วิธีเลือกใช้บริการอู่ซ่อมรถ ร้านซ่อมรถยนต์ มีวิธีการเลือกอย่างไร

2110

วิธีเลือกใช้บริการอู่ซ่อมรถ มีวิธีการเลือกอย่างไร

รถยนต์เป็นพาหนะส่วนตัวที่ช่วยเอื้อประโยชน์ในการเดินทางให้มีความสะดวกสบาย มีอิสระในการเดินทางมากขึ้น  แต่เวลาเกิดอุบัติเหตุ หรือชิ้นส่วน เครื่องยนต์ อุปกรณ์เกี่ยวกับรถเสียหาย ต้องซ่อม หากรถมีประกันภัยชั้น 1 ก็แล้วไป แต่ถ้าไม่มีหรือกรณีฉุกเฉินต้องเลือกใช้บริการอู่ซ่อมรถเอง มีวิธีการเลือกอย่างไร มาดูกัน

อู่ซ่อมรถ ทำไมต้องเลือกให้ดี 

อู่ซ่อมรถแต่ละแห่งจะมีช่างคอยบริการ แต่ที่ต้องเลือกนั้นก็ด้วยเหตุผลพื้นฐานคือ แม้เป็นช่างเหมือนกัน แต่ประสบการณ์ ฝีมือ และความพิถีพิถันในการทำงานไม่เหมือนกัน ช่างที่ดีมีคุณภาพ ทำให้คุณจ่ายค่าซ่อมครั้งเดียว ไม่ต้องหาอู่ซ่อมใหม่อีกครั้งเพื่อจะเสียเงินซ้ำในกรณีเดิม

วิธีเลือกใช้บริการอู่ซ่อมรถ

อู่ซ่อมรถดีๆ ที่มีคนใกล้ชิดรู้จักและแนะนำให้ เป็นตัวเลือกแรกๆ ในการเลือกอู่ซ่อม เพราะเคยรู้ฝีมือ มีคนที่เชื่อใจว่าหวังดีการันตี แต่ถ้าไม่มีคนแนะนำ ควรเลือกจาก

  1. การต้อนรับ เป็นจุดแรกที่จะได้รู้ว่า ที่นั่นมีบริการอย่างเอาใจใส่ลูกค้าหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อสอบถามออนไลน์ หรือไปถึงอู่เลย
  2. พิจารณาจากสถานที่ อู่บริการซ่อมรถที่ดีมีมาตรฐาน การจัดการจะเป็นระบบ แบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วน ว่าบริเวณไหน หน้าที่และขั้นตอนไหน มีแบ่งเป็นโซน รับรถ การซ่อม การทำสี และที่สำคัญ การจัดวางอุปกรณ์มีระเบียบ หยิบจับง่าย การรักษาความสะอาดของพื้นที่มีในระดับเชื่อใจได้ว่า ไม่ทำงานอย่างมั่ว หรือมักง่าย
  3. พิจารณาจากการสนทนา พร้อมที่จะให้ข้อมูล และแนะนำ คือ มีความรู้เรื่องเครื่องยนต์เป็นอย่างดี การพูดคุยอย่างมืออาชีพ แสดงออกในการแนะนำอย่างเต็มที่ ไม่โน้มน้าว แต่ให้ข้อมูลเพื่อการตัดสินใจ
  4. มีทีมงานผู้ชำนาญการ แบบมืออาชีพ สิ่งที่จะการันตีมีตั้งแต่การหาข้อมูล การพูดคุย ซักถาม หรือบางที่ดูจากเอกสาร ป้ายประกาศ ก็พอประเมินได้ว่ามีช่างที่เก่งอยู่ในอู่
  5. ประเมินและคาดคะเนจากเครื่องมือ เครื่องใช้ และงานที่ยังคงค้างอยู่ในอู่ ลักษณะของรถที่เข้ามาใช้บริการ
  6. การรับประกันหลังซ่อม อู่ซ่อมรถที่เป็นมืออาชีพจะมีการประกันหลังให้บริการ เป็นข้อหนึ่งที่การันตีได้ว่า ทางอู่เชื่อมั่นในการทำงานของตนจึงกล้ารับประกัน

การเข้ารับบริการจากอู่ซ่อมรถใหม่ๆ โดยไม่มีข้อมูลหรือคนรับรองมาก่อน หากเป็นเรื่องเล็กน้อย ก็พอเสี่ยงได้ แต่ถ้าเป็นเรื่องใหญ่ ควรเลือกจากอู่ของบริษัทรถยนต์ หรือคนรู้จักคุ้นเคยแนะนำก่อนดีกว่า ที่สุดแล้ว หากเป็นรถใหม่ควรทำประกันภัยเพื่อไม่ต้องเสี่ยงเรื่องหาอู่ซ่อม