ฉนวนกันความร้อน คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรเรามีคำตอบ

2291

ฉนวนกันความร้อน คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรเรามีคำตอบ

การปลูกสร้างอาคารบ้านเรือนในสมัยนี้นั้น มีนวัตกรรมใหม่ ๆ มากมายที่เข้ามามีบทบาทและมีส่วนช่วยให้บ้านเรือนที่เราอยู่อาศัยมีความสะดวกสบายและเป็นบ้านที่น่าอยู่มากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในนวัตกรรมที่เรากำลังจะกล่าวถึงนี้ เป็นนวัตกรรมที่ช่วยให้บ้านเย็นสบาย ไม่ร้อนอบอ้าว ช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านที่เคยร้อนเนื่องจากสภาพอากาศบ้านเราที่ร้อนมากขึ้นทุกวันให้กลับเย็นสบายจนคุณต้องแปลกใจ

รู้จักฉนวนกันความร้อน

            ฉนวนกันความร้อน เป็นวัสดุกันความร้อนที่ช่วยปรับและควบคุมอุณหภูมิภายในบ้านหรืออาคารให้เย็นลง ไม่ร้อนอบอ้าว มีความสามารถในการสกัดกั้นความร้อนไม่ให้ส่งผ่านจากภายนอกเข้ามาสู่ตัวบ้านหรืออาคาร ซึ่งฉนวนกันความร้อนที่ดีนั้นจะต้องเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา ภายในเป็นฉนวนที่มีลักษณะเป็นฟองอากาศขนาดเล็กที่มีคุณสมบัติในการต้านทานความร้อน

ประเภทต่าง ๆ ของฉนวนกันความร้อน

            ปัจจุบันฉนวนกันความร้อนมีมากมายหลายประเภท ซึ่งขึ้นอยู่กับลักษณะและความสามารถในการป้องกันความร้อน สามารถแบ่งออกเป็นประเภทต่าง ๆ ได้ดังนี้

1.ฉนวนกันความร้อนอลูมิเนียมฟอยล์

            เป็นฉนวนกันความร้อนที่มีคุณสมบัติในการสะท้อนความร้อนได้อย่างยอดเยี่ยม ทนต่อความชื่น ไม่ติดไฟและไม่ฉีกขาดได้ง่าย

2.ฉนวนกันความร้อนแบบโฟม

เป็นฉนวนกันความร้อนที่มีน้ำหนักเบามาก สามารถคงสภาพเดิมได้อย่างดีเยี่ยม ที่สำคัญมีความทนต่อกรด ด่างและมีความแข็งแรงมากเป็นพิเศษ

3.ฉนวนกันความร้อนใยแก้ว

เป็นฉนวนที่สามารถกักเก็บความร้อนและลดการส่งผ่านความร้อน สามารถดูดซับเสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความอ่อนตัว สามารถคืนตัวได้ดี ละมีความสามารถในการทนไฟได้ถึง 300 องศาเซลเซียส

4.ฉนวนกันความร้อนใยหิน

เป็นฉนวนกันความร้อนที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ มีความปลอดภัยต่อสุขภาพสูง สามารถกันความร้อนและดูดซับเสียงได้ดี นอกจากนี้ยังสามารถทนไฟได้ดีกว่าฉนวนกันความร้อนแบบใยแก้วและใยหินอีกด้วย

5.ฉนวนกันความร้อนประเภทอื่น ๆ

เป็นฉนวนกันความร้อนที่ผลิตจากวัสดุประเภทต่าง ๆ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีประสิทธิภาพต่ำกว่าฉนวนกันความร้อนแบบต่าง ๆ ที่เรากล่าวมาแล้วข้างต้น มีอายุการใช้งานที่ต่ำกว่า รวมไปถึงราคาก็ต่ำกว่าตามไปด้วยเช่นกัน

ประโยชน์มากมายของฉนวนกันความร้อน

            ในความเป็นจริงแล้วฉนวนกันความร้อนถูกออกแบบมาใช้งานกับบ้านและอาคารที่มีสภาพอากาศแบบบ้านเราโดยเฉพาะ ดังนั้นการติดฉนวนกันความร้อนจึงนับว่ามีประโยชน์เป็นอย่างยิ่งและมีประโยชน์มากมายหลายประการ ได้แก่

1.ช่วยให้บ้านเย็น

            ช่วยลดปริมาณความร้อนที่ส่งผ่านเข้ามาจากภายนอกและช่วยกักเก็บความเย็น จึงทำให้ภายในบ้านเกิดความเย็นสบาย

2.สามารถป้องกันความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

            เพราะผลิตจากวัสดุกันความร้อนที่มีคุณภาพสูง จึงสามารถป้องกันความร้อนได้อย่างยอดเยี่ยมและเต็มประสิทธิภาพตลอดอายุการใช้งาน

3.สามารถสกัดกั้นและลดเสียงได้

            นอกจากความสามารถในการสกัดกั้นความร้อนแล้ว ฉนวนกันความร้อนยังมีความสามารถในการสกัดกันและลดเสียงที่ดังมาจากภายนอกอีกด้วย

4.เป็นมิตรต่อสุขภาพ

            เพราะฉนวนกันความร้อนส่วนใหญ่ผลิตมาจากวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและเป็นมิตรต่อสุขภาพของผู้ที่อาศัยอยู่ภายในบ้าน จึงมีความปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายอย่างแน่นอน

5.สามารถใช้ได้กับอาคารทุกสภาพ

            เพราะเป็นวัสดุที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับบ้านและอาคารโดยเฉพาะ ดังนั้นไม่ว่าบ้านหรืออาคารเก่า ก็ยังสามารถติดฉนวนกันความร้อนได้ไม่แตกต่างจากบ้านและอาคารที่ปลูกสร้างใหม่

6.มีอายุในการใช้งานที่ยาวนาน

            ฉนวนกันความร้อนคุณภาพสูงมีอายุในการใช้งานยามนานมาก ซึ่งอย่างต่ำโดยประมาณ 10 ปี เพราะฉะนั้นจึงนับว่าคุ้มค่ามากกับการติดฉนวนกันความร้อน

7.มีความปลอดภัยสูง

            ฉนวนกันความร้อนไม่เพียงแต่มีความสามารถในการกันความร้อน ลดเสียงดังและช่วยให้บ้านเย็นเท่านั้น แต่ฉนวนกันความร้อนยังมีความปลอดภัยสูงมาก ไม่ติดไฟและไม่ฉีกขาดง่าย

8.ช่วยประหยัดพลังงานและค่าไฟฟ้า

            เพราะเมื่อบ้านเย็นแล้ว การใช้เครื่องปรับอากาศหรือแม้แต่พัดลมจึงน้อยลง ซึ่งบ้านที่ติดฉนวนกันความร้อนสามารถประหยัดพลังงานได้มากถึง 47%

9.ติดตั้งง่าย

            การติดตั้งฉนวนกันความร้อยแทบทุกชนิดมีความสะดวก ง่ายดายและใช้เวลาไม่มากนัก ที่สำคัญมีความสวยงาม ช่วยให้บ้านและอาคารดูเรียบร้อยสะอาดตา

ทั้งหมดนี้เป็นประโยชน์มากมายของการติดฉนวนกันความร้อน ที่ไม่เพียงแต่ช่วยให้บ้านเย็นเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านอีกหลายประการ ช่วยให้บ้านที่เคยร้อนอบอ้าวไม่น่าอยู่อาศัยกลับเย็นสบาย และน่าอยู่อาศัยมากกว่าที่เคยหลายเท่า…