อยากเช่ารถ เริ่มต้นอย่างไร ใช้อะไรบ้าง เรามีคำแนะนำให้เบื้องต้น

2411

อยากเช่ารถ เริ่มต้นอย่างไร ใช้อะไรบ้าง เรามีคำแนะนำให้เบื้องต้น

การเช่ารถยนต์นั้นเป็นบริการที่ถือว่าสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ที่ใช้งานทุกคนเป็นอย่างมาก ทั้งผู้ที่ไม่ต้องการขับรถยนต์เองเมื่อต้องเดินทางไกลหรือผู้ที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว แล้วจำเป็นต้องใช้รถยนต์ในต่างจังหวัดที่เราไป

เริ่มต้นอย่างไรดีเมื่อต้องการเช่ารถยนต์

          โดยปกติแล้วในทุก ๆ จังหวัดมักมีบริการให้เช่ารถยนต์อยู่แล้ว แต่สิ่งที่สำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการเช่ารถยนต์คือการศึกษาเกี่ยวกับร้านหรือบริษัทที่ให้เช่าก่อนการตัดสินใจติดต่อเพื่อเช่ารถ เพราะการเช่ารถยนต์มีทั้งข้อดี ข้อเสียและข้อควรระวังหลายประการ การได้ศึกษาเกี่ยวกับข้อตกลงในการให้เช่า ราคา การประกันภัย การขอวงเงิน อายุ ฯลฯ ต่าง ๆ เหล่านี้เราสามารถเปรียบเทียบในแต่ละบริษัทได้ก่อนการตัดสินใจ ซึ่งการเช่ารถยนต์นั้นขอแนะนำให้เช่ากับบริษัทใหญ่ เพราะรถยนต์แทบทุกคันจะมีประกันภัย ทำให้เราหายห่วงได้ในกรณีที่รถยนต์เกิดการชำรุด โดนชนหรือเกิดรอยขีดขูดเสียหาย

หลังจากที่เราได้ศึกษาเกี่ยวกับบริษัทต่าง ๆ ที่เปิดให้เช่ารถในจังหวัดนั้น ๆ แล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการเตรียมเอกสารสำหรับการเช่ารถ ผู้ที่ต้องการเช่ารถต้องเตรียมเอกสารสำคัญตามที่บริษัทต้องการ ซึ่งในแต่ละบริษัทจะใช้เอกสารไม่เหมือนกันทั้งหมด แต่โดยหลัก ๆ แล้วเอกสารที่ใช้คือ บัตรประจำตัวประชาชน ใบขับขี่ส่วนบุคคลและบัตรเครดิตสำหรับขอวงเงิน ซึ่งในบางบริษัทอาจมีการร้องขอเอกสารอื่น ๆ เพิ่มเติมได้

เพราะฉะนั้นหากต้องการเช่ารถ ควรเริ่มต้นจาก

  1. ศึกษาข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับบริษัทและข้อตกลง
  2. เตรียมเอกสารที่ต้องใช้ให้ครบถ้วน

เพียงเท่านี้การเช่ารถยนต์ก็เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้แล้ว

เช่ารถต้องเช็คอะไรบ้าง 

สำหรับใครที่อาศัยช่วงวันหยุดยาวเป็นเวลาพักผ่อน และออกเดินทางท่องเที่ยวนั้น เมื่อท่านคิดที่จะ เช่ารถ อย่าเพิ่งมองที่ราคาอย่างเดียวนะครับ เพราะว่า รถเช่า แต่ละคันนั้น ก่อนที่เราจะรับรถมาเราต้องตรวจเช็คให้แน่ชัดก่อนว่า มีสภาพดีและตรวจสอบให้ละเอียดก่อนการรับรถ ซึ่งก่อนรับ รถเช่า ต้องดูอะไรบ้าง ลองติดตามกัน

สภาพร่องรอย ตามตัวถังรถ

ก่อนการรับ รถเช่า ท่านจะต้องตรวจสอบร่องรอยตัวถังรถ รอยชน รอยอะไรก่อน และให้ดีที่สุดคือ ถ่ายรูปรถรอบคันก่อนที่จะ เช่ารถ ไว้เลย แม้ว่าคนให้เช่าบอกว่าไม่เป็นไร แต่เราก็ต้องเอาตัวเราปลอดภัยก่อน

สภาพรถเป็นอย่างไร

เช็คได้ง่ายๆครับ ก็ลอง ขึ้นรถไปสตาร์ทรถและทดลองขับก่อนว่ารถมีสภาพอย่างไร หลังจากนั้นลงมาดูยางของ รถเช่า ว่ายางมีสภาพอย่างไร มียางสำรอง ชุดเครื่องมือประจำรถหรือไม่

ระดับน้ำมัน

ตรวจชอบให้ชัดเจนว่า น้ำมันของ รถเช่า คันนั้นอยู่ในระดับไหน และถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐานด้วย และเมื่อเซ็น ใบ เช่ารถ ก็ต้องตรวจสอบว่าน้ำมันรถขีดตรงกันหรือไม่ เวลาเติมคืนจะได้ เติมให้พอดี

