เครื่องซักผ้า มีขั้นตอนการเลือกซื้ออย่างไร มีวิธีมาแนะนำ

2070

เครื่องซักผ้า มีขั้นตอนการเลือกซื้ออย่างไร มีวิธีมาแนะนำ

ทุกวันนี้ เครื่องซักผ้าดูเหมือนจะเป็นของใช้จำเป็นในครัวเรือนที่ทุกบ้านต้องมี เพราะเป็นผู้ช่วยให้ประหยัดเวลาในการซักผ้าได้อย่างดี แต่การเลือกซื้อ ก็ต้องผ่านการตัดสินใจ เพื่อไม่ให้กลายเป็นของฟุ่มเฟือย ที่จ่ายเกินความจำเป็นต้องใช้ ลองมาดูขั้นตอนการเลือกซื้อเครื่องซักผ้ากัน

หลักการเลือกซื้อเครื่องซักผ้า

  1. เลือกขนาดของเครื่องให้เหมาะสมกับความจำเป็นในการใช้งาน การเลือกซื้อเครื่องใหญ่เกินไป เป็นการลงทุนที่สูญเปล่า ดังนั้น ต้องมีข้อมูลว่า คุณซักผ้าวันละกี่ชิ้น เป็นผ้าชนิดไหน ต้องใช้กำลังวัตต์ของเครื่องซักผ้าเท่าไหร่จึงจะคุ้มการลงทุนมากที่สุด เครื่องซักผ้าแต่ละเครื่องจะระบุน้ำหนักการซักแต่ละครั้งเอาไว้ ทั้งนี้ต้องไม่ลืมกรณีต้องซักของบางชิ้นเช่น ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม แต่สำหรับผ้าม่านนั้น อาจต้องมีการประเมินความคุ้มค่าระหว่างการลงทุนซื้อเครื่อง กับการใช้บริการซักจากร้านค้า
  2. เลือกวัสดุที่ใช้ทำเครื่องซักผ้า ต้องประเมินความทนทานของการใช้งาน สภาพของน้ำที่ใช้กับเครื่อง ลักษณะการใช้งาน แน่นอนว่า เครื่องที่ใช้ในครัวเรือน ควรเป็นเครื่องที่มีน้ำหนักเบา ป้องกันสนิม ป้องกันความชื้น เพื่อให้ใช้งานได้นาน คุ้มค่าราคาที่จ่ายไป อีกทั้งต้องเลือกคุณสมบัติเรื่องความสั่นสะเทือนที่อาจมีผลต่อความเสื่อมของเครื่อง
  3. เลือกประเภทของเครื่องซักผ้า โดยทั่วไปแบ่งเป็นเครื่องกึ่งอัตโนมัติ เครื่องสองถัง คุณต้องคอยย้ายผ้าจากฝั่งซัก มาใส่ช่องปั่นและเปิดเติมน้ำด้วยตัวเอง ข้อดีคือประหยัดไฟ และถูกกว่า ส่วนเครื่องอัตโนมัติสามารถตั้งโปรแกรมซักแล้วไปทำอย่างอื่นในระหว่างเครื่องทำงานได้ มีให้เลือกทั้งประเภทฝาหน้า และฝาบน บางเครื่องมีเครื่องอบผ้าในตัว สิ่งที่ต่างกันคือ ราคาสินค้าและการทำงาน ยิ่งมีคุณสมบัติดีเท่าไหร่ ราคาก็สูงขึ้นเท่านั้น นอกจากนั้นยังขึ้นอยู่กับโปรแกรมที่จะเลือกให้เครื่องทำงาน เครื่องแต่ละยี่ห้อมีความต่างเรื่องเวลาแต่ละโปรแกรม กระทบกับเรื่องเวลาที่ใช้ ใช้นานก็เปลืองค่าไฟฟ้ามากกว่า จึงต้องเลือกตามความจำเป็นในการใช้งาน เช่น หากบ้านของคุณอยู่ในเขตที่มีแสงแดดดี ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อแบบมีเครื่องอบผ้า เพราะแพงโดยไม่จำเป็น หรือต้องชั่งใจระหว่างราคาที่เพิ่มขึ้นถ้าซื้อระบบปั่นที่ช่วยคลี่ผ้ากับการประหยัดไฟในการรีดผ้าที่ง่ายขึ้น
  4. การรับประกันและบริการหลังการขาย เป็นอีกเงื่อนไขหนึ่งที่ต้องพิจารณาเวลาจะซื้อ
    เคล็ดลับในการเลือกก็คือ ซื้อประเภท ชนิด คุณสมบัติ พอดีกับการใช้งาน ในราคาที่เหมาะสม และมีคุณภาพใช้ได้คงทนสมราคานั่นเอง