จะใช้บริการห้องเย็น เริ่มต้นอย่างไรดีมีคำแนะนำ

2581

จะใช้บริการห้องเย็นเริ่มต้นอย่างไรดี

          การค้าขายสินค้าบางชนิดในปัจจุบันโดยเฉพาะอาหารสดและอาหารทะเลโดยปกติแล้วเราจำเป็นต้องรับสินค้ามาจากแหล่งจำหน่ายโดยเฉพาะ ซึ่งปัญหาสำคัญสำหรับการขายอาหารทะเลและอาหารสดต่าง ๆ เหล่านี้คือเรื่องของการรักษาคุณภาพของสินค้า ความสดใหม่และการคงสภาพเช่นเดิม ซึ่งการขนส่งและการจัดเก็บสินค้าสำหรับการจำหน่ายถือว่ามีความสำคัญมากที่สุด

การให้บริการห้องเย็นในปัจจุบัน

          เมื่อพูดถึงการให้บริการห้องเย็นในทุกวันนี้ ถือว่าอำนวยความสะดวกให้กับผู้ค้าได้เป็นอย่างดี เพราะการใช้บริการห้องเย็นในการจัดส่งสินค้าหรือจัดเก็บสินค้าเพื่อรอจำหน่ายก็ตาม ล้วนแล้วแต่ช่วยให้สินค้ายังคงคุณภาพดีที่สุด อยู่ในสภาพดีและสดใหม่จนกว่าจะมีการนำออกมาจำหน่ายให้กับผู้ค้าปลีกหรือประชาชนทั่วไป ซึ่งการให้บริการห้องเย็นที่เปิดให้บริการอยู่ในตอนนี้มีอยู่ 2 รูปแบบ นั่นคือ

การให้เช่าห้องเย็นสำหรับจัดส่งสินค้า

ห้องเย็นประเภทนี้จะให้บริการจัดส่งสินค้าจากแหล่งจำหน่ายไปยังผู้ค้าปลีกทั่วไป โดยอัตราการให้บริการนั้นจะขึ้นอยู่กับขนาดของห้องที่ให้ สินค้าที่ต้องทำการจัดส่งและระยะทางในการจัดส่งด้วย อย่าที่หลายคนเคยได้ยินว่าของมาไกลต้องบวกเพิ่มค่าจัดส่ง ก็คือกรณีนี้นั่นเอง

การให้เช่าห้องเย็นสำหรับจัดเก็บสินค้า

          ห้องเย็นประเภทนี้เป็นการให้เช่าหรือรับฝากสินค้าที่ต้องการความสดใหม่หรือจำเป็นต้องรักษาระดับอุณหภูมิที่เย็นอยู่ตลอดเวลาเพื่อป้องกันการเน่าเสีย โดยอัตราค่าเช่าห้องจะคิดเป็นรายเดือนตามขนาดของห้องที่เช่า จำนวนของสินค้าอาจคิดเป็นกิโลหรือคิดเป็นตันและอาจได้รับส่วนลดหากมีการเช่าห้องเย็นเป็นจำนวนมากหรือเช่าเป็นระยะเวลานานต่อเนื่องกัน

วิธีการใช้บริการห้องเย็น

          สำหรับขั้นตอนในการใช้บริการเช่าห้องเย็นนั้น มีรูปแบบที่ไม่ยุ่งยาก แต่สำหรับหลายคนที่ไม่เคยเช่าเลยหรือไม่มีความรู้ในเรื่องนี้ อาจจำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการให้บริการห้องเย็น ดังนี้

รูปแบบของห้องเย็นที่ให้เช่าบริการ

          ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่าห้องเย็นที่ให้เช่าบริการนั้นมีรูปแบบไหน เหมาะสมหรือไม่กับรูปแบบของสินค้าที่เราจำนำไปฝากเช่าหรือฝากจัดส่ง หากต้องการเช่าห้องเย็นเพื่อจัดส่งสินค้าหรือฝากสินค้าจริง ๆ จำเป็นต้องเลือกห้องเย็นที่เหมาะสมกับสินค้าของเรา เพื่อให้สินค้าของเรายังคงคุณภาพมากที่สุดและสดใหม่จนกว่าจะมีการนำออกมาจำหน่าย

