ฮอกไกโด” เกาะใหญ่อันดับ 2 อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรไป

2185

ฮอกไกโด” เกาะใหญ่อันดับ 2 อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรไป

เชื่อว่าใครหลายคนที่วางแผนเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นมีจุดหมายทางอยู่ที่ “ฮอกไกโด” เกาะใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ รองจากเกาะฮอนชู โดยเกาะแห่งนี้ถือว่าเป็นจังหวัดที่มีเนื้อที่มากที่สุดและอยู่ทางตอนเหนือสุดของประเทศญี่ปุ่นใครไปทัวร์ญี่ปุ่นนี้คืออีกหนึ่งสถานที่ ที่ควรค่าแกการแวะไปเที่ยว

ฮอกไกโด มีภูมิประเทศที่หลากหลายทั้งทุ่งหญ้า ทุ่งนา ผืนป่า ภูเขา แม่น้ำ ทะเลสาบ ปากปล่องภูเขาไฟ และทะเลที่สวยงาม จึงกลายเป็นมนต์สเน่ห์ที่ทำให้ใครๆ ต่างเดินทางมาเยือนดินแดนแห่งนี้ การเดินทางจากเกาะฮอกไกโดไปยังเกาะฮอนชูก็สะดวกสบาย เพราะมีอุโมงค์ใต้ทะเลชื่อ อุโมงค์เซคัง หรือจะเดินทางด้วยการโดยสารเรือ และเครื่องบินก็ได้ โดยมีสนามบิน New Chitose เป็นศูนย์กลางมีสายการบินทั้งในและต่างประเทศบินมาลงมากมาย

สภาพภูมิอากาศของเกาะฮอกไกโด

ฤดูหนาว : เริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคม – มีนาคม อุณหภูมิเฉลี่ย -20 – 5 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาในช่วงฤดูนี้จะได้ชมความสวยงามสีขาวโพลนของหิมะที่ตกปกคลุมทั่วทุกพื้นที่ของเกาะ ได้สนุกสนานไปกับการชมงานเทศกาลต่างๆ โดยเทศกาลที่ถือว่าเป็นไฮไลท์สำคัญ คือ เทศกาลหิมะเมืองซับโปโร ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี นอกจากนี้ยังมีเทศกาลหิมะเมืองอาซาฮิคาวะ และเทศกาลน้ำแข็งที่ทะเลสาบอะคัง

ฤดูใบไม้ผลิ : เริ่มตั้งแต่เดือนเมษายน – มิถุนายน อุณหภูมิเฉลี่ย 10 – 20 องศาเซลเซียส โดยในช่วงเดือนเมษายนยังมีอากาศค่อนข้างเย็น เพราะหิมะยังละลายไม่หมด หลังจากนั้นจะค่อยๆ อุ่นขึ้นเรื่อยๆ ช่วงเดือนพฤษภาคมจะได้ชมดอกซากุระที่เริ่มบานจากทางใต้ของเกาะ เช่น ฮาโกดาเตะ มัตสึมาเอะ ส่วนตอนบนที่เมืองมอนเบ็ทสึ ดอกทิวลิป และดอกพิงค์มอสจะบานในช่วงเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน กิจกรรมอื่นๆ ที่เหมาะกับฤดูนี้ คือ การล่องแพ และการเล่นสกี

ฤดูร้อน : ตั้งแต่เดือนกรกฏาคม – สิงหาคม อุณหภูมิเฉลี่ย 28-35 องศาเซลเซียส ถือเป็นช่วงเหมาะกับการเดินทางมาท่องเที่ยวที่เกาะฮอกไกโดมากที่สุด เพราะอากาศกำลังเย็นสบาย ช่วงเวลากลางวันจะยาวกว่ากลางคืน โดยที่เมืองฟุระโนะ มีดอกลาเวนเดอร์และทุ่งดอกไม้หลากสีสันกำลังบานสะพรั่ง ทางด้านเมืองบิเอะ มีทุ่งนาสีทองตัดกับสีเขียว สามารถขี่จักรยานชื่นชมความสวยงามได้ รวมถึงฤดูนี้ยังเป็นช่วงเวลาจัดงานเทศกาลฤดูร้อน งานประเพณีของชาวญี่ปุ่น และมีการจัดเทศกาลดอกไม้ไฟที่ทะเลสาบโทยะ ซึ่งเป็นจุดที่มีเทศกาลดอกไม้ไฟที่ยาวนานที่สุดของประเทศ

ฤดูใบไม้ร่วง เริ่มตั้งแต่เดือนกันยายน – พฤศจิกายน อุณหภูมิเฉลี่ย 12 – 20 องศาเซลเซียส อากาศเริ่มเย็นลง ใบไม้เริ่มมีการเปลี่ยนสีแตกต่างกันไปตามพื้นที่ ทั้งที่เมืองโซอุนเคียว เมืองอาซาฮิดาเกะออนเซ็น อุทยานแห่งชาติไดเซ็ตสึซัง สวนโอนุมะ เป็นต้น นอกจากนี้ฤดูกาลนี้ยังมีงานเทศกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตด้วย

ฮอกไกโดเป็นจังหวัดที่คุณสามารถเที่ยวได้ทั้งปี เพราะแต่ละฤดูกาลก็มีมนต์สเน่ห์ที่น่าสนใจแตกต่างกันไป