5 ข้อควรรู้ ทัวร์ฮ่องกงจะไปเตรียมตัวอย่างไรดี

2487

5 ข้อควรรู้ทัวร์ฮ่องกง จะไปเตรียมตัวอย่างไรดี

 

1.เรื่องควรรู้ก่อนเดินทางไปฮ่องกง

เรื่องควรรู้ก่อนเดินทางไปฮ่องกง

ฮ่องกงจัดเป็นอีกเมืองหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวในการเดินทางไปท่องเที่ยวและช้อปปิ้ง แต่ก่อนการเดินทางไปทัวร์ฮ่องกงเรามาดูเรื่องทั่วไปที่ควรรู้เกี่ยวกับประเทศฮ่องกงก่อนการเดินทางกันดีกว่าค่ะ

1. เวลา ฮ่องกงจะมีเวลาเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าไม่มากทำให้ไม่มีปัญหาในเรื่องของการปรับตัว สำหรับเวลาราชการในฮ่องกงจะเป็นเวลา 9.00 น. – 17.00 น.

2. ภาษา ชาวฮ่องกงจะนิยมพูดกันอยู่ 3 ภาษา คือ อังกฤษ จีนกวางตุ้ง และจีนกลาง แต่ภาษาที่เป็นทางการหรือภาษาราชการที่ชาวฮ่องกงใช้จะได้แก่ ภาษาอังกฤษและภาษาจีนกวางตุ้ง แต่คนทั่วไปจะนิยมใช้ภาษาจีนกลางกันมากกว่า สำหรับภาษาอังกฤษชาวฮ่องกงก็สามารถพูดได้ดีเช่นกัน แต่ก็มีแหล่งช้อปปิ้งบางแห่งที่คนไทยนิยมเข้าไปซื้อของชาวฮ่องกงหรือผู้คนที่อยู่บริเวณนั้นก็จะสามารถพูดภาษาไทยได้เช่นเดียวกัน

3. สกุลเงิน ในฮ่องกงจะใช้สกุลเงินเป็น ดอลล่าร์ฮ่องกง (HKD) สำหรับอัตราแลกเปลี่ยนจะอยู่ที่ประมาณ 1 ดอลล่าร์ฮ่องกง เท่ากับ 3.98 – 4.10 บาท

4. ปลั๊กไฟ ส่วนใหญ่จะเป็นปลั๊กแบบ 3 ขา ส่วนกระแสไฟฟ้าที่ใช้ในฮ่องกงจะเป็นระบบ 200/220 โวลต์

5. การแต่งกาย ควรตรวจสอบอุณหภูมิในช่วงที่ต้องการเดินทาง ถ้ามาทัวร์ฮ่องกงไปในช่วงฤดูร้อนจะมีฝนตกควรพกร่มไปด้วย แต่ถ้ามาทัวร์ฮ่องกงในช่วงฤดูหนาวก็ควรเตรียมเสื้อกันหนาวและสวมเสื้อผ้าหนาๆ ไปให้พร้อม

การเตรียมความพร้อมก่อนการเดินทางจัดได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ เมื่อทราบเรื่องทั่วไปกันแล้วคราวนี้คุณก็สามารถเตรียมตัวเดินทางไปทัวร์ฮ่องกงอย่างสบายกันได้แล้วค่ะ

2.เตรียมตัวเที่ยวฮ่องกงในแต่ละฤดู

เตรียมตัวเที่ยวฮ่องกงในแต่ละฤดู

ใครที่กำลังมีโปรแกรมเดินทางไปทัวร์ฮ่องกงเรามาดูอุณหภูมิในแต่ละฤดูของฮ่องกงกันก่อนดีกว่าค่ะ เพื่อคุณจะได้เตรียมสัมภาระสำหรับการเดินทางกันได้อย่างถูกต้อง สำหรับฮ่องกงจะมีทั้งหมด 4 ฤดู ในแต่ละฤดูก็จะมีอุณหภูมิที่แตกต่างกันดังนี้