สัญญาเช่ารถ

ลองดูว่า สัญญาเช่ารถของเรา มีทำประกันไว้ หรือ ไม่ทำประกัน เพราะว่า รถเช่าที่ทำประกัน กับไม่ทำประกัน จะมีราคาที่แตกต่างกันมาก เพราะบางผู้ให้บริการ ได้บอกราคา รถเช่า ที่ทำประกันไว้ แต่ ในความเป็นจริงกลับไม่ได้ทำประกัน เพราะมีผลต่อราคามาก

ดังนั้นแล้วการ เช่ารถ สักคัน เรื่องของการตรวจสอบ รถ ก่อนรับ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง และเราควรทำกระบวนการนี้ให้รอบคอยที่สุด

การเช่ารถต้องทำประกันด้วยหรือไม่ ?

การเช่ารถยนต์ส่วนบุคคลนั้น ปัญหาที่หลายคนเป็นกังวลเสมอเมื่อจะเช่ารถยนต์คือควรเลือกรถยนต์ที่มีประกันดีหรือไม่ เพราะหากขับรถไปแล้วเกิดการเฉี่ยวชนขึ้นมากก็อาจต้องคุยกันยาว

รถเช่าทุกคันมีประกันให้อยู่แล้ว หายห่วง

          สำหรับการเช่ารถยนต์นั้น หากเป็นบริษัทใหญ่ ๆ เราจะพบว่ารถทุกคันมีประกันให้เราอยู่แล้วและเราได้จ่ายวงเงินค่าประกันเพิ่มให้กับบริษัทแล้วในตอนที่ทำเรื่องเช่า ซึ่งการทำประกันนั้นมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ

  1. แบบ SCDW (special collision waive damage) เทียบได้กับประกันชั้น 1 ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น
  2. แบบ CDW collision waive damage) เป็นประกันขั้นพื้นฐาน จ่ายไม่เกินวงเงินที่กำหนด ส่วนมากอยู่ที่ 8,000 บาทหรือ 15,000 บาท

ข้อดีและข้อเสียของการเช่ารถทำประกัน

          คงต้องขอบอกว่าการเช่ารถทำประกันมีแต่ข้อดีและแทบไม่มีข้อเสียใด ๆ ทั้งสิ้นเลย เพราะการเช่ารถที่ทำประกันนั้นจะช่วยป้องกันเราในกรณีที่รถเกิดการชนและอุบัติเหตุ การเช่ารถทำประกันจะช่วยให้เราไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เพิ่มเติม อีกทั้งบริษัทยังเปลี่ยนรถให้เราขับในทันทีจนกว่าจะครบกำหนดเช่า ไม่ว่ารถจะเสียหายมากแค่ไหน หากเราขับรถแบบปกติที่ไม่ได้บ่งบอกว่าเราขับรถประมาทและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เราจะไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายใด ๆ เพิ่มเติมหรือจ่ายเฉพาะที่มีการตกลงในสัญญาเท่านั้น แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับรถยนต์ที่ไม่มีการทำประกัน เราอาจต้องรับผิดชอบความเสียหายทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียว

เพราะฉะนั้นการเช่ารถที่มีประกัน จึงมีแต่ข้อดีและเป็นหลักประกันให้เราได้ในกรณีที่รถเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน ซี่งสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา…

เช่ารถทั่วไปกับบริษัทใหญ่ๆ ต่างกันอย่างไร ?

ในยุคปัจจุบันที่ผู้คนส่วนใหญ่มีกำลังทรัพย์ในการซื้อรถยนต์ส่วนตัวกันเป็นของตนเอง การเช่ารถยนต์ส่วนบุคคลเพื่อใช้งานนั้นอาจลดจำนวนลงไปกว่าครึ่ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าธุรกิจนี้จะปิดกิจการลงไป เพราะยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่เลือกจะเช่ารถยนต์ในกรณีออกต่างจังหวัด เพื่อหลีกเลี่ยงการขับรถยนต์ทางไกล หรือผู้ที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัวก็อาจมีความจำเป็นในการใช้รถยนต์ได้เช่นกัน

ความแตกต่างของการเช่ารถยนต์ทั่วไปกับบริษัทใหญ่     

ปัจจุบันมีร้านและบริษัทให้เช่ารถยนต์เปิดตัวมากมาย ซึ่งคำถามส่วนใหญ่ของผู้ที่ต้องการเช่ารถยนต์นั่นคือ การเช่ารถยนต์จากร้านทั่วไปกับบริษัทใหญ่ ๆ แตกต่างกันอย่างไร เพื่อไขข้อข้อใจในคำถามนี้ เราจึงขอแจกแจงเป็นข้อ ๆ ดังนี้

