ไปเรียนซัมเมอร์ อังกฤษ ต้องเตรียมตัว เตรียมค่าใช้จ่ายอย่างไร

2050

ไปเรียนซัมเมอร์ อังกฤษ ต้องเตรียมตัว เตรียมค่าใช้จ่ายอย่างไร

นักเรียนจำนวนไม่น้อยเลือกที่จะไปซัมเมอร์ที่ประเทศอังกฤษ เพราะคิดว่า จะเรียนรู้ภาษาทั้งที ไปประเทศที่เป็นเจ้าของภาษาดีกว่า ได้สำเนียงที่ถูกต้อง ไพเราะด้วย ถ้าอยากไปที่อังกฤษ ควรเตรียมตัวอย่างไร มาดูกัน

ต้องเตรียมตัวอย่างไรก่อนไปซัมเมอร์ที่อังกฤษ

การตัดสินใจบินไปเรียนซัมเมอร์ที่อังกฤษ ต้องมีการปรับตัวทุกด้าน ความเป็นอยู่ วัฒนธรรม ภูมิประเทศ ภูมิอากาศ เวลา ฯลฯ จึงต้องมีการเตรียมตัวเป็นพิเศษ

  1. เตรียมพัฒนาเรื่องภาษาอังกฤษ เพราะอังกฤษคือเจ้าของภาษาที่มีมาตรฐาน คนที่ไปอยู่น่าจะเป็นคนที่มีมาตรฐานด้านภาษาสูง การเตรียมตัวเรื่องภาษาก่อนไป จึงมีความสำคัญ เพื่อไปวัดระดับแล้ว มีกลุ่มเข้าเรียนที่ความรู้พื้นฐานไล่เลี่ย จะได้ไม่อึดอัดเวลาต้องอยู่ในกลุ่มเพื่อนร่วมคลาส
  2. เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับผู้อื่น กับคนทุกวัย เพราะหากต้องการให้พัฒนาการใช้ภาษาได้เร็วขึ้นควรอยู่โฮมสเตย์ เพราะไหนๆ ก็ตัดสินใจเลือกไป summer ที่อังกฤษแล้ว ต้นทุนสูง เดินทางไกล ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองหลายด้านเพื่อให้อยู่ได้อย่างมีความสุข ต้องเตรียมตัวก่อน เพื่อไม่ให้เกิดอาการคิดถึงบ้าน อยากกลับไทยกลางคัน ยิ่งอยู่โฮมสเตย์ ภาษายิ่งมีความสำคัญ จะไปเริ่มนับ 1 ไม่ได้ ต้องเติบโตและดูแลตัวเองได้พอสมควร เพราะด้วยวัฒนธรรมการเลี้ยงดูที่ต่างกัน คนที่ไปอยู่ด้วยย่อมความคาดหวังว่า คนที่ไปอยู่จะเติบโตและดูแลตัวเองได้ในระดับเดียวกันกับเด็กที่นั่น ซึ่งเด็กในไทยเติบโตช้ากว่าในแง่ของความคิด และการดูแลรับผิดชอบตัวเอง
  3. เลือกเอเย่นต์ที่มีประสบการณ์แนะนำ และช่วยเลือกสถาบันการศึกษาที่คุณจะได้ประโยชน์ที่สุด แต่ควรมีพื้นฐานด้านข้อมูลที่ค้นคว้ามาด้วยตัวเองก่อน เพราะการรับฟังคำแนะนำของผู้อื่น ควรเป็นไปแบบมีข้อมูลอยู่แล้ว ไม่ใช่ฟังแล้วตัดสินใจ เพราะทัศนคติ ความเหมาะสม และคนที่ไปเรียนรู้ คือคุณ และคนที่หวังดีที่สุดก็คือพ่อแม่ ผู้ปกครอง ซึ่งทำหน้าที่ซัพพอตค่าใช้จ่ายให้ด้วย
  4. เลือกเมือง ตัดสินใจกับคอร์สที่ใช่ เพื่อเก็บประสบการณ์ทุกด้าน แต่ถ้าเลือกที่จะปูพื้นฐาน มีเครดิตในการศึกษาต่อที่อังกฤษ ก็ควรเลือกคอร์สที่จริงจังด้านการศึกษาและสถาบันมีชื่อเสียง ส่วนการเที่ยวนอกสถานที่ถือเป็นเพียงของแถม
  5. รู้จักดูแลตัวเองให้มีความปลอดภัยในทุกสถานที่ กล้าแสดงออกและตัดสินใจอย่างเชื่อมั่นในตัวเอง

ค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียม

ค่าใช้จ่ายสำหรับการไปซัมเมอร์ที่อังกฤษนั้น มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับคอร์สที่ลง สถานที่ที่เรียน และเวลาที่อยู่ด้วย งบประมาณที่ควรเตรียมเอาไว้ อยู่ที่ 150000-300000 บาท ขึ้นอยู่กับว่าเลือกหลักสูตร 1 /2 หรือ 3 เดือน

การศึกษาต้องมีการลงทุน การลงทุนสูงจะคุ้มค่า เมื่อผู้เรียนตั้งใจศึกษาและพัฒนาให้สำเร็จตามวัตถุประสงค์ เพราะภาษาดี ย่อมต่อยอดชีวิตได้ยาวไกล