อยากไปเรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ เริ่มต้นอย่างไรเรามีคำแนะนำ

2341

อยากไปเรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ เริ่มต้นอย่างไรเรามีคำแนะนำ

การไปเรียนซัมเมอร์ที่ต่างประเทศในปัจจุบัน มีอะไรมากกว่า “การเรียนภาคฤดูร้อน” จึงทำให้ทั้งเด็กและวัยรุ่นที่คุณพ่อคุณแม่พอจะมีกำลังส่งเสริมประสบการณ์ให้ลูกหลาน มักให้การสนับสนุนการไปเรียนซัมเมอร์ต่างประเทศกัน  เรามาดูกันว่า ถ้าอยากไปเรียนซัมเมอร์ต่างประเทศนั้น ควรเริ่มต้นอย่างไรบ้าง

วางวัตถุประสงค์ของการไปซัมเมอร์ให้ชัดเจน 

          ลักษณะการใช้ชีวิตขณะไปซัมเมอร์ที่ต่างประเทศนั้น มีแนวทางให้เลือก วัตถุประสงค์ที่ชัดเจน จะทำให้ได้ประโยชน์ในการไปซัมเมอร์มากที่สุด

  1. ต้องการไปแบบเป็นกลุ่ม โดยมีเจ้าหน้าที่ร่วมเดินทางด้วย แบบนี้เหมาะกับคนที่เพิ่งไปต่างประเทศครั้งแรก เพื่อนๆ จะช่วยให้รู้สึกสนุกและเพลินในระหว่างอยู่ที่ต่างประเทศ
  2. ต้องการไปแบบลุยเดี่ยว ผจญภัยไปเลย ไม่ต้องกลัวอะไร แต่แบบนี้ต้องมีพื้นฐานภาษาพอสมควร แล้วไปต่อยอดให้เชี่ยวชาญขึ้นใน family
  3. แบบเดินทางไปเอง แต่มีผู้ดูแลที่ต่างประเทศ แบบนี้เหมาะกับวัยรุ่นที่คุณพ่อคุณแม่ไม่อยากเป็นห่วง แต่ก็อยากให้ได้มีประสบการณ์ดีๆ ทั้งความรู้ ภาษา

การเริ่มต้นก่อนไปซัมเมอร์ที่ต่างประเทศ

  1. เลือกบริษัทที่มีประสบการณ์และน่าเชื่อถือว่า ได้มาตรฐานในการจัดส่งเด็กเรียนซัมเมอร์ กล่าวคือ มีคอนเนกชั่นที่ดีกับสถาบันในต่างประเทศ กับการดูแล เรื่องที่พัก ความเป็นอยู่ตลอดซัมเมอร์ เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่มั่นใจ ว่าส่งลูกไปซัมเมอร์แล้วได้ประโยชน์อย่างแท้จริง ไม่ถูกทอดทิ้งให้ผจญภัยตามลำพัง ตลอดจนช่วยเหลือแก้ไขปัญหาในระหว่างอยู่ต่างประเทศได้ ตามการร้องขอ
  2. เลือกหลักสูตรการเรียนซัมเมอร์ที่เหมาะกับอายุ ตลอดจนพื้นฐานด้านภาษา กลุ่มที่เหมาะสม สถาบันที่เอื้อต่อพื้นฐานความรู้เท่านั้น จึงจะทำให้ปรับตัวได้ง่าย และพัฒนาภาษาได้อย่างเต็มที่
  3. กรณีที่ต้องอยู่กับ family ต้องทราบประวัติ และสิ่งที่ต้องทำตามเงื่อนไขในการอยู่กับครอบครัวให้ดี ทั้งนี้รวมไปถึงบุคลากรที่ต้องอยู่ด้วยกันตลอดซัมเมอร์ ความเอาใจใส่ของ family ที่มีต่อเด็ก ดูแลเหมือนลูกหลาน หรืออย่างไร ต้องเช็คให้ดี ทั้งนี้การเลือกบริษัทที่จัดส่งไปเรียนจะทำให้ปัญหาเรื่องนี้หมดไป
  4. เตรียมเรื่องการติดต่อสื่อสาร ทั้งกับคนทางบ้าน และเจ้าหน้าที่กรณีต้องการความช่วยเหลือ
  5. ศึกษาระเบียบ กฎหมาย ประเพณี วัฒนธรรมท้องถิ่นของเมืองที่ไปอยู่ เพราะไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหน ก็ต้องปฏิบัติให้ถูกต้อง
  6. เตรียมค่าใช้จ่ายพิเศษ ตลอดระยะเวลาที่อยู่ซัมเมอร์ที่ต่างประเทศ
  7. เตรียมเอกสารเพื่อการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นภาษา หรือประกาศนียบัตรที่ต้องการ ต้องเตรียมความพร้อมทั้งกายและใจ ด้านร่างกาย ต้องแข็งแรงเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของอากาศที่ต่างจากบ้านเรา ด้านจิตใจ ต้องเตรียมพร้อมที่จะอยู่ห่างจากคุณพ่อคุณแม่ ต้องช่วยเหลือตัวเองเป็นพิเศษกว่าอยู่ที่เมืองไทยแน่นอน

ต้องพร้อมที่จะปรับตัวในทุกเรื่องจึงจะทำให้ได้ประโยชน์จากซัมเมอร์ที่ต่างประเทศมากที่สุด