6 เทคนิคง่ายๆ ในการออกแบบโลโก้ ให้สวยงามอย่างมืออาชีพ

2591

6 เทคนิคง่ายๆ ในการออกแบบโลโก้ ให้สวยงามอย่างมืออาชีพ

          โลโก้ขององค์กร เป็นแบรนด์ที่จะเป็นตัวแทน สัญลักษณ์ เอกลักษณ์ขององค์กร หากสามารถออกแบบโลโก้ให้เป็นที่ชื่นชอบ จดจำได้ง่าย เห็นปุ๊บ รู้ปั๊บ ว่าเป็นโลโก้ของหน่วยงานของคุณ นั่นคือ คุณประสบความสำเร็จในการออกแบบโลโก้ แต่จะทำอย่างไร จึงจะออกแบบโลโก้ได้สวยงามอย่างมืออาชีพ มาดูเทคนิคดีๆ กัน

  1. โลโก้ที่ดี ควรสื่อให้เห็นอารมณ์ขององค์กร

สิ่งที่จะสื่อถึงอารมณ์ได้นั้นอยู่ที่ รูปร่าง สีสัน เพราะอารมณ์เป็นสิ่งแรกที่คนเห็นจะสรุปและจดจำได้ อารมณ์ของโลโก้ควรเข้ากับอัตลักษณ์ขององค์กร เช่น สร้างความน่าเชื่อถือ สร้างความเป็นกันเอง มีลูกเล่น เป็นต้น สิ่งที่นำมาใช้ก็คือ ลักษณะของตัวอักษร ใช้ font ตัวเขียน หรือตัวพิมพ์

  1. โลโก้ที่ดี ควรมีความหมายสื่อถึงภาพลักษณ์องค์กร

           ไม่ใช่ออกแบบเพื่อความสวยงามอย่างเดียว แต่ให้ความหมายที่ดี เพื่อจะสื่อให้คนรู้จักองค์กรในแง่ดีผ่านโลโก้ที่เห็น เช่น เห็นก็รู้เลยว่า ทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมหรือเพื่อสังคมในแนวไหน เป็นต้น

  1. โลโก้ที่ดี ต้องดูทันสมัยอยู่เสมอ แม้เวลาจะล่วงเลยไป

การออกแบบต้องคำนึงถึงอนาคต คือ ไม่เลือกแบบที่ร่วมสมัยแนวแฟชั่นอินเทรนด์ เพราะสิ่งเหล่านี้มักคงอยู่แบบประเดี๋ยวประด๋าว เมื่อเวลาผ่านไปกลายเป็นเรื่องเชยๆ โลโก้ที่ดี ควรเป็นภาพจำขององค์กรที่มีความมั่นคง กี่ปีๆ ก็ใช้อันเดิม เพราะการเปลี่ยนใหม่ หมายถึงการเริ่มต้นเป็นที่รู้จักใหม่

  1. โลโก้ที่ดี ควรมีลักษณะเฉพาะน่าจดจำ

ความสะดุดตา พลิกแพลงในสิ่งที่เป็นปกติ ก็เป็นเทคนิคอย่างหนึ่งในการสร้างภาพจำ อะไรที่ไม่เหมือน ไม่คิด เกินคาด นั่นเองคือความโดดเด่นที่คนเรามักจำได้ หากโลโก้ของคุณมีความพิเศษตรงนี้ ย่อมเป็นที่จำของคนทั่วไป

  1. โลโก้ที่ดี ต้องดูสวยงามไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใด

          โดยเฉพาะหากเป็นโลโก้สินค้า บางครั้งเมื่อเข้าไปเป็นสปอนเซอร์ อาจถูกจำกัดด้วยพื้นที่ สถานที่ จำกัดเรื่องสีสันที่จะใช้ อาจต้องทำภาพขนาดเล็ก อาจเปลี่ยนเป็นสีขาวดำ เพราะเอกสารถูกตีพิมพ์ออกมาเช่นนั้น โลโก้ที่ดี ต้องชัดเจน และคงความเหมือนเดิมกับทุกสถานการณ์

  1. โลโก้ที่ดี แม่ย่อเล็กลงก็ยังใช่

          เชื่อว่าทุกคนคงเคยเห็น กิจกรรมที่ประชาสัมพันธ์ด้วยแผ่นพับ อย่างคณะกรรมการดำเนินงานอย่างใดอย่างหนึ่งที่มีผู้ร่วมดำเนินการหลายองค์กร เขาจะใส่เฉพาะโลโก้เอาไว้ เรียงๆ กันไป ด้วยพื้นที่จำกัด กลายเป็นว่า ทุกองค์กรติดโลโก้ขนาดเล็ก โลโก้ที่ดี แม้ย่อเล็กลงก็ยังคงความมีเอกลักษณ์และจำได้ ไม่ใช่เหลือแต่จุดดำๆ มองไม่ออก

การออกแบบโลโก้ ต้องคำนึงถึงการใช้งานหลายสถานการณ์จึงจะได้โลโก้ที่ดีอย่างมืออาชีพ