“วัดโทไดจิ” ถือเป็นแลนด์มาร์คอีกแห่งที่ผู้มาเยือนเมืองนาราไม่ควรพลาด

2167

“วัดโทไดจิ” ถือเป็นแลนด์มาร์คอีกแห่งที่ผู้มาเยือนเมืองนาราไม่ควรพลาด

วัดโทไดจิ” ถือเป็นแลนด์มาร์คอีกแห่งที่ผู้มาเยือนเมืองนาราไม่ควรพลาด เพราะถ้าไม่มาที่นี่ถือว่ามาไม่ถึงเมืองนี้ โดยเป็นวัดพุทธที่เก่าแก่ที่สุดของเมือง ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก และเป็นศูนย์กลางของโรงเรียนฤทธิยวรรณาลัยในสายเคงอน

วัดโทไดจิ ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1286 สมัยจักรพรรดิโซมุ เพราะเป็นยุคที่มีผู้ประสบภัยจากธรรมชาติและโรคระบาดเป็นจำนวนมาก จักรพรรดิโซมุจึงประกาศว่าประชาชนควรร่วมกันสร้างพระพุทธรูปเพื่อปกป้องตนเองจากภัยพิบัติ โดยมีชาวบ้านกว่า 2,600,000 คน มาร่วมมือร่วมใจกันสร้างพระพุทธรูปไดบุสึ และหอวิหารที่ประดิษฐาน ซึ่งการสร้างพระพุทธรูปเริ่มตั้งครั้งแรกที่เมืองชิงะระกิ แต่เกิดเหตุเพลิงไหม้และแผ่นดินไหวมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก จึงได้ย้ายมาสร้างที่เมืองนาราในปี พ.ศ. 1288 และสร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี พ.ศ. 1294 ปีถัดมาได้จัดให้มีพิธีเบิกเนตร โดยพระภิกษุชาวอินเดียชื่อ พระโพธิเสนะ เป็นผู้ประกอบพิธี มีผู้มาร่วมพิธีกว่า 10,000 คน ภายหลังจักรพรรดิโชมุได้ทรงประกาศให้วัดโทไดจิเป็นวัดประจำจังหวัดยะมะโตะ และเป็นศูนย์กลางของวัดทั่วอาณาจักร

สิ่งแรกที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาวัดโทไดขจิจะได้พบ คือ ประตูนันไดมง ประตูขนานใหญ่ที่ได้รับออกแบบในรูปสถาปัตยกรรมนารา สามารถมองเห็นไม้ค้ำยันโครงสร้างหลังคาได้อย่างชัดเจน ซึ่งประตูบานนี้ต้องเสาขนาดใหญ่มาช่วยค้ำยันน้ำหนักที่มีมากถึง 18 ตัน ด้านหน้าประตูเป็นที่ตั้งรูปปั้นยักษ์ 2 ตัว โดยชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าทำหน้าที่เฝ้าวัดและช่วยขับไล่สิ่งไม่ดีให้ออกไป

เมื่อผ่านประตูเข้ามาให้เลี้ยวซ้ายจะเจอหอวิหารไดบุสึเด็น โดยด้านหน้าเป็นที่ตั้งพระพุทธรูปไม้แกะสลักเก่าแก่ใส่ชุดสีแดง ซึ่งชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าถ้าใครไม่สบายได้มาลูบบริเวณที่ป่วยบนตัวพระพุทธรูป จากนั้นลูบบนร่างกายตัวเองอีกครั้ง จะทำให้อาการเจ็บป่วยที่บริเวณดังกล่าวดีขึ้น

สำหรับหอวิหารไดบุสึเด็น ได้รับการบันทึกให้เป็นอาคารไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปไดบุสึ ที่ได้ต้นแบบมาจากพระใหญ่แห่งเมืองคามาคุระ ทำจากสำริด สูง 14.98 เมตร น้ำหนัก 500 ตัน ถือเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

ทางด้านขวามือของพระพุทธรูปไดบุสึเป็นที่ประดิษฐานของเจ้าแม่กวมอิม ส่วนด้านซ้ายมีเสาต้นหนึ่งถูกเจาะรูตั้งอยู่ เชื่อกันว่าถ้าตั้งจิตอธิษฐานแล้วสามารถลอดเสาต้นนี้ได้สำเร็จจะทำให้คำอธิษฐานดังกล่าวกลายเป็นจริง

ค่าเข้าชม : 500 เยน

เวลาเปิด-ปิด : 8.00 – 16.30 น. (เดือนพฤศจิกายน – เดือนกุมภาพันธ์)

8.00 – 17.00 น. (เดือนมีนาคม)

7.30 – 17.30 น. (เดือนเมษายน – กันยายน)

7.30 – 17.00 น. (เดือนตุลาคม)

วันปิดทำการ : เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

  • เดิน 30 นาที จาก Kintetsu Nara Station
  • เดิน 45 นาที จาก JR Nara Station
  • เดิน 5-10 นาที จาก Todaiji Daibutsuden Bus Stop

มาชมความสวยงามของหอวิหารไดบุสึเอ็น พร้อมขอพรเรื่องสุขภาพจากพระพุทธรูปไดบุสึได้ที่วัดโทไดจิ