ฤดูใบไม้ผลิ

จะเริ่มต้นที่เดือนมีนาคมไปจนถึงเดือนพฤษภาคม ในช่วงนี้อุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 17 – 26 องศาเซลเซียส โดยอากาศจะเริ่มหนาวลงในช่วงตอนเย็น

ฤดูร้อน

จะเริ่มต้นที่เดือนมิถุนายนไปจนถึงเดือนสิงหาคม อุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 26 – 31 องศาเซลเซียส ในช่วงนี้อากาศจะร้อนชื้นและมีแดดค่อนข้างแรง ในบางวันอาจจะมีฝนตกบ้างเป็นครั้งคราว มาทัวร์ฮ่องกงในช่วงนี้อย่าลืมพกร่มกันด้วยนะคะ

ฤดูใบไม้ร่วง

จะเริ่มต้นที่เดือนกันยายนไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน อุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 19 – 28 องศาเซลเซียส ในช่วงนี้ที่ฮ่องกงจะมีอากาศเย็นสบายท้องฟ้าปลอดโปร่ง จึงเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวนิยมมาทัวร์ฮ่องกงกันมากที่สุด

ฤดูหนาว

จะเริ่มต้นที่เดือนธันวาคมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ อุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 12 – 20 องศาเซลเซียส ในช่วงนี้อากาศจะค่อนข้างหนาวเย็น และแห้ง ถ้ามาเที่ยวในช่วงนี้ก็อย่าลืมเตรียมเสื้อกันหนาวหนาๆ มากันด้วยนะคะ

เมื่อทราบอากาศในแต่ละฤดูกันแล้วคราวนี้คุณก็สามารถเตรียมความพร้อมก่อนการเดินทางกันได้แล้วค่ะ แต่ทางที่ดีถ้าเป็นไปได้ก็ควรวางแผนเดินทางมาทัวร์ฮ่องกงในช่วงฤดูใบไม้ร่วงกันนะคะ เพราะนอกจากอากาศจะดีแล้วยังทำให้เราสะดวกในการท่องเที่ยวและช้อปปิ้งกันอีกด้วยค่ะ

3.เตรียมตัวไปเที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง

ฮ่องกงเป็นแหล่งช้อปปิ้งที่ขึ้นชื่อของเอเชีย แต่นอกจากแหล่งช้อปปิ้งแล้วฮ่องกงยังมีสถานที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง ทำให้มีทั้งนักช้อปและนักท่องเที่ยวจากหลากหลายประเทศสนใจไปทัวร์ฮ่องกงกันเกือบตลอดทั้งปี และถ้าตอนนี้คุณกำลังมีโปรแกรมไปทัวร์ฮ่องกงกันอยู่ละก็เรามาดูกันต่อดีกว่าค่ะว่าเราควรเตรียมตัวอะไรกันบ้าง

1. วางแผนการเดินทาง

โดยส่วนใหญ่แล้วในบ้านเรามักจะนิยมเดินทางไปทัวร์ฮ่องกงแบบซื้อโปรแกรมทัวร์ เพราะจะสะดวกสบายกว่า แต่คุณก็สามารถเดินทางไปได้ด้วยตัวเอง ซึ่งปัจจุบันมีหลายสายการบินให้สามารถเลือกใช้บริการได้ แต่การเดินทางด้วยตัวเองควรมีแผนที่และศึกษารายละเอียดของสถานที่ต่างๆ ที่น่าสนใจไปให้พร้อมเพื่อไม่ให้เราเวลาในการเดินทางเมื่อไปถึงฮ่องกง

2. เตรียมเอกสารต่างๆ ก่อนการเดินทาง เช่น

– พาสปอร์ต (Passport) และที่สำคัญพาสปอร์ตจะต้องมีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือนกันด้วยนะคะ