การให้บริการของผู้ให้เช่าห้องเย็นประเภทต่าง ๆ

          การให้บริการของผู้เช่าก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่เราไม่สามารถมองข้ามได้โดยเด็ดขาด เพราะการเช่าห้องเย็นกับผู้ให้บริการที่มีประสบการณ์ ให้บริการในระดับที่น่าพอใจ ให้ความสำคัญกับลูกค้าและรักษาสินค้าอย่างมีคุณภาพ สามารถคงความสดใหม่และสินค้าอยู่ในสภาพดีเช่นเดิม จะช่วยให้สินค้าของเราจำหน่ายได้ง่ายขึ้น ไม่เกิดปัญหาเกี่ยวกับสินค้าเน่าเสีย สินค้าด้อยคุณภาพ ฯลฯ ดังนั้นก่อนการเช่าห้องเย็นไม่ว่ารูปแบบไหนก็ตามจำเป็นต้องศึกษาและเปรียบเทียบผู้ให้บริการก่อนเสมอ ยิ่งผู้ให้บริการเจ้าไหนมีเสียงตอบรับที่ดีจากลูกค้าเป็นจำนวนมากก็ช่วยให้เราอุ่นใจได้มากขึ้นเช่นกัน หากต้องเช่าใช้บริการ

โดยในส่วนของการติดต่อขอเช่าบริการห้องเย็นนั้นไม่มีขั้นตอนใดที่ยุ่งยากและซับซ้อน เพราะเพียงแค่เข้าไปติดต่อกับผู้ให้บริการห้องเย็นที่ตรงกับสินค้าของเรามากที่สุดและให้บริการดีเยี่ยมเท่านี้ก็เรียบร้อย ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดในขั้นตอนนี้คือการทำข้อตกลงหรือสัญญาเช่าต่าง ๆ ที่จะช่วยคุ้มครองสินค้าของเรา เราจำเป็นต้องละเอียดอ่อนและให้ความสำคัญทั้งหมด เพื่อลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นตามมาหลังจากที่มีการเช่าใช้บริการไปแล้ว อย่างเช่น สินค้าเกิดความเสียหาย สินค้าสูญหาย สินค้ามีอยู่ในสภาพเดิมหรือสินค้าเสื่อมคุณภาพลงเพราะมีการปรับลดอุณหภูมิของห้องเย็นนอกเหนือข้อตกลง เหล่านี้เป็นสิ่งที่ผู้เช่าและผู้ให้บริการต้องทำการตกลงกันและรับทราบด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย

          เพราะฉะนั้นโดยสรุปแล้วการให้บริการห้องเย็นทั้ง 2 รูปแบบนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการศึกษารูปแบบในการให้บริการ คุณภาพของห้องเย็น เสียงตอบรับของลูกค้าท่านอื่น ๆ เหล่านี้ทั้งหมดช่วยให้เราสามารถพบกับผู้ให้บริการที่ดีและสามารถให้บริการที่ดีที่สุดกับเราได้ ซึ่งข้อควรระวังสำหรับการใช้บริการห้องเย็นนั้น อย่าเลือกใช้บริการกับผู้ให้เช่าห้องเย็นราคาถูก เพราะเราอาจไม่ได้รับการให้บริการที่ดีที่สุด ซึ่งนั่นอาจกระทบกับสินค้าที่เราเช่าฝากตามไปด้วย และเมื่อสินค้าเกิดปัญหา เราอาจสูญเสียเงินมากกว่าค่าเช่าห้องเย็นที่เพิ่มมมากขึ้น ถ้าไม่มั่นใจจริง ๆ ว่าราคาห้องเช่ามีการโก่งราคาหรือลดราคามากเกินไปเพื่อแย่งลูกค้ากันหรือไม่ ควรเปรียบเทียบราคาให้เช่าของผู้ใบริการทั้งหมดก่อนจะดีที่สุด เพื่อให้เราใช้ได้บริการที่ดีและส่งผลดีกับสินค้าของเราตลอดการเช่าห้องเย็นนั้น ๆ…