กระเป๋าเดินทาง มิวิธีการเลือกอย่างไร คนจะซื้อควรอ่านก่อนซื้อกระเป๋าเดินทาง

2062

กระเป๋าเดินทาง มิวิธีการเลือกอย่างไร คนจะซื้อควรอ่านก่อนซื้อกระเป๋าเดินทาง

สิ่งสำคัญสำหรับคนรักการเดินทางก็คือ กระเป๋าเดินทาง ยิ่งต้องเดินทางข้ามประเทศด้วยแล้ว กระเป๋าเดินทางต้องไม่ก่อปัญหาให้ต้องแก้ไขในต่างบ้านต่างเมือง ดังนั้น ก่อนจะซื้อควรเลือกให้กระเป๋าเป็นคู่บั๊ดดี้ในการเดินทาง ไม่ใช่สร้างปัญหา

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกกระเป๋าเดินทาง

  1. ขนาดของกระเป๋าเดินทาง การเลือกขนาดต้องดูที่ความจำเป็นในการใช้งาน คุณต้องเดินทางแต่ละครั้งประมาณกี่วัน และต้องไปที่ไหนบ่อย ขนาดจึงควรเหมาะกับพื้นที่ใช้สอยที่ต้องการ และอีกอย่างคือ ไม่เป็นภาระในการใช้มากเกินไป เช่น แม้จะต้องใส่ของปริมาณมาก แต่หากหนักเกินไป เวลาจำเป็นต้องยกคนเดียวอาจไม่ไหว เลือกแบบที่พอเหมาะ กลางๆ ไม่เกิน 26 นิ้ว ก็เรียกว่าใหญ่พอสมควรแล้ว แต่ถ้าการเดินทางอยู่ที่ 1-3 วันเป็นส่วนใหญ่ แค่ขนาด 18-20 นิ้วก็เพียงพอ
  2. พิจารณาวัสดุที่ทำกระเป๋า น้ำหนักกระเป๋าที่เบาและทนทาน พร้อมสมบุกสมบันเป็นทางเลือกที่ดี เพราะถ้ามีการโหลดกระเป๋า ทางสายการบินจะกำหนดน้ำหนัก ถ้ากระเป๋าหนักเกินไปจะทำให้ต้องลดปริมาณของในกระเป๋าลง ส่วนความทนทานนั้นจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะกระเป๋าเดินทางอยู่ในมือคนอื่นขณะต้องเคลื่อนย้ายช่วงเดินทาง และการอยู่ในต่างถิ่น ต่างที่ ไม่ควรมีอุบัติเหตุกระเป๋าฉีกขาดเสียหายให้วุ่นวาย วัสดุหลักๆ นั้นก็คือ ผ้า และพวกพลาสติก ไฟเบอร์กลาส มีข้อดี ข้อด้อยต่างกัน ถ้าผ้าจะยืดหยุ่นสูง แต่การดูแลความสะอาดต้องใส่ใจมากกว่า ขณะวัสดุที่แข็งจะมีรูปทรงตายตัว การแตกหักเสียหายมีโอกาสมากกว่า
  3. ล้อของกระเป๋าเดินทาง ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะเป็นตัวช่วยเคลื่อนกระเป๋าโดยไม่ต้องยก จึงต้องเลือกที่แข็งแรง เคลื่อนหมุนตัวได้ดี และควรเลือกแบบเคลื่อน 4 ล้อ ตัวล้อซ่อนตัวอยู่กับกระเป๋าเดินทาง เพื่อให้ตัวกระเป๋าปกป้องล้อไม่ให้ไปกระแทกอะไรจนแตกหักหรือหลุด ล้อที่ดีควรเป็นยางทั้งลูกและการเคลื่อนมีตลับลูกปืนบังคับ
  4. ซิปกระเป๋าแข็งแรง เพื่อความมั่นใจว่าจะไม่เกิดกรณีซิปแตกระหว่างเดินทาง รูดง่าย
  5. ดูหูหิ้วของกระเป๋า รวมถึงคันชัก คล่องตัว มีตัวล็อคอย่างดี หยิบจับถนัดมือ ไม่เป็นอุปสรรคต่อการเคลื่อนที่
  6. เลือกแบบมีสายรัดในกระเป๋า ป้องกันของเคลื่อน กระทบเสียหาย
  7. มีใบรับประกัน และรับซ่อมจะดีมาก เพราะกระเป๋าเดินทางมีราคาสูง ควรต้องใช้ได้อย่างคุ้มราคา
  8. นอกเหนือจากคุณภาพ ก็คือความเหมาะสมกับการใช้งาน ใช้ในกิจอะไร จำเป็นหรือไม่ที่ต้องเลือกกระเป๋าที่ดูดี เสริมบุคลิก สร้างความน่าเชื่อถือของคนทำงาน เป็นต้น
  9. อนึ่ง กระเป๋าแบรนด์เนม ราคาสูงมาก คุณภาพรับประกัน แต่อาจไม่ได้เหมาะกับทุกคน ทุกการใช้งาน