แบบบ้านเลือก อย่างไรแบบไหนดีให้เหมาะสมเรามีคำแนะนำให้

2532

แบบบ้านเลือก อย่างไรแบบไหนดีให้เหมาะสมเรามีคำแนะนำให้

การเลือกแบบบ้านที่ดี นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งกับการสร้างบ้าน เพราะการปลูกบ้านตามแบบบ้านที่เหมาะสมจะช่วยให้บ้านของเรามีความแข็งแรง มั่นคง เหมาะสมกับลักษณะและสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านมีแต่ความสุข

แบบบ้านอย่างไรเหมาะสมที่สุดสำหรับการสร้างบ้าน

          แบบบ้านนั้นมีหลายรูปแบบ แต่ไม่ว่าจะรูปแบบใด สิ่งที่สำคัญที่สุดที่เป็นตัวกำหนดแบบบ้านที่เหมาะสม ได้แก่

  1. จำนวนและอายุของสมาชิกในครอบครัว

เพราะจำนวนสมาชิกในครอบครัวจะเป็นตัวกำหนดจำนวนห้องนอนและห้องน้ำ ส่วนอายุ

นั้นจะเป็นตัวกำหนดการสร้างห้องต่าง ๆ ในแต่ละชั้น

  1. รูปแบบการใช้ชีวิตของสมาชิกในครอบครัว

ปัจจัยนี้มีส่วนสำคัญในการกำหนดห้องต่าง ๆ เช่นห้องนั่งเล่น ห้องรับแขกหรือว่าห้องพระ

  1. สภาพแวดล้อมต่าง ๆ

อย่างเช่น สภาพของพื้นที่ สภาพอากาศ การขึ้นของพระอาทิตย์ ล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อ

การกำหนดขนาดและรูปแบบของตัวบ้านทั้งสิ้น

  1. แนวเขตแดนที่ดิน

แนวเขตแดนที่ดินจะเป็นตัวกำหนดว่าบ้านของเราจะมีขนาดกว้าง ยาวและลึกแค่ไหน

เมื่อพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้แล้ว จึงจะสามารถนำไปเขียนเป็นแบบแปลนบ้านที่เหมาะสมที่สุดกับครอบครัวของเราได้ ซึ่งการเขียนแบบบ้านนั้น จะมีบริษัทรับเขียนแบบบ้านโดยเฉพาะ ซึ่งนอกจากเราจะจ้างให้เขาเขียนแบบแปลนให้แล้ว เรายังสามารถปรึกษารูปแบบของตัวบ้านได้ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วสถาปนิกที่เขียนแบบจะมีความรู้เกี่ยวกับรูปแบบบ้านที่เหมาะสมเป็นอย่างดี เท่านี้ไม่ว่าจะสร้างบ้านกี่หลัง เราก็จะได้แบบบ้านที่ดีที่สุดสำหรับเราเสมอ

การสร้างบ้านโดยเลือกแบบบ้านที่เหมาะสม ย่อมทำให้บ้านที่เราปลูกสร้างออกมาสวยงามและเหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ที่อยู่อาศัยไปด้วย ซึ่งแบบบ้านนั้นมีมากมายหลายแบบให้เลือก โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะเป็นตัวกำหนดแบบบ้านคือสถานที่

เลือกแบบบ้านอย่างไรให้เหมาะสมกับสถานที่

          ถึงแม้ว่าบางครั้งเราอยากได้แบบบ้าน 2 ชั้น พร้อมสร้างที่จอดรถ แต่ถ้าสถานที่ก่อสร้างบ้านของเรามีน้อย แบบบ้านแบบนี้ก็ไม่เหมาะสม เพราะฉะนั้นเราลองมาดูกันดีกว่าว่าบ้านแบบไหนควรปลูกกับสถานที่อย่างไร

  1. มีพื้นที่กว้างขวางมาก

          สำหรับใครที่มีพื้นที่กว้างขวางมากถือว่าโชคดี เพราะจะไม่ถูกจำกัดเรื่องของแบบบ้าน สามารถสร้างได้ตามความต้องการ ทั้งบ้านชั้นเดียว สองชั้นหรือสามชั้น จะมีโรงรถขนาดใหญ่และสระว่ายน้ำด้วยก็สามารถทำได้

  1. มีพื้นที่ไม่มากนักและล้อมรอบด้วยเพื่อนบ้าน

          การปลูกสร้างบ้านในบริเวณพื้นที่แบบนี้จะมีข้อจำกัดหลายประการ หากมีสมาชิกในครอบครัวมาก อาจต้องปลูกบ้าน 2 – 3 ชั้น ซึ่งที่ชั้นล่างสุดอาจมีที่จอดรถในตัว ซึ่งพื้นที่ประมาณนี้ไม่เหมาะสมที่จะสร้างตัวบ้านขนาดใหญ่มากนัก เพราะมีเพื่อนบ้านล้อมรอบ การปลูกบ้านขนาดใหญ่จะทำให้เราเองอยู่อย่างอึดอัดและไม่เหลือพื้นที่ใช้สอย

  1. มีพื้นที่อยู่ติดริมน้ำ

          ในกรณีนี้ถ้ามีพื้นที่เหลือเฟือ อาจสร้างศาลาริมน้ำเอาไว้นั่งเล่นด้วยก็เวิร์คสุด ๆ แต่ถ้ามีพื้นที่ติดกับริมคลองเลย การปลูกสร้างจำเป็นต้องเจาะเสาเข็มลงไปในคลองนั้นอย่างมั่นคง เพื่อป้องกันตัวบ้านทรุด และบ้านริมคลองแบบนี้ไม่ควรสร้างให้มีขนาดใหญ่มากนัก

เหล่านี้เป็นตัวอย่างของแบบบ้านที่เหมาะสมกับสถานที่ลักษณะต่าง ๆ  ซึ่งในบางสถานที่อาจมีรายละเอียดปลีกย่อยอีก การเลือกแบบบ้านก็ต้องปรับไปตามสถานที่นั้น ๆ บ้านที่เราปลูกจึงจะสร้างออกมาดีและเหมาะสมมากที่สุด…