าง ๆ

เดือนที่ 6 ก่อนการแต่งงาน

ชุดต้องเริ่มตัดแล้ว

เดือนที่ 5 ก่อนการแต่งงาน

เดือนนี้กำลังอยู่ในช่วงตัดชุด ให้เลือกแบบทรงผม เครื่องประดับและโทนสีสำหรับการแต่งหน้า

เดือนที่ 3 และ 4 ก่อนการแต่งงาน

เจ้าสาวรักษาหุ่นและผิวพรรณให้สวย เตรียมพร้อมสำหรับการแต่งงาน

เดือนที่ 2 ก่อนการแต่งงาน

เดือนนี้ชุดเจ้าสาวควรเสร็จแล้ว เจ้าสาวควรลอง เพื่อแก้ไขและหาจุดบกพร่อง

ในเรื่องของเวลาอาจไม่ตายตัวนัก เพราะอาจขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคนได้ แต่โดยปกติแล้วชุดแต่งงานควรเสร็จก่อนวันงานอย่างน้อย 2 เดือน หากเจ้าสาวทุกคนวางแผนในการเตรียมชุดแต่งงานได้ตามนี้ ก็มั่นใจได้ว่าในวันแต่งงานที่พิเศษที่สุดของคุณจะเพียบพร้อม เต็มไปด้วยรอยยิ้มและเจ้าสาวที่สวยสะดุดตาเกินใคร…

3.วิธีการทดสอบชุดแต่งงานก่อนใช้งาน

ถึงแม้ว่าวันแต่งงานจะเป็นวันที่สำคัญที่สุดและเจ้าสาวต้องสวยที่สุด แต่หากต้องให้ตัดชุดแต่งงานใหม่ราคาแพง งานนี้ก็อาจไม่ไหว เพราะฉะนั้นเจ้าสาวอาจต้องสวยในชุดเช่า ที่บางครั้งอาจทำให้เจ้าสาวบางคนสวมใส่แล้วสวยอลังการกว่าเจ้าสาวที่เลือกการตัดชุดใหม่ราคาแพงลิบเสียอีก

เทคนิคการทดสอบชุดแต่งงานก่อนการใช้งาน

          เพราะปัญหาสำคัญของการเช่าชุดแต่งงานคือความไม่สมส่วนและพอดีตามรูปร่างของเจ้าสาว ที่สำคัญการมีการแก้ไขชุดแต่งงานจากเจ้าสาวคนก่อน จนอาจทำให้เมื่อมองใกล้ ๆ ชุดเจ้าสาวแวนสวยอาจไม่สวยงามที่สุดได้ เพราะฉะนั้นก่อนการนำชุดแต่งงานที่เจ้าสาวเช่าไปใช้งานควรทดสอบดังนี้

 1. เลือกชุดที่พอดีกับรูปร่างของเจ้าสาวให้มากที่สุด
 2. มีการแก้ไขงานน้อยหรือร่องรอยการแก้ไขมีไม่มากจนเกินไป เพราะยิ่งชุดไหนแก้ไขมาก นั่นเท่ากับว่าชุดนั้นผ่านการสวมใส่จากเจ้าสาวมาแล้วหลายคน
 3. หากชุดที่เจ้าสาวเลือกคับหรือหลวม ควรแก้ไขชุดให้เหมาะสมกับรูปร่างของเจ้าสาวคนนั้น ๆ ด้วยความประณีตและยังคงความสวยงามที่สุด
 4. ควรตรวจสอบตะเข็ม กระดุม การเย็บผ้าลูกไม้ต่าง ๆ ควรมีความเรียบร้อย หากไม่เรียบร้อย เช่น กระดุมใกล้จะหลุด ควรให้ช่างประจำร้านแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนวันแต่งงาน
 5. ควรลองชุดแล้วใส่เดินไปมา เลือกชุดที่เราใส่แล้วสามารถเดินได้อย่างสบายที่สุด ถ้าเป็นชุดเกาะอกอาจลองกระโดดเพื่อตรวจสอบว่าหลวมมากไปหรือไม่

ทั้งหมดนี้เป็นเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการทดสอบชุดแต่งงานก่อนการใช้งานเพื่อให้ได้ชุดแต่งงานที่ดีที่สุดและสวยที่สุดสำหรับเจ้าสาวทุกคน…

4.เช่า หรือ ตัด ชุดแต่งงานแบบไหนดีกว่ากัน

วันแต่งงานล้วนแล้วแต่เป็นวันที่มีความสุขสำหรับทุกคู่ที่แต่งงานกัน เรื่องของ ชุดแต่งงาน ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยสำหรับงานแต่งงานทุกงาน เพราะ ชุดแต่งงาน ถือว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากที่สุดองค์ประกอบหนึ่งสำหรับงานแต่งงาน ซึ่ง ชุดแต่งงาน ในปัจจุบันมีให้เลือกอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการ เช่าชุด หรือ การตัดชุดแต่งงาน ไม่ว่าจะเป็นการตัดเช่า หรือ การตัดใหม่ ไปเลย ซึ่งแต่ละแบบ ก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป อยู่ที่ว่า เราจะเลือกอย่างไร วันนี้เราก็มีข้อแนะนำเล็กๆน้อยๆเรื่องของการ เลือกชุดแต่งงานว่า จะเลือก เช่า หรือ ตัด มาฝากกันครับ

