รีไฟแนนซ์รถคืออะไร รีไฟแนนซ์อย่างไรได้ประโยชน์สูงสุด

2467

รีไฟแนนซ์รถคืออะไร รีไฟแนนซ์อย่างไรได้ประโยชน์สูงสุด

การนำรถยนต์ที่ติดไฟแนนซ์ไปทำการรีไฟแนนซ์ใหม่ เพื่อให้ได้เงินกู้ยอดใหม่นั้น บางครั้งก็เป็นสิ่งที่ควรทำ เนื่องจากสามารถนำเงินก้อนที่เป็นส่วนต่างจากการรีไฟแนนซ์นั้นไปลงทุนทำกิจการอย่างอื่นได้อีก โดยที่ยังมีรถยนต์ใช้เหมือนเดิม มีภาระในการผ่อนชำระไฟแนนซ์เหมือนเดิม หรือเบาลง

 

รีไฟแนนซ์รถยนต์เป็นอย่างไร

          ไฟแนนซ์รถยนต์เป็นการกู้เงินจากไฟแนนซ์เพื่อนำเงินไปชำระค่ารถยนต์กับบริษัทที่จำหน่ายรถ จากนั้นก็ผ่อนชำระเงินกู้พร้อมดอกเบี้ยกับบริษัทไฟแนนซ์จนกว่าจะครบ จึงจะได้เป็นเจ้าของรถยนต์อย่างสมบูรณ์

แต่ในปัจจุบัน เรามักเห็นโปรโมชั่นประเภท รถติดไฟแนนซ์ก็กู้ได้ นั่นคือสินเชื่อรีไฟแนนซ์  แต่โดยทั่วไปแล้ว การรีไฟแนนซ์รถยนต์นั้น คนที่ไปกู้จะต้องเป็นเจ้าของรถยนต์อย่างสมบูรณ์แล้ว คือ ชำระผ่อนค่างวดกับไฟแนนซ์เดิมครบแล้ว แต่ต่อมาต้องการใช้เงินอีก จึงนำรถยนต์นั้นไปรีไฟแนนซ์เพื่อจะได้เงินอีกก้อนหนึ่งมาใช้ ง่ายๆ ก็คือ เอารถยนต์ไปค้ำประกันการกู้เงินนั่นเอง  หรือปัจจุบันมักใช้คำที่เข้าใจง่ายๆ ว่า เอารถไปแลกเงิน โดยที่ยังมีรถใช้งานอยู่

รีไฟแนนซ์รถยนต์อย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

  1. การรีไฟแนนซ์รถยนต์นั้น มักทำกันในเวลาที่มีความจำเป็นต้องใช้เงินสักก้อนหนึ่ง และเลือกการรีไฟแนนซ์รถยนต์แทนการกู้นอกระบบซึ่งต้องจ่ายดอกเบี้ยในอัตราที่สูงมาก ดังนั้น ถ้าหากความจำเป็นของคุณเป็นกรณีนี้ เพียงแค่ดอกเบี้ยต่ำกว่าก็นับเป็นประโยชน์สูงสุดได้แล้ว
  2. จะเลือกรีไฟแนนซ์กับสถาบันไหน ควรเปรียบเทียบความได้ประโยชน์จากหลายๆ ที่ก่อน เพราะปัจจุบัน บริษัทไฟแนนซ์เองมักมีโปรโมชั่นออกมาจูงใจให้คนรีไฟแนนซ์อยู่แล้ว แม้แต่อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าเพียงทศนิยม ก็สร้างความต่างของยอดเงินที่ต้องจ่าย หากต้องผ่อนระยะยาว จึงไม่ควรมองข้ามเรื่องอัตราดอกเบี้ย

3.การรีไฟแนนซ์รถยนต์ควรเลือกสถาบันที่ประเมินราคารถยนต์ให้สูง เพื่อให้สามารถได้รับเงินสดไปใช้ได้จำนวนมาก แต่ก็ควรอยู่ในวงเงินที่คุณสามารถผ่อนชำระได้สบายๆ ไม่ทำให้เสียเครดิตเพราะไม่มีเงินผ่อนชำระ

  1. ก่อนตัดสินใจเลือกบริษัทไฟแนนซ์ ควรดูเงื่อนไขการผ่อนชำระแต่ละงวดด้วยว่า ยอดดังกล่าว เป็นเฉพาะดอกเบี้ย หรือว่า ลดเงินต้นด้วย เพราะบางแห่งกำหนดดอกเบี้ยรายเดือนไว้ ดูเหมือนไม่แพง แต่เวลาชำระเป็นการชำระดอกเบี้ยเท่านั้น ซึ่งทำให้ต้องชำระเงินแต่ละงวดสูงตลอด
  2. ควรเลือกรีไฟแนนซ์รถยนต์แบบโอนเล่มทะเบียน เพราะได้วงเงินสูงกว่า ดอกเบี้ยต่ำกว่า

อนึ่ง การรีไฟแนนซ์รถยนต์นั้น มีข้อเสียอยู่เหมือนกันคือ ทำให้เป็นหนี้มากขึ้น ต้องผ่อนชำระนานขึ้น