เห็ดหลินจือ มีประโยชน์อย่างไร

          ชื่อของสมุนไพรจีนที่รู้จักกันในนาม เห็ดหลินจือ นั้น ปัจจุบันแพร่หลายมาก คนนิยมนำมาเป็นส่วนผสมในอาหารเสริมสุขภาพ พร้อมบรรยายสรรพคุณน่าเชื่อถือ ลองมาดูกันดีกว่าว่า เห็ดหลินจือนั้น มีประโยชน์ด้านไหนบ้าง

สารอาหารที่พบในเห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือได้ชื่อว่าเป็นราชาสมุนไพรของจีน มีการบันทึกไว้ในคัมภีร์จีนที่ผ่านกาลเวลามานานมากกว่า 2 พันปีแล้วว่า เป็นยาอายุวัฒนะ ให้พลังชีวิต จากคัมภีร์เมื่อมีการบอกเล่าต่อๆ กันมา สร้างความสนใจให้คนรุ่นหลัง จึงมักมีการทำการทดลอง วิจัย ซึ่งพบประโยชน์ของเห็ดหลินจือ ด้วยสารประกอบว่า ในเห็ดหลินจือนั้นมีธาตุอาหารเหล่านี้อยู่ ได้แก่ โปรตีน แคลเซียม แมกนีเซียม โซเดียม คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง เป็นต้น

ประโยชน์ของเห็ดหลินจือ

จากงานวิจัยทางการแพทย์ให้การยอมรับเรื่องประโยชน์ของเห็ดหลินจือ เพราะได้ทำการทดลองรักษาโรคควบคู่กับการรักษาแบบแผนปัจจุบัน จึงรับรองออกมาว่า หากใช้สารสกัดจากเห็ดหลินจือควบคู่กับการฉายแสงและให้เคมีบำบัด ร่างกายของผู้ป่วยจะตอบรับการรักษาได้ดีขึ้น ทำให้มีภูมิต้านทานโรคดีขึ้น คือดีกว่าคนที่รักษาแผนปัจจุบันอย่างเดียว จึงสรุปว่า มีผลต่อการรักษามะเร็ง

จึงสามารถสรุปถึงประโยชน์ของเห็ดหลินจือได้ ดังนี้

  1. ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคมะเร็ง เห็นความแตกต่างระหว่างใช้สารสกัดจากเห็ดหลินจือจะมีอาการดีกว่าไม่ใช้ ภายใต้การรักษาแผนปัจจุบัน เนื่องจากสารสกัดในเห็ดหลินจือไปช่วยกระตุ้นให้เซลล์เม็ดเลือดขาวผลิตสารต้านมะเร็ง
  2. ผ่อนคลายระบบประสาทและกล้ามเนื้อ จึงทำให้หลับสนิท ร่างกายได้พักผ่อนเพียงพอและมีห้วงเวลาในการซ่อมแซมส่วนสึกหรอได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้ร่างกายแข็งแรง อายุยืน สอดคล้องกับที่ระบุไว้ในคัมภีร์โบราณของจีน ที่ระบุว่าเห็ดหลินจือมีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ
  3. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ร่างกายสามารถสร้างระบบภูมิคุ้มกันตัวเองได้ดี
  4. ปรับสมดุลเรื่องการไหลเวียนโลหิต ลดระดับน้ำตาลในเลือด จึงมีส่วนในการควบคุมน้ำตาลสำหรับคนเป็นโรคเบาหวานได้
  5. ช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินหายใจ ระบบทางเดินอาหาร และบำรุงตับให้ทำงานในหน้าที่ของตัวเองได้ดี ร่างกายจึงสามารถขับสารพิษออกจากร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อรับประทานไม่ถูกวิธี

เนื่องจากโดยทั่วไป สมุนไพรมีทั้งประโยชน์และพิษในตัวเอง เช่นเห็ดหลินจือ สำหรับคนที่แพ้ หลังรับประทานอาจมีอาการคอแห้ง  ปากแห้ง รู้สึกระคายในจมูกถึงขั้นเลือดกำเดาไหล  หรือมีอาการท้องไส้ปั่นป่วน มีการถ่ายเป็นเลือด เป็นต้น

อนึ่ง การบริโภคสารสกัดจากเห็ดหลินจือ ควรมีคำแนะนำจากแพทย์ และพึงระลึกเสมอว่า สารสกัดจากเห็ดหลินจือมีประโยชน์บำรุงร่างกาย เพิ่มกำลัง แต่ยังไม่มีคำรับรองว่าสามารถรักษาโรคได้

CONTACT US

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Sending

©[current-year] 999ARTICLE.COM All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?