เจียวกู่หลาน คืออะไร

2086

เจียวกู่หลาน คืออะไร

เจียวกู่หลาน เป็นชื่อในภาษาจีนกลาง ใช้เรียกไม้ล้มลุกตระกูลหญ้าที่เป็นเถาเลื้อย ธรรมชาติของพืชชนิดนี้คือ จะเป็นเถาพันรอบไม้ใหญ่ ถ้าชื่อภาษาไทยจะเรียกว่า เบญจขันธ์หรือปัญจขันธ์ ถ้าเป็นชาวจีนจะเรียกว่า ซียันเช่า (เช่า หมายถึง หญ้า)

เจียวกู่หลานไม่ใช่ชา

แม้ว่าจะมีกรรมวิธีการชงเหมือนกับชา คือ มีการทำใบให้แห้ง เวลาดื่มก็เติมน้ำร้อน รอสักพัก แล้วเทน้ำออกดื่ม สามารถชงซ้ำได้เหมือนกับชา ที่กล่าวว่า เจียวกู่หลานไม่ใช่ชา เนื่องจากสรรพคุณคือสมุนไพร ไม่มีคาเฟอีนแบบชานั่นเอง

ประโยชน์ของเจียวกู่หลาน

          เจียวกู่หลานมีสรรพคุณที่เรียกว่า ยาเย็น จึงมีฤทธิ์ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ไม่ใช่สรรพคุณยาร้อนที่ช่วยเรื่องการรักษา เมื่อก่อนเจียวกู่หลานจะนำเข้าจากประเทศจีนเป็นส่วนใหญ่ แต่ปัจจุบันปลูกทางภาคเหนือมาก และมีการเก็บยอดอ่อนไปอบ สังเกตเห็นใบขดกลมสไตล์เดียวกับชาอู่หลง ชงเหมือนชา มีรสหวานติดปลายลิ้น ดื่มแล้วชุ่มคอ สามารถดื่มผสมกับชาอื่นๆ ได้ ส่วนประโยชน์มีดังนี้

  1. ลดน้ำตาลในเลือด กระตุ้นให้ตับอ่อนหลั่งสารอินซูลินช่วยบรรเทาอาการเบาหวาน
  2. ช่วยปรับสมดุลเรื่องของความดันโลหิต จึงป้องกันการป่วยเป็นโรคหัวใจ เพราะถ้ามีอาการความดันต่ำ ก็จะช่วยขยายหลอดเลือด ถ้าความดันโลหิตสูงก็ช่วยทำให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และส่งผลไปถึงเลือดที่สามารถไปหล่อเลี้ยงได้ทั่วร่างกายได้ดี จึงรอดพ้นจากภาวะเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ ป้องกันอาการทางสมองด้วย
  3. ช่วยปรับสภาพสมดุลการทำงานของตับ ช่วยขับพิษร้อนได้ดี
  4. มีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยป้องกันโรคร้ายได้ เช่น ไม่เสี่ยงต่อโรคมะเร็ง
  5. ช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้เต็มที่ เนื่องจากการรับประทานสมุนไพรชนิดนี้ ทำให้หลับได้สนิท หลับได้ลึก
  6. สำหรับในผู้หญิง สมุนไพรเจียวกู่หลานมีประโยชน์ช่วยทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ
  7. คนที่อยู่ในช่วงวัยทอง ที่อาจมีภาวะเสี่ยงของการเป็นโรคกระดูกพรุน รับประทานแล้วช่วยชะลออาการที่อาจเกิดขึ้นได้
  8. เวลาการดื่มให้ผลต่างกัน ถ้าดื่มก่อนอาหารจะช่วยให้เจริญอาหาร ถ้าดื่มหลังอาหารมีสรรพคุณช่วยขับพิษ

อนึ่ง นอกจากจะใช้ดื่มแล้ว ยังนิยมนำเจียวกู่หลานไปผสมในเครื่องสำอางเพราะช่วยเรื่องเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว ชะลอความแก่ หรือนำไปผสมในแชมพู ช่วยป้องกันผมร่วง

เคล็ดลับของชาวจีนในการดื่มน้ำสมุนไพรเจียวกู่หลาน

ชาวจีนนิยมดื่มหลังอาหารทุกมื้อรวมทั้งก่อนนอน และดื่มติดต่อกัน 1 สัปดาห์ เว้น 2 วันค่อยดื่มอีกครั้ง

สมุนไพรทุกชนิด ควรบริโภคด้วยความรู้ และศึกษาถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นด้วย