น้ำมันเกียร์คืออะไร เปลี่ยนเมื่อไหร่ดีที่สุด

2151

น้ำมันเกียร์คืออะไร เปลี่ยนเมื่อไหร่ดีที่สุด

เกียร์รถยนต์มีความสำคัญสำหรับรถไม่แพ้อุปกรณ์ชิ้นอื่น เพราะเป็นองค์ประกอบหนึ่งในระหว่างการขับเคลื่อนของรถ เกียร์รถจึงควรใช้การได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เป็นเช่นนั้นก็คือ น้ำมันเกียร์

น้ำมันเกียร์คืออะไร

น้ำมันเกียร์ คือ น้ำมันหล่อลื่นที่ใช้กับระบบเกียร์ธรรมดาและระบบเกียร์อัตโนมัติ

ประโยชน์ของน้ำมันเกียร์

เนื่องจากระบบการทำงานของเกียร์ จะมีแรงเสียดทานตลอดช่วงเวลาการใช้งานขณะขับขี่ จึงจำเป็นต้องอาศัยน้ำมันเกียร์เพื่อไม่ให้เกิดแรงเสียดทานระหว่างอุปกรณ์ในระบบ เพื่อไม่ให้เกิดอาการสะดุดของเกียรในช่วงที่มีการเปลี่ยนเกียร์ ซึ่งประสิทธิภาพของการทำงานจะเกิดขึ้นได้ก็ต้องอาศัยน้ำมันเกียร์ อีกทั้งป้องกันการสึกหรอของชิ้นส่วนในระบบ ที่ทำได้เช่นนั้น เพราะในน้ำมันเกียร์จะมีสารหล่อลื่นที่ช่วยลดแรงเสียดทาน ลดการสั่นสะเทือน ในเวลาที่เปลี่ยนเกียร์ ไม่ทำให้เกิดเสียงผิดปกติ ระบบเกียร์ที่มีความลื่นไหลเป็นปกติ จะช่วยไม่ให้รถมีอาการกระตุก ในช่วงเปลี่ยนเกียร์

ในน้ำมันเกียร์จะสารพิเศษที่มีคุณสมบัติช่วยชะล้างเศษของโลหะที่อยู่บริเวณหน้าฟันเกียร์ (เกิดจากการเสียดสี)

และสุดท้าย น้ำมันเกียร์ช่วยป้องกันการเกิดสนิม การกัดกร่อนชิ้นส่วนภายในเกียร์

น้ำมันเกียร์ที่ดีจึงช่วยยืดอายุการใช้งานของระบบเกียร์ได้ยาวนานมากขึ้น

น้ำมันเกียร์ออโต้ กับ น้ำมันเกียร์ธรรมดา เหมือนกันหรือไม่

รถยนต์ที่ใช้เกียร์กระปุกหรือเกียร์ธรรมดาน่าจะมีใช้น้อยลง เพราะหันไปใช้เกียร์ออโต้กันหมด ลักษณะของเกียร์สองประเภทก็มีความต่างกัน ท่านอาจสงสัยว่า แล้วน้ำมันเกียร์สำหรับเกียร์ที่แตกต่างกันจะเหมือนหรือต่างกันหรือไม่ โดยข้อเท็จจริงก็คือ น้ำมันเกียร์ ของทั้งสองระบบแตกต่างกัน ใช้แทนกันไม่ได้ เพราะทอร์คคอนเวอร์เตอร์ในการตัดต่อส่งกำลังแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

สัญญาณเตือนให้รู้ว่า ถึงเวลาเปลี่ยนน้ำมันเกียร์

การเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ ควรเปลี่ยนในเวลาที่เหมาะสม ไม่เร็วไปให้สิ้นเปลือง ไม่ช้าไปจนน้ำมันเกียร์ขาดคุณภาพแล้ว ทั้งนี้ดูตามคู่มือรถเป็นหลัก อีกอย่างหนึ่งก็คือ ควรสังเกตจากสัญญาณบอกเหตุต่อไปนี้

  1. เวลาเข้าเกียร์ D หรือ R แล้วมีอาการเกียร์กระตุก
  2. เวลาเปลี่ยนเกียร์ การออกตัวของรถเกิดความล่าช้า ไม่ออกตัวทันที ซึ่งสาเหตุเกิดจากน้ำมันเกียร์มีความหนืด ทำให้ระบบเฟืองเกียร์มีปัญหา
  3. เวลาเปลี่ยนเกียร์ มีเสียงดังผิดปกติ การเปลี่ยนเกียร์ติดขัดไม่รื่นไหลเหมือนเดิม
  4. ถ้าน้ำมันเกียร์หมดประสิทธิภาพแล้วฝืนใช้งาน รถจะกินน้ำมันมากขึ้น ดังนั้น ถ้ารถของคุณกินน้ำมันมากผิดจากปกติ ต้องเช็คเรื่องน้ำมันเกียร์ว่าควรเปลี่ยนหรือยัง

สรุปว่า เวลาที่ควรเปลี่ยนน้ำมันเกียร์เกียร์คือ เมื่อการทำงานหย่อนประสิทธิภาพลงไป