วัดนาริตะ ซัน วัดเก่าแก่ควรค่าแก่การสักการะขอพร

2440

วัดนาริตะ ซัน วัดเก่าแก่ควรค่าแก่การสักการะขอพร

นักท่องเที่ยวที่กำลังจะไปเที่ยวที่เมืองนาริตะบางคนอยากรู้ว่า ถ้ามาเที่ยวที่เมืองนาริตะแล้ว ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวอะไรน่าสนใจบ้าง เพราะเมืองนาริตะเป็นทั้งเมืองท่าอากาศยาน ศาลเจ้า เมืองเก่า เมืองใหม่ และเส้นทางรถไฟหลายสาย ซึ่งหากถามนักท่องเที่ยวที่เคยมาที่นาริตะแล้วต้องบอกว่าวัดนาริตะ ซัน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องมาให้ได้สักครั้ง

วัดนาริตะ ซัน เป็นวัดประจำเมืองนาริตะที่ตั้งอยู่บนเนินเขาใจกลางเมืองนาริตะ มีอายุราว ๆ 1,000 ปี เป็นวัดเก่าแก่ที่ได้รับการดูแลและรักษามาอย่างดีที่สุด ปัจจุบันเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวทุกคนที่ได้มาเยือนยังเมืองนาริตะต้องมากราบนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อขอพรและขอให้ชีวิตมีแต่สิริมงคล ถึงแม้ว่าวัดนาริตะ ซัน จะไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวที่มีกิจกรรม มีความตื่นตาตื่นใจ หรือสิ่งแปลกใหม่ที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวได้เช่นเดียวกับสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ แต่หลายคนก็ทราบดีว่าวัดนาริตะ ซัน เป็นวัดประจำเมืองที่ใครต่างก็ไปขอพร เพราะนอกจากจะเป็นวัดประจำเมืองแล้ว วัดนาริตะ ซัน ยังเป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมอันสวยงามที่สามารรถแสดงออกถึงวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของญี่ปุ่นอย่างแท้จริงได้ จึงที่ได้รับความศรัทธาจากชาวญี่ปุ่นอย่างสูง

ยิ่งในช่วงวันเทศกาลอย่างเทศกาลวันปีใหม่นั้น ที่วัดนาริตะ ซัน จะคลาคล่ำไปด้วยผู้คนจำนวนนับแสนที่มาขอพรกับหลวงพ่อฟุโดเมียว หรือเทพเจ้าแห่งไฟอันศักดิ์สิทธิ์ เพื่อขอเครื่องรางเก็บไว้บูชาในวันขึ้นปีใหม่ นอกจากนี้ในช่วงเดือนเมษายนยังมีงานเทศกาลตีกลองไทโกะที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคคันโต ที่ทางวัดนาริตะจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในงานนั้นจะมีนักตีกลองหลายร้อยคนเดินตีกลองไปตามถนนโอะโมะเตะซันโดในวันที่สองของเทศกาล เรียกความสนใจจากผู้ที่ผ่านไปผ่านมาได้ไม่น้อย

สำหรับการเดินทางมายังวัดนาริตะนั้น หลังจากเดินทางออกจากท่าอากาศยานนานาชาตินาริตะแล้ว สามารถเดินเท้าจากสถานีรถไฟ JR มายังวัดนาริยะแห่งนี้ได้ และใช้เวลาเพียงไม่ถึง 10 นาทีเท่านั้น

ปัจจุบันถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ช่วงเทศกาล แต่ที่วัดนาริตะก็ต้องต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกจำนวนมากในแต่ละวันที่มากราบนมัสการและขอพรสิ่งศักดิ์ ด้วยทุกคนยังศรัทธาในความดีและหวังให้ความดีเหล่านั้นช่วยปกปักรักษาคุ้มครองและดูแลเราด้วยเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นอย่าลืมมากราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดนาริตะแห่งนี้เมื่อมาเยือนเมืองนาริตะแล้วกัน…