เช่า ชุดแต่งงาน

การเช่าชุดแต่งงานแน่นอนว่า สิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คือ ราคาถูก ซึ่งการเช่าชุดแต่งงานได้รับความนิยมมากที่สุดเนื่องจากเหตุผลข้างต้นนั่นเอง แต่การ เช่าชุดแต่งงาน ไม่ได้มีข้อดีที่ราคาถูกเท่านั้น แต่ยังมีข้อดีคือมีแบบให้เลือกอย่างหลากหลายอีกด้วย เนื่องจาก ร้านให้เช่าชุดแต่งงานส่วนมาก มีแบบให้เลือกค่อนข้างมาก แต่อย่างไรก็ตามข้อเสียประการสำคัญก็คือ ขนาดของชุดแต่งงาน ซึ่งอาจจะไม่ได้ชุดแต่งงานที่มีขนาดพอดีกับเราต้องปรับแก้เล็กน้อย หรือ อาจจะต้องใส่ไปทั้งๆที่ขนาดไม่พอดี เพราะว่าเป็นชุดเช่าไม่ได้สามารถแก้อะไรได้มาก อีกประการหนึ่งก็คือผ่านมาหลายมืออาจจะทำให้ชุดดูเก่าไม่ค่อยใหม่สักเท่าไร สำหรับบางท่านสองเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก และชุดแต่งงานบางชุด ราคาเช่าอาจจะแพงกว่าราคาตัดใหม่อีกต่างหาก

ตัด ชุดแต่งงาน

การตัดชุดแต่งงาน มีทั้งการตัดเช่า และ ตัดซื้อ ตัดเช่าก็คือ ตัดใหม่ แต่ว่าชุดที่ตัดเป็นของร้าน ซึ่งจะมีราคาที่ถูกว่าตัดซื้อ ซึ่งการตัดชุดแต่งงานแน่นอนว่ามีราคาที่สูงกว่าการเช่าชุดอย่างแน่นอน และยิ่งแบบสวยหรือแบบยาก ก็ยิ่งมีราคาแพงขึ้นไปอีก ซึ่งราคามีตั้งแต่หลักหมื่น หลักแสน อยู่ที่แบบที่เราเลือก แต่ข้อดีของการตัดชุดก็คือ ชุดนั้นตัดมาเพื่อเราเพียงคนเดียว ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นไซส์ หรือ แบบ ย่อมที่จะถูกใจเราอย่างแน่นอน ไม่ต้องเจอกับปัญหา ไซส์ไม่พอดี แบบไม่ค่อยสวย เพราะเราเป็นคนเลือกแบบและช่าง วัดไซส์เราไปตัดชุดเอง ซึ่งจากข้อดีดังกล่าว ทำให้หลายคนมักที่จะเลือก การตัดชุดแต่งงาน แม้ว่าจะมีราคาที่แพงก็ตาม

ดังนั้นแล้วไม่ว่าเช่าหรือตัดชุดแต่งงาน ย่อมมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไปซึ่งเราก็สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม แต่สำหรับหากเรามองเรื่องของทุนทรัพย์ ก็ขอแนะนำว่าเลือก ชุดแต่งงานแบบเช่าจะประหยัดกว่ากันมาก

5.เช่าชุดแต่งงานกับซื้อ แบบไหนคุ้มกว่ากัน

สำหรับผู้หญิงที่กำลังจะได้เป็นเจ้าสาวแล้ว คงไม่มีเรื่องไหนที่สำคัญไปมากกว่าการเลือกชุดแต่งงานที่สวยที่สุดและทำให้เธอเป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดในวันแต่งงานอีกแล้ว ยิ่งชุดแต่งงานสวยอลังการมากแค่ไหน ภาพความประทับใจนี้ก็จะยิ่งน่าจดจำสำหรับเจ้าสาวทุกคน แต่ปัญหาสำคัญคือชุดแต่งงานที่สวยหรู ก็มาพร้อมกับราคาที่แพงลิบเช่นกัน

ชุดแต่งงานแบบไหนคุ้มกว่ากัน เช่าหรือซื้อ

          เพื่อประหยัดงบไปกับการตัดชุดแต่งงานใหม่ราคาแพง การเช่าชุดแต่งงานก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน แต่ทั้งการซื้อชุดใหม่และการเช่าชุดต่างมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน แล้วแบบไหนล่ะที่ดีจริง

ข้อดีของการซื้อชุดแต่งงานใหม่

 1. ได้ชุดแต่งงานใหม่ที่เป็นของเรา เป็นแบบของเรา ออกแบบมาเพื่อเราและมีเพียงเราเท่านั้นที่สวมใส่
 2. สามารถดีไซน์ชุดได้เอง ไม่สวมใส่ชุดซ้ำกับใคร
 3. สามารถเก็บชุดเอาไว้เป็นที่ระลึก

          ข้อดีของการเช่าชุดแต่งงาน

 1. บางคนที่ไม่ถือเรื่องการสวมใส่ชุดซ้ำกับใครจะช่วยประหยัดเงินได้เป็นจำนวนมาก แตกต่างจากการซื้อชุดแต่งงานใหม่หลายเท่าตัว
 2. มีชุดแต่งงานให้เราเลือกมากมายหลากหลายแบบ และหลายราคา
 3. ชุดแต่งงานใส่เพียงแค่ครั้งเดียว ถ้าไม่คิดซื้อไว้เป็นที่ระลึก การเช่าชุดเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

ไม่ว่าการเช่าหรือตัดมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน เรื่องแบบนี้คงต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเจ้าสาวคนสวยอีกครั้ง ว่าต้องการชุดใหม่สวยหรูแต่มีราคาแพง หรือชุดเช่าราคาถูกที่สามารถสร้างความประทับใจได้ไม่แตกต่างกัน…