  1. การตรวจเช็คสภาพรถยนต์

          การตรวจเช็คสภาพรถยนต์ก่อนและหลังนำไปใช้งานนั้นถ้าเป็นบริษัทใหญ่จะเข้มงวดมากกว่า มีการตรวจเช็คและบันทึกเป็นเอกสาร ถือว่าดีมาก เพราะช่วยลดปัญหาในกรณีส่งรถคืน ไม่ต้องกลัวว่าร้านจะกล่าวอ้างว่าเราทำรถเสียหายและชำรุด

  1. การทำประกันเพิ่มเติม

          โดยปกติแล้วบริษัทใหญ่ ๆ จะบังคับให้เราทำประกันเพิ่มเติมอยู่แล้ว ซึ่งก็ส่งผลดีกับเราในกรณีที่รถเกิดการเฉี่ยวชนหรือชำรุดเสียหาย

  1. การใช้เอกสาร

          ข้อนี้ไม่แตกต่างกันมากนัก เพราะเอกสารสำคัญที่ต้องใช้ได้แก่ บัตรประจำตัวประชาชน ใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล บัตรเครดิต ฯลฯ ส่วนใหญ่แล้วเหมือนกัน

  1. ข้อตกลง
     สำหรับข้อตกลง บริษัทใหญ่ ๆ จะมีข้อตกลงและกฎระเบียบที่เข้มงวดมากกว่า ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้เช่าว่าสามารถทำตามกฎที่บริษัทตั้งเอาไว้ได้หรือไม่และในส่วนสุดท้ายคือการให้บริการนั้น จะเป็นร้านหรือบริษัทก็ให้บริการที่ดีและน่าประทับใจด้วยกันทั้งสิ้น สุดท้ายแล้วผู้เช่าเองต้องตัดสินใจเลือกด้วยตัวเองที่คิดว่าเหมาะสมกับตนเองมากที่สุด เพราะในส่วนของราคาก็ไม่แตกต่างกันมากเช่นกัน…

เช่ารถไปเที่ยว กับ นั่งรถโดยสารแบบไหนคุ้มกว่ากัน?

เมื่อเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว เชื่อว่าหลายๆคนก็คงจะหาสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ เพื่อไว้พักผ่อนกับครอบครัวในช่วงวันหยุดยาวกันแล้ว ซึ่ง เมื่อเราไปถึงสถานที่ท่องเที่ยว เราก็มักจะมีคำถามเกิดขึ้นในใจว่าจะ เช่ารถ หรือว่าอาศัยขึ้นรถโดยสารประจำทางเที่ยวดี ซึ่งไม่ว่าจะหา รถเช่า หรือ ขึ้นรถประจำทางก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน แต่ในมุมมองส่วนตัวผม สนับสนุน รถเช่า มากกว่า เพราะอะไรเหรอครับ ไปดูกัน

สะดวก รวดเร็ว เป็นส่วนตัว

แน่นอนว่า สำหรับคนที่มากันแบบครอบครัว หรือมาเที่ยวแบบคู่รัก ย่อมต้องการความเป็นส่วนตัว แความสะดวก รวดเร็ว อยู่แล้ว เมื่อเราหา รถเช่า สักคันไม่ว่าจะเดินทางไปไหน เราก็สามารถไปได้เลย อีกทั้งยังไปแบบส่วนตัว กันอีกด้วย ซึ่งตรงข้ามกับ รถโดยสาร ซึ่งต้องรอกว่ารถจะมา กว่ารถจะออก ที่นั่งมีหรือเปล่า ยุ่งยากมากครับ

ราคา ไม่ต่างกันมาก แลกกับความสบายใจ

หลายๆคนอาจจะมองว่า รถเช่า มีราคาแพง เห็นต่ำก็อย่างน้อยวันละ 900-1,500 บาท แล้ว ไหนจะค่าน้ำมันอีก แพงไม่คุ้ม ซึ่งจริงๆแล้วหากท่านลองคิดดูให้ดีนะครับ หากท่านอาศัย นั่งรถโดยสาร ไม่ว่าจะเป็นประจำทาง หรือ รถเหมา ราคาก็แพงเหมือนกัน และหากท่านมากันหลายคน ราคาก็ย่อมที่จะแพงกว่า แต่แน่นอนว่า รถเช่า มีความสะดวกสบายที่มากกว่า การมีราคาแพงกว่ากันเล็กน้อย เพื่อแลกกับความสบายใจก็ไม่แปลกอะไร อีกอย่างหาก ท่าน ซื้อคูปองรถเช่าล่วงหน้า หรือ ซื้อตามงานไทยเที่ยวไทย หรือ ซื้อช่วงโปรโมชั่น ก็จะได้ราคาที่ถูกลงมาอีก

ดังนั้นแล้ว หากว่าจะไปท่องเที่ยวที่ไหนสักแห่ง ก็ท่องเที่ยวอย่างมีความสุขจะดีกว่าครับ รถเช่า แม้ว่าจะแพงกว่ารถโดยสารเล็กน้อย แต่ก็อำนวยความสะดวกเราได้มากทีเดียว