– ถ้าเดินทางไปฮ่องกง ไม่ต้องใช้ Visa

– เตรียมตั๋วเครื่องบิน

– เอกสารสำหรับจองห้องพัก

– เอกสารท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ที่เราสนใจ ซึ่งสามารถหาข้อมูลได้ไม่ยากในอินเตอร์เน็ต

– เตรียมเงินสดไปแลกเป็นเงิน HK$ ได้ที่สนามบิน หรือจะเตรียมแลกไว้ก่อนตามธนาคารพาณิชย์ต่างๆ หรือจุดรับแรกก็ได้เช่นกัน สำหรับจำนวนเงินก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยของแต่ละคน ที่ฮ่องกงจะมีของหลากหลายราคาให้สามารถเลือกช้อปกันได้ แต่ราคาอาหารจะค่อนข้างแพงกว่าบ้านเราสักหน่อย

เมื่อเตรียมตัวต่างๆ กันพร้อมแล้ว โดยเฉพาะเรื่องเอกสารจะสำคัญที่สุดคราวนี้คุณก็พร้อมที่จะไปทัวร์ฮ่องกงกันได้แล้วค่ะ แต่อย่าช้อปปิ้งกันจนเพลินนะคะ ทางที่ดีควรมีลิมิตกันเอาไว้ล่วงหน้าไม่อย่างงั้นแล้วกลับมากระเป๋าฉีกกันอย่างแน่นอนค่ะ

4. 7 เรื่องน่ารู้ในฮ่องกงก่อนการเดินทาง

ถ้าคุณกำลังมีโปรแกรมไปทัวร์ฮ่องกงเราลองมาดูเรื่องน่ารู้ต่างๆ ในประเทศฮ่องกงกันก่อนดีกว่า เพื่อจะได้เตรียมตัวให้พร้อมก่อนการเดินทาง สำหรับเรื่องที่คุณควรทราบพอจะสรุปได้ดังนี้ค่ะ

1. ในฮ่องกงมีบริการรถสาธารณะหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น รถเมล์ รถไฟ เรือ รถราง หรือรถแท็กซี่ แต่สิ่งสำคัญก็คือรถเมล์ของฮ่องกงจะไม่มีการถอนเงิน ดังนั้นคุณควรเตรียมค่าโดยสารไปให้พร้อม รวมทั้งถ้าจะไปสายไหนก็ควรเข้าแถวให้ถูกต้อง

2. รถแท็กซี่ของฮ่องกงจะมีกำหนดจำนวนคนนั่งบนรถ โดยทั่วไปแล้วจะนั่งได้ไม่เกิน 5 คน และในเวลากลางคืนอาจจะมีราคาค่าโดยสารแพงกว่าปกติ

3. ชาวฮ่องกงค่อนข้างจะมีระเบียบวินัย เช่น การเข้าแถวในสถานที่ต่างๆ และการเดินขึ้นบันไดจะต้องเลือกเดินฝั่งทางซ้ายของตัวเอง การข้ามถนนก็ต้องรอสัญญาณไฟและต้องข้ามที่ทางม้าลายเพียงเท่านั้น

4. ห้ามทิ้งขยะไม่เป็นที่ หรือถมน้ำลายอย่างเด็ดขาด เพราะคุณอาจจะโดนปรับได้

5. ฮ่องกงจัดเป็นเมืองท่องเที่ยว ดังนั้นเวลามาทัวร์ฮ่องกงแล้วใช้บริการอะไรก็แล้วแต่ควรเตรียมทิปให้พนักงานเพื่อเป็นสินน้ำใจ

6. สำหรับสนามบินที่ฮ่องกงจะปิดประตูเครื่องบินก่อนเวลาเครื่องขึ้น 20 นาที และพนักงานก็จะรักษากฎระเบียบอย่างเคร่งครัดคุณควรเตรียมตัวมาให้ทันเวลา ไม่อย่างงั้นแล้วคุณต้องตกเครื่องบินอย่างแน่นอน

7. อาหารในฮ่องกงจะมีราคาค่อนข้างแพง แต่จะมีปริมาณเยอะและชามใหญ่ ถ้าเดินทางมาทัวร์ฮ่องกงกันหลายคนให้ทดลองสั่งมารับประทานกันก่อน ไม่งั้นแล้วคุณอาจจะทานไม่หมดและอาหารเหลือมากมาย

ประเทศฮ่องกงจะมีประชากรค่อนข้างหนาแน่น ความมีระเบียบวินัยจึงเป็นเรื่องจำเป็น ดังนั้นก่อนเดินทางเราจึงควรเตรียมตัวให้พร้อม เพียงเท่านี้คุณก็จะทัวร์ฮ่องกงได้อย่างสนุกและเพลิดเพลินกันได้แล้วค่ะ

5.เตรียมแพคกระเป๋าไปทัวร์ฮ่องกงกันดีกว่า

การเดินทางไปทัวร์ฮ่องกงถือได้ว่าเป็นเรื่องไม่ยุ่งยาก เพราะเวลาและอุณหภูมิทั่วไปรวมไปถึงผู้คนจะไม่แตกต่างจากบ้านเรามากนัก แต่ถึงอย่างไรเราก็ควรเตรียมตัวกันให้พร้อม ดังนั้นสำหรับใครที่กำลังเตรียมเดินทางไปฮ่องกงมาดูกันดีกว่าว่าเราควรเตรียมตัวอย่างไรกันบ้าง

1. กระเป๋าเดินทาง ควรเป็นกระเป๋าใบใหญ่ที่มีน้ำหนักไม่เกิน 20 กิโลกรัม จำนวน 1 ใบ และควรเป็นกระเป๋าล้อลาก

2. เสื้อผ้า ควรเตรียมไปให้พร้อมตามจำนวนวันที่เราไปทัวร์ฮ่องกง แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คืออย่าลืมตรวจสอบสภาพอากาศในช่วงนั้นกันด้วย เพื่อจะได้เตรียมเสื้อผ้าไปสวมใส่ได้อย่างเหมาะสม

3. ยาประจำตัว สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวควรเตรียมยาไปให้พร้อมตามจำนวนวันที่เดินทางมาทัวร์ฮ่องกง

4. กล้องถ่ายรูป สำหรับผู้ที่ชอบการถ่ายรูปและอยากถ่ายเก็บไว้เป็นที่ระลึกควรเตรียมแบตเตอร์รี่สำรองไปให้พร้อม เพราะอากาศและอุณหภูมิของฮ่องกงจะมีมีส่วนทำให้แบตเตอร์รี่หมดเร็วกว่าปกติได้

5. เครื่องคิดเลข สำหรับนักช้อปปิ้งทั้งหลายควรมีติดตัวไว้สำหรับต่อรองราคา

6. โทรศัพท์มือถือ สามารถใช้ได้ที่ฮ่องกงแต่จะให้ดีควรขอเปิดสัญญาณข้ามแดนเอาไว้ให้เรียบร้อย แต่ราคาค่าโทรศัพท์จากฮ่องกงมาเมืองไทยจะมีราคาค่อนข้างแพงกว่าโทรจากเมืองไทยไปฮ่องกง

7. เครื่องสำอางต่างๆ ที่เป็นของเหลวควรบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกใสรวมกันและปิดผนึกอย่างเรียบร้อย และต้องมีขนาดไม่เกิน 100 มิลลิลิตร นอกจากนี้ผู้โดยสารจะสามารถมีถุงพลาสติกใสได้เพียงคนละ 1 ถุงเท่านั้น

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ แพคกระเป๋ากันเรียบร้อยคราวนี้เราก็พร้อมทัวร์ฮ่องกงกันได้แล้วค